Chủ nhật 03/03/2024 09:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vũng Tàu thay “áo mới”

16:00 | 11/02/2024

(Xây dựng) - Không khó để nhận ra diện mạo mới của TP Vũng Tàu thời điểm này khi hàng loạt dự án giao thông quan trọng đang cùng được triển khai. Không gian phát triển mới được định hình, quy hoạch từ tổng thể, phân khu, đến chi tiết thể hiện trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhà chuyên môn, kiến trúc sư, cư dân thành phố cùng hướng tới mục tiêu phát triển Vũng Tàu xứng tầm “Trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế” mà Nghị quyết 24 Bộ Chính trị đặt ra.

Vũng Tàu thay “áo  mới”

Những con đường “bước ra”…

Những ngày xuân Giáp Thìn, đường phố Vũng Tàu được nhuộm vàng bởi nắng nhưng dường như đẹp hơn những năm trước bởi hạ tầng nơi đây đã và đang thay “áo mới”. Đi về phía Nam thành phố, đường Thống Nhất nối dài đoạn tiếp giáp Lê Hồng Phong được trải nhựa láng bóng, cùng hàng cây trên dải phân cách khiến nắng Vũng Tàu “dịu dàng” hơn. Khi mặt trời xuống, ánh đèn đã tô điểm để tuyến đường này lung linh hơn.

Bốn năm trước, nơi đây còn là khu dân cư đông đúc, với con đường hẻm ngoằn ngoèo, chỉ chừng 3 m, chật hẹp. Sau khi quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường Thống Nhất (nối dài), TP Vũng Tàu đã khẩn trương thực hiện dự án bởi trục đường này được xác định là giao thông đô thị chính, thuộc loại công trình cấp II.

Ông Quách Tiến Đạo - Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng 1 TP Vũng Tàu cho biết: Đường Thống Nhất nối dài khi hoàn thành sẽ kết nối với đường 2/9 tạo ra trục trung tâm cho thành phố. Từ TP.HCM, người dân, du khách có thể di chuyển thẳng đến biển Bãi Trước Vũng Tàu qua trục đường này. Chúng tôi đang phấn đấu đến hết quý I/2024 sẽ hoàn thành.

Sau hơn 30 năm thành lập, hệ thống giao thông của TP Vũng Tàu được ví như chiếc “áo chật” cần thay đổi tương xứng với tốc độ phát triển. Vì vậy, Vũng Tàu đã từng bước tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, nhiều tuyến đường như: Lê Lai, Trần Quý Cáp, Hồ Quý Ly, Mạc Đĩnh Chi, Chu Mạnh Trinh, nút giao thông ngã 6 (Trần Đồng)… đều được đầu tư nâng cấp, mở rộng trong giai đoạn này, góp phần rất lớn chỉnh trang đô thị.

Khu vực phía Bắc Vũng Tàu (phường 11, 12, Thắng Nhất) đây được xem là cửa ngõ của thành phố. Sắp tới, Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu sẽ được đầu tư mới tại đây. Việc đầu tư hoàn thiện, cân bằng hệ thống hạ tầng giao thông khu vực này là cấp thiết.

Ông Hoàng Vũ Thảnh - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết: Ngoài các dự án giao thông đối ngoại, kết nối rất lớn như cầu Phước An; Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; đường 991B, đường Long Sơn - Cái Mép; dự án đường 994 nối từ Nhà Lớn Long Sơn đến Bình Thuận, tỉnh cũng quyết định đầu tư cho Vũng Tàu những dự án giao thông đối nội quan trọng cả phía Nam và phía Bắc thành phố, giúp kết nối từ TP.HCM cho đến Vũng Tàu một cách thông suốt.

Để “thay áo mới” cho Vũng Tàu, từ năm 2017 - 2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định hàng loạt dự án giao thông phía Bắc Vũng Tàu bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh với tổng vốn đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng, thời gian thực hiện 5 năm. Đó là, dự án đầu tư xây dựng đường Cầu Cháy, dự án đường Hàng; dự án Đường Rạch Bà 1; dự án đầu tư xây dựng đường quy hoạch A4 (phường 11); dự án đầu tư xây dựng đường Lê Quang Định giai đoạn 2 giúp hoàn thiện và kết nối thông suốt từ đường 30/4 đến đường Bình Giã...

Đây đều là những tuyến đường ngang kết nối với 3 trục dọc vào nội thị là đường 30/4, đường 2/9 và đường 3/2. Đây là khối lượng công việc không hề nhỏ, đặc biệt với công tác giải phóng mặt bằng với chi phí khá lớn. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị thành phố, sự đồng thuận của phần lớn hộ dân, đến nay các tuyến đường này đang đồng loạt được thi công. Theo cơ quan quản lý, đường Hàng Điều, đường Cầu Cháy hiện đã đạt hơn 50% tiến độ.

