Thứ ba 28/11/2023 17:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam nên tăng tốc quy trình tham gia vào chuỗi cung ứng vắc-xin toàn cầu

17:39 | 19/08/2021

(Xây dựng) – Theo các chuyên gia từ Đại học RMIT, Việt Nam nên có đối sách nhanh chóng và tăng tốc việc sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước.

viet nam nen tang toc quy trinh tham gia vao chuoi cung ung vac xin toan cau
Theo các chuyên gia từ Đại học RMIT, Việt Nam nên có đối sách nhanh chóng và tăng tốc việc sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước.

Nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc đối phó với đại dịch hiện tại và tương lai

Giảng viên cấp cao và Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu tại Đại học RMIT Việt Nam Tiến sỹ Phạm Công Hiệp cho biết dù Nanogen, một trong hai doanh nghiệp trong nước tham gia nghiên cứu và phát triển vắc-xin Covid-19, đã đến được giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax, đơn vị này vẫn chưa được phê duyệt sản xuất đại trà. Một khi chạy hết công suất, doanh nghiệp này có thể sản xuất từ 20 đến 30 triệu liều, và lên tới 100 triệu liều mỗi năm, đáp ứng được cả nhu cầu trong nước lẫn xuất khẩu.

“Dù Nanogen cho thấy có thể đáp ứng được nhu cầu vắc-xin trong nước, doanh nghiệp này vẫn chưa được phê duyệt sử dụng rộng rãi trong khi tình hình Covid-19 toàn cầu đang diễn biến xấu đi và cần hướng tiếp cận chủ động hơn nhằm đảm bảo nguồn cung vắc-xin đầy đủ cho tương lai gần” – Tiến sỹ Phạm Công Hiệp cho biết.

Chính phủ rõ ràng đang rất quyết đoán trong việc biến Việt Nam thành nguồn cung cấp vắc-xin cho toàn thế giới thông qua các thỏa thuận chuyển giao công nghệ, cũng như nghiên cứu và phát triển trong nước.

Tiến sỹ cũng phân tích: Bộ Y tế đã duyệt hàng loạt sáng kiến chuyển giao và sản xuất vắc-xin (Quyết định 2301/QĐ-BYT) nhằm tăng tốc sản xuất vắc-xin tại Việt Nam lên khoảng 200 triệu liều vào nửa đầu 2022. Thêm vào đó, Việt Nam đã thành công ký kết chuyển giao công nghệ với Nhật Bản và Nga. Chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Sputnik từ Nga dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối 2021.

Tham gia vào chuỗi cung ứng vắc-xin toàn cầu sẽ còn giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu chiến lược.

Thứ nhất, Việt Nam có thể tận dụng lợi thế hạ tầng chất lượng cao ở các khu công nghiệp cũng như đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm ở nhiều công ty công nghệ cao để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất vắc-xin.

Thứ hai, có thể làm chủ phương thức sản xuất vắc-xin phức tạp và thể hiện năng lực sản xuất vắc-xin thế giới với số lượng lớn có thể giúp Việt Nam đảm bảo đạt chỉ tiêu đủ vắc-xin Covid-19 cho ít nhất 70% dân số đến quý II/2022. Thứ ba, điều này có thể đóng góp vào việc giảm thiếu hụt toàn cầu và giúp vắc-xin dễ tiếp cận hơn với các quốc gia kém phát triển hơn như Việt Nam.

Quan trọng là tham gia vào chuỗi cung ứng vắc-xin có thể nâng cao năng lực đối phó với đại dịch trong tương lai cho đất nước vì Covid-19 có thể không phải là đại dịch cuối cùng.

Nhận diện thách thức

Giảng viên Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT, Tiến sỹ Majo George phân tích những thách thức mà doanh nghiệp trong nước có thể phải đối mặt khi chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và tiến hành sản xuất ở Việt Nam.

Ông cho biết thách thức đầu tiên là tìm được nhà sản xuất trong nước với năng lực kỹ năng phù hợp và khả năng sản xuất vắc-xin Covid-19.

Sản xuất vắc-xin Covid-19 đòi hỏi phương thức sản xuất chuyên sâu, nguyên liệu thô và các thiết bị hiếm - những thứ còn thiếu ở nhiều quốc gia đang phát triển, Tiến sỹ Goerge nhận định: Tính phức tạp trong chuỗi cung ứng có thể tạo ra rào cản cho các quốc gia như Việt Nam khi tiếp cận chuyển giao công nghệ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chuỗi cung ứng cho vắc-xin Pfizer cần 280 thành tố từ 86 nhà cung cấp ở 19 quốc gia, cùng với thiết bị đặc chủng và nhân sự được tập huấn chuyên sâu.

Ông nhấn mạnh rằng dù Việt Nam có thể chỉ tham gia vào công đoạn đóng gói và hoàn tất sản xuất vắc-xin, đầu tư vào công nghệ tiên tiến, vốn và đào tạo con người là những điều hết sức quan trọng trong kế hoạch sản xuất vắc-xin của quốc gia.

Tiến sỹ George chỉ ra một thách thức khác trong việc tiếp cận với các nhà cung cấp đáng tin cậy trong khoảng thời gian ngắn khi đợt bùng phát Covid-19 hiện tại với biến chủng Delta đã và đang tác động lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu hiện có.

Các nguyên liệu thô cần thiết có thể khác nhau từ những thành phần cơ bản như phần đệm, nhựa resin, natri clorua, đến các vật tư phụ như hộp đựng dùng một lần, ống, đầu lọc tiệt trùng, lọ nhỏ, nút chai. Một số nguyên liệu này dự báo sẽ thiếu hụt từ 12 đến 15 tháng. Với một số nguyên liệu quan trọng như lọ nhỏ, đầu lọc tiệt trùng, nút, kẹp chì niêm phong, số lượng nhà cung cấp rất giới hạn khiến mặt bằng phát triển nhà cung cấp cũng giới hạn theo.

Và tình huống còn tệ hơn khi một số quốc gia phát triển đặt hàng hơn nhu cầu thực tế để đảm bảo trữ đủ hàng khiến khan hiếm càng nghiêm trọng hơn và dẫn đến tê liệt toàn ngành. Tiến sỹ George cho biết lệnh cấm di chuyển quốc tế và yêu cầu cách ly khiến việc đưa chuyên gia từ các nhà cung cấp đến thực địa để lắp đặt thiết bị mới và đào tạo nhân viên tại chỗ bị chậm trễ. Vậy nên việc chuyển giao trang thiết bị mới sẽ có thể kéo dài.

Tiến sỹ Majo George còn nhận định rằng việc chuyển giao công nghệ vắc-xin có thể không diễn ra như mong đợi vì nguồn lực và nguồn cung cấp giới hạn