Thứ bảy 24/02/2024 00:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Gỡ khó cho doanh nghiệp trước biến động giá vật liệu xây dựng

22:55 | 03/08/2022

(Xây dựng) – Nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng trước biến động của giá vật liệu xây dựng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc và các Sở liên quan đã và đang triển khai đồng thời một số giải pháp nhằm hạn chế tác động tiêu cực của việc biến động giá.

vinh phuc go kho cho doanh nghiep truoc bien dong gia vat lieu xay dung
Việc cập nhật và công bố giá vật liệu xây dựng thường xuyên sẽ giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp hạn chế tác động tiêu cực của việc biến động giá.

Theo thông tin của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tình hình chiến sự tại Ukraine đã khiến giá vật liệu xây dựng trong nước cũng như trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 đến nay có rất nhiều biến động, trong đó thép là loại vật liệu liệu tăng nhanh và cao nhất so với các vật liệu khác (tăng từ 10-40%), giá cát, đá, nhựa đường tăng từ 5-10%, giá ca máy tăng khoảng 3%, chi phí vận chuyển tăng từ 20-25%.

Tại thời điểm hiện tại, giá xăng dầu đã giảm đáng kể, giá thép cũng giảm về mức giá là 17.300đ/kg. Giá vật liệu khác cũng cơ bản đã có sự ổn định, không tiếp tục tăng giá, tuy nhiên vẫn hơi cao hơn đáng kể so với năm 2021.

Với biến động mạnh về giá cả vật liệu xây dựng đã tác động trực tiếp đến tiến độ thi công các công trình dự án và các nhà thầu thi công nhất là các nhà thầu thi công đã ký hợp đồng xây lắp.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đối với các dự án sử dụng vốn Nhà nước, chủ yếu thực hiện hợp đồng xây lắp theo hình thức trọn gói và đơn giá cố định, theo quy định hiện hành hầu hết các nhà thầu đang phải chấp nhận chịu thua lỗ do đơn giá xây dựng tăng cao (Chính phủ chưa có giải pháp hỗ trợ). Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp xây lắp, tác động xấu đến môi trường xây dựng.

Đối với các dự án chưa đấu thầu xây lắp, việc cập nhật dự toán xây dựng theo mặt bằng giá mới nhiều trường hợp dẫn đến vượt tổng mức đầu tư, phải phê duyệt điều chỉnh dự án, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc điều chỉnh chỉ tiêu kỹ thuật, điều chỉnh vật tư, vật liệu sử dụng công trình (điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công) gây khó khăn cho việc cân đối, bố trí nguồn vốn các dự án làm kéo dài thủ tục đầu tư dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Lê Điển Ngọc - Trưởng phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cho biết: Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh giá vật tư, nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh, có một phần do giá xăng dầu trong nước và thế giới tăng cao. Trước tình hình đó, với sự phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đang triển khai đồng thời các biện pháp sau:

Một là: Tổng hợp, báo cáo tác động của việc biến động giá, đề xuất với Bộ Xây dựng các giải pháp để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp theo hướng đề nghị có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng hoặc cho phép điều chỉnh giá đối với các hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Hai là: Kịp thời, thường xuyên hướng dẫn các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, các huyện, thành phố lập và quản lý chi phí xây dựng nhằm hạn chế tác động tiêu cực của việc biến động giá. Đặc biệt hướng dẫn trực tuyến thông qua kênh Zalo nhóm hỗ trợ doanh nghiệp: “Sở XD VP – Hỗ trợ DN”.

Kênh Zalo Sở Xây dựng hiện là một trong những giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI. Thành phần tham gia là cán bộ Sở và các tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trên hoạt động của kênh này, các tổ chức, cá nhân liên quan có thể gửi trực tiếp câu hỏi, thắc mắc kiến nghị đến Sở Xây dựng. Các phòng chuyên môn của Sở Xây dựng có trách nhiệm trả lời trong thời gian sớm nhất. Thông qua đó tăng cường các chỉ số về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đồng thời tiết kiệm thời gian cũng như chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.

Ba là: Tham mưu với UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Tổ khảo sát, công bố giá vật liệu xây dựng, linh hoạt trong việc công bố giá, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh tổ chức khảo sát, công bố giá nhân công, ca máy trên địa bàn tỉnh. Tổ khảo sát công bố giá vật liệu xây dựng gồm Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương. Qua đó kịp thời khảo sát, công bố những vật liệu xây dựng thuộc các lĩnh vực chuyên ngành, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, diễn biến thực tế của thị trường.

Ngoài việc khảo sát, công bố giá vật liệu xây dựng định kỳ hàng quý theo quy định, Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng, kịp thời công bố bổ sung giá vật liệu xây dựng có biến động lớn, đảm bảo giá vật liệu xây dựng được công bố phù hợp với diễn biến của thị trường.

Hiện nay, giá xăng dầu thế giới và trong nước đã giảm kéo theo giá vật tư, nguyên vật liệu xây dựng mong sẽ sớm được điều chỉnh, giảm gánh nặng cho các đơn vị thi công.

Bích Huệ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load