Mặc dù chưa thông tuyến, nhưng người dân thành phố rất phấn khởi khi những con đường mới dần lộ diện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch của Vũng Tàu.

Là hộ dân trong diện phải giải tỏa để mở rộng đường Bình Giã, ông Nguyễn Thành Khoa, cho biết: Nhà tôi phải giải tỏa toàn bộ căn nhà đang ở lâu đời để mở rộng đường. Cùng với chính sách đền bù giải toả phù hợp và nhận thức về giá trị của những con đường mới nên chúng tôi rất vui mừng và ủng hộ dự án, giờ chỉ đường sớm hoàn thành”.

Những dự án du lịch xứng tầm quốc tế

TP Vũng Tàu đang được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt niềm tin khi hiện thực hóa một trong các nội dung Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị đặt ra, đó là “Phát triển TP Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế”. Vì vậy, cùng với phát triển hạ tầng giao thông, Vũng Tàu đang được đầu tư các dự án du lịch.

Vũng Tàu thay “áo  mới”

Năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định dự án chỉnh trang đường Thùy Vân là đầu tư công với tổng mức đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng. Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường Thùy Vân vừa được TP Vũng Tàu phê duyệt ngày 28/12/2023, sau khi lấy ý kiến cộng đồng dân cư, các chuyên gia, kiến trúc sư, cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn… đã khiến cho người dân trong và ngoài tỉnh háo hức chờ đợi.

Theo đó, tổng diện tích thực hiện chỉnh trang trục đường Thùy Vân là 77,9 ha, từ đường Phan Chu Trinh đến Nguyễn An Ninh, với chiều dài hơn 3 km. Mục tiêu, tầm nhìn đưa nơi đây trở thành công viên ven biển phục vụ cộng đồng, một điểm đến du lịch - văn hóa 24/7 của TP Vũng Tàu; Bãi tắm công cộng có bản sắc, thân thiện, hiện đại; Đáp ứng nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế.

Tại trục đường này sẽ có quảng trường Thùy Vân, không gian mở để tổ chức lễ hội, sự kiện, game show, với công suất phục vụ tối đa khoảng 100.000 người. Ngoài ra, còn có 3 khu không gian mở có khả năng phục vụ khoảng 35.000 người; 8 hầm đi bộ qua đường; các trạm cứu hộ di động dưới bãi cát và các khu vực hoạt động thể thao ngoài bãi biển… Được biết, không để người dân chờ đợi quá lâu, dự kiến trong năm 2024 dự án sẽ được khởi công.

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu khẳng định: “Đây là trục dự án du lịch quan trọng nhất của TP Vũng Tàu, được kỳ vọng, kết nối giữa Khu du lịch Paradise, Chí Linh - Cửa Lấp với Khu du lịch mũi Nghinh Phong. Chúng tôi đang đưa ra phương án tổ chức triển khai thực hiện, mời thầu, thi công, quyết tâm đưa dự án sớm được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Thẳng thắn nhìn nhận về “bức tranh” đầu tư phát triển du lịch của Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh cho biết: Vũng Tàu là một trung tâm du lịch đã có từ lâu, hàng năm thu hút lượng khách du lịch rất lớn, nhưng chủ yếu là khách trong nước. Vì vậy, Vũng Tàu đang tìm hướng khai thác du lịch, trong đó thu hút khách quốc tế bằng những dự án du lịch cao cấp như du lịch Chí Linh - Cửa Lấp, dự án The Maris và các khu Thanh Bình, làng du lịch Chí Linh, Khu du lịch mũi Nghinh Phong… Các dự án này sẽ được triển khai trong giai đoạn 2024 - 2025 cùng với trục đường Thuỳ Vân.

“Chúng tôi tin tưởng khi những dự án du lịch mới thành hình sẽ là “áo mới” của TP Vũng Tàu, để thu hút lượng khách ở phân khúc cao và trung cấp, xứng đáng với sự kỳ vọng của Bộ Chính trị, Chính phủ, lãnh đạo tỉnh, thành phố, Nhân dân và du khách”, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh chia sẻ.

Ông Tạ Quốc Trung - Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết thêm: Đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 Núi Lớn, Núi Nhỏ do Sở Xây dựng là chủ đầu tư đang được cấp tốc hoàn thiện để trình UBND tỉnh phê duyệt. Để khai thác được tối đa lợi thế của khu vực này, tạo nên một cực tăng trưởng của tỉnh nhưng vẫn bảo tồn được những giá trị văn hóa lịch sử như hình ảnh Ô Cấp, vịnh Bãi Trước, Bãi Sau, tạo điểm nhấn khác biệt với các địa phương khác nên chúng tôi đang rà soát kỹ, định hình lại để vừa đảm bảo tính pháp lý, xứng tầm đô thị du lịch đẳng cấp quốc tế như tinh thần Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị.

Mai Thanh Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load