Thứ hai 02/10/2023 01:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VNREA cùng doanh nghiệp bất động sản phía Nam bàn về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

22:05 | 17/04/2023

(Xây dựng) - Ngày 17/4/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản phía Nam bàn về một số giải pháp triển khai nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

VNREA cùng doanh nghiệp bất động sản phía Nam bàn về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân
Đại diện doanh nghiệp kiến nghị tại buổi làm việc cùng lãnh đạo VNREA (Ảnh: Reatimes).

Dự Hội nghị, về phía lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) có TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì. Cùng dự có TS. Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Hoàng Quân; ông Trần Quốc Dũng, Phó Chủ tịch VNREA, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cùng đại diện các doanh nghiệp bất động sản phía Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch VNREA khẳng định, trong nhiều năm qua, đặc biệt thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến nhà ở cho những người thu nhập thấp, gia đình chính sách, người lao động. Nhiều Nghị quyết, Nghị định Chính phủ, Thông tư của các bộ ngành hướng dẫn thực hiện các vấn đề liên quan đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp thể hiện tính quyết liệt, trách nhiệm, khẩn trương của Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ, ngành Trung ương. Chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đã và đang vào cuộc khẩn trương, chủ động, đồng hành cùng Chính phủ.

Về lâu dài, vấn đề về xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… cũng được sửa đổi, bổ sung trong Dự thảo Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản.

Vì vậy, hội nghị hôm nay, chúng ta tập trung bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Hội nghị đã được các doanh nghiệp tập trung đem ra thảo luận các vấn đề: Thứ nhất là những bất cập, khó khăn trong triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Thứ hai là những giải pháp và tiến độ dự kiến thực hiện đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Nhìn chung, các doanh nghiệp đã và đang cùng các ngành, chính quyền địa phương chủ động triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ. Một số địa phương, doanh nghiệp đã triển khai một số dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… Nhiều ý kiến tập trung kiến nghị một số nhóm giải pháp để đẩy nhanh tiến độ theo chỉ tiêu Chính phủ giao về xây dựng nhà ở xã hội như sau:

Một là nhóm giải pháp về quy hoạch. Chương trình phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội phải gắn với kế hoạch sử dụng đất. Nói cách khác là quỹ đất cụ thể phải đặt ra cho nhà ở xã hội.

Hai là nhóm giải pháp về quy trình thủ tục hành chính đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cần mang tính đặc thù, rút ngắn khâu và thời gian giải quyết.

Ba là nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách như lợi nhuận, giải ngân gói 120.000 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng, liên quan vấn đề giá đền bù, chi phí giá đất của doanh nghiệp bỏ ra đầu tư. Chính quyền cần tạo ra quỹ đất sạch, nhà đầu tư có thể ứng tiền, nhưng đơn vị chịu trách nhiệm chính vẫn là cơ quan Nhà nước.

Thứ tư là nhóm giải pháp về tiêu chí người mua, thuê hoặc thuê mua và thủ tục xét duyệt với thời gian nhanh gọn, thẩm định rõ ràng. Giải ngân trong ngân hàng chính sách xã hội ở địa phương cần thực hiện theo mục tiêu của Đề án Chính phủ đặt ra, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được nguồn vốn.

Năm là chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ, có giải pháp cho từng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… Hiệp hội và doanh nghiệp đăng ký lịch làm việc với các địa phương để giải quyết khó khăn trong quá trình thực hiện.

VNREA sẽ tổng hợp các nhóm giải pháp, kiến nghị cụ thể để báo cáo các Bộ ngành liên quan. VNREA sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), chính quyền địa phương, các chuyên gia, doanh nghiệp để tăng cường nghiên cứu, đề xuất cơ chế, giải pháp chính sách phát triển nhà ở xã hội bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và định hướng của Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

Đồng thời, VNREA đồng hành cùng doanh nghiệp để tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, khảo sát dự án tại các địa phương. Do đó, hy vọng các địa phương tiếp tục công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư; khuyến khích, ưu đãi thêm để kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn.

VNREA sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai có cơ sở khoa học, có tính thực tiễn trong việc nắm bắt và thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản và đề xuất các kiến nghị, giải pháp phát triển bền vững thị trường bất động sản Việt Nam.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quy định về điều kiện tách thửa đối với đất ở

  (Xây dựng) – Tách thửa quyền sử dụng đất là quá trình chia nhỏ một thửa đất có diện tích lớn thành các phần nhỏ hơn, mỗi phần được cấp quyền sử dụng đất riêng lẻ cho chủ sử dụng đất khác nhau. Người dân cần nắm rõ các điều kiện, quy định của pháp luật nếu muốn tách thửa đất nông nghiệp.

  08:00 | 01/10/2023
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ

  (Xây dựng) – Sáng 30/9, tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công dự án Khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ. Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Chi Lăng và Công ty cổ phần Tập đoàn BGI làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 674 tỷ đồng.

  21:22 | 30/09/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 100 dự án bất động sản được tháo gỡ vướng mắc

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản trên địa bàn.

  16:06 | 30/09/2023
 • Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị

  (Xây dựng) – Quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và đất để xây dựng công trình ngầm đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch, quản lý phát triển không gian ngầm và xây dựng công trình ngầm được quy định như thế nào trong dự thảo Luật Đất đai. Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu một vài ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai của PGS.TS Nguyễn Hống Tiến - nguyên Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) về quản lý đất, sử dụng đất không gian ngầm và sử dụng đất để xây dựng công trình ngầm đô thị.

  11:25 | 30/09/2023
 • An Giang: 86 hồ sơ khách hàng đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị Golden City

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành Thông báo về việc kiểm tra danh sách khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án Nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II) gửi Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á. Theo Công văn này, có 98 hồ sơ của khách hàng đăng ký và qua đối chiếu các quy định có liên quan và đối chiếu hồ sơ của khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội do Công ty cung cấp thì có 86 hồ sơ đảm bảo điều kiện được mua nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội-Khu đô thị Golden City An Giang (Tòa T3-T4 lần 1, đợt II).

  10:30 | 30/09/2023
 • Sau vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (quận Thanh Xuân): “Miếng bánh” chung cư mini có còn hấp dẫn?

  Là loại hình nhà ở thỏa mãn về giá cả, vị trí trung tâm, việc mua, thuê chung cư mini là một trong những lựa chọn về nhà ở của nhiều cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp đang sinh sống, học tập tại các đô thị lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

  09:18 | 30/09/2023
 • Xây nhà sai vị trí đất thổ cư bị phạt thế nào?

  (Xây dựng) – Hiện nay, tình trạng xây nhà sai vị trí đất thổ cư diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, cá nhân, hộ gia đình xây nhà sai vị trí đất thổ cư có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật.

  07:55 | 30/09/2023
 • Cần lưu ý những loại đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư

  (Xây dựng) – Người dân cần lưu ý, nắm rõ quy định về một số trường hợp đất không được chuyển đổi lên đất thổ cư.

  07:50 | 30/09/2023
 • Một số khoản tiền phải nộp khi mua lại chụng cư cũ

  (Xây dựng) - Khi mua bất kỳ một tài sản nào, người mua cũng phải chuẩn bị đầy đủ tài chính để chủ động trong mọi tình huống. Vậy nếu mua chung cư cũ thì người mua phải biết những khoản tiền nào có thể phát sinh?

  07:43 | 30/09/2023
 • Hội Môi giới bất động sản Việt Nam gặp gỡ và làm việc với Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3

  (Xây dựng) – Ngày 28/9, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tiếp đón Đoàn khảo sát của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế mô ASEAN+3 (ARMO), nhằm trao đổi ý kiến với các chuyên gia kinh tế hàng đầu của ARMO về các lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để tạo mối quan hệ hợp tác với ARMO trong việc nghiên cứu phát triển thị trường BĐS sau này.

  15:42 | 29/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load