Thứ bảy 22/01/2022 12:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viết tiếp bài những công trình đang chiếm trọn bãi biển Ninh Thuận: Có một dự án “khủng” từng dính nhiều sai phạm

20:45 | 27/11/2021

(Xây dựng) - Hiện nay, tại khu vực bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ đang bị thay thế rừng dương bằng một “rừng resort”. Đặc biệt, có một số dự án “khủng” đang được triển khai làm cho bãi biển tại Ninh Thuận bị chiếm trọn.

viet tiep bai nhung cong trinh dang chiem tron bai bien ninh thuan co mot du an khung tung dinh nhieu sai pham
Dự án SunBay Park Hotel & Resort đang triển khai tại bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ từng bị “tuýt còi” vì dính nhiều sai phạm.

Một dự án “khủng” từng bị “tuýt còi”

Theo tài liệu mà phóng viên Báo điện tử Xây dựng tìm hiểu được thì trước đó vào năm 2019, dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang (Ninh Thuận) do Công ty Cổ phần Crystal Bay Property Services làm chủ đầu tư vẫn chưa được cấp phép xây dựng và chưa được phép mở bán.

Tuy chưa có Giấy phép xây dựng, nhưng từ ngày 9/4/2019, chủ đầu tư đã tổ chức Lễ động thổ và giới thiệu dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang rộng rãi ra thị trường. Đặc biệt, dự án Sunbay Park Hotel & Resort cũng từng bị cơ quan Công an tỉnh Ninh Thuận “tuýt còi” về hành vi huy động vốn trái phép. Ngoài ra, thời điểm đó Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03, Công an tỉnh Ninh Thuận) cũng phát hiện một số dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang.

Cụ thể thời điểm đó, có 5 Công ty bất động sản gồm: Công ty Đất Vàng, Công ty Hải Phát, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Tư vấn Bất động sản An Vượng Land, Công ty Bất động sản TVN, Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land và một số cá nhân rao bán căn hộ tại dự án, huy động vốn trái phép dưới hình thức nhận tiền “đặt cọc thiện chí”.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 8/7/2019, UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt Đánh giá tác động môi trường dự án SunBay Park Hotel & Resort, 9 ngày sau, UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương đầu tư dự án SunBay Park Hotel & Resort. Trong khi đó, dự án này đã được khởi công từ ngày 9/4/2019.

Được biết, dự án trên có tổng mức đầu tư là 4.500 tỷ đồng, đường Yên Ninh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Tổng diện tích dự án là 8,3ha; tổng thầu xây dựng Delta Group.

Nhìn lại “quá khứ”

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2000, tỉnh Ninh Thuận đã có chủ trương thu hồi 8ha đất rừng phi lao ở bãi biển Bình Sơn - Ninh Chử do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh quản lý để giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu đầu tư khu vui chơi giải trí, kết hợp với trồng, bảo vệ rừng.

viet tiep bai nhung cong trinh dang chiem tron bai bien ninh thuan co mot du an khung tung dinh nhieu sai pham
Đến nay toàn bộ khu vực Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án đã ngừng hoạt động, điều đáng nói xung quanh khu vực này đều có tường bao kín mịt.

Tuy nhiên, điều đáng nói, khi nhận đất xong Công ty Hoàn Cầu đã “bức tử” toàn bộ rừng phi lao, chiếm diện tích bãi biển được giao để xây dựng khu resort, nhà hàng biệt lập, có tường rào bao quanh. Thời điểm đó, khu Hoàn Cầu được người dân ví von là khu du lịch mở màn cho việc “xẻ thịt” bãi biển Bình Sơn - Ninh Chử.

Bắt đầu những năm tiếp theo, tỉnh Ninh Thuận liên tiếp cấp phép đầu tư cho hàng loạt dự án du lịch như: Paven, Đông Dương, Phú Thuận, Bàu Trúc, Con Gà Vàng, Thái Bình Dương… với khoảng 30ha đất bãi biển.

Điều đáng nói, sau khi được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp chứng nhận đầu tư thì một số doanh nghiệp đã chây ì trong việc triển khai dự án. Cụ thể là Công ty Paven, sau khi nhận 17ha đất cho thuê, đã chây ì không thực hiện dự án nên vào năm 2006, UBND tỉnh Ninh Thuận thu hồi dự án này. Đặc biệt thời điểm đó, còn có Công ty TNHH Phú Thuận được chấp thuận đầu tư dự án du lịch với quy mô hơn 6ha nhưng dự án này lại treo đến hơn 5 năm.

Cũng sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức thanh tra việc sử dụng đất của các dự án du lịch ở Bình Sơn - Ninh Chử và đã phát hiện một số khu resort như: Con Gà Vàng (2ha) và Thái Bình Dương (2,4ha) vẫn còn nhiều hạng mục như khách sạn 100 phòng, nhà hàng 500-600 khách, hệ thống biệt thự… chậm tiến độ hơn 10 năm. Thậm chí, Thái Bình Dương còn nợ tiền thuê đất (từ năm 2012 đến 2016) hơn 1 tỷ đồng. Điểm chú ý, vào cuối năm 2010, tỉnh Ninh Thuận đã giao 5ha bãi biển Bình Sơn - Ninh Chữ cho Công ty Cổ phần Thành Đông thực hiện dự án khu đô thị du lịch biển Bình Sơn để công ty này phân lô bán nền. Đổi lại Công ty này đầu tư cho tỉnh công viên biển Bình Sơn theo hình thức “đổi đất lấy hạ tầng”.

Hiện nay, tại một số tỉnh, thành phố trong đó có tỉnh Khánh Hòa đang “quyết tâm” di dời các dự án resort nằm sát bãi biển để trả lại bãi biển cho người dân thì Ninh Thuận lại đang có xu hướng đi ngược lại khi chấp thuận cho hàng loạt dự án resort sát biển được phát triển. Đặc biệt, mới đây nhất, vào năm 2019, tỉnh Ninh Thuận đã giao 8,3ha cho SunBay Park Hotel & Resort thực hiện dự án khu nghĩ dưỡng cao cấp. Đến thời điểm này hàng loạt dự án đã và đang triển khai đang dần chiếm trọn bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ.

Phi Long – Ngọc Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

 • ha long quang ninh nghia trang trai phep y kien tu co so

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề tại phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng nghĩa trang trái phép. Báo điện tử Xây dựng vừa nhận được ý kiến từ cơ sở trao đổi về nội dung này.

 • quye t di nh xay du ng truo ng ho c da co vi sao chua thu c hie n

  (Xây dựng) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.

 • hai phong ubnd quan hong bang chi dao don vi thi cong khac phuc hau qua sau bai viet cua bao dien tu xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 17/01/2022, Báo điện tử Xây dựng nhận được Công văn số 68/UBND-BQLDA của UBND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng phản hồi nội dung bài viết trên Báo điện tử Xây dựng trong bài viết: “Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự”.

 • khach hang phan anh bao hiem chubb life dem con bo cho

  (Xây dựng) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.

Xem thêm
 • ninh giang hai duong tram tron be tong xay dung trai phep ton tai nhu thach thuc chinh quyen

  (Xây dựng) - Nhiều năm nay, một cá nhân ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ngang nhiên dùng cọc bê tông lấn chiếm lòng kênh Cửu An, dựng trạm trộn bê tông trái phép ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhưng vẫn không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

  19:08 | 17/01/2022
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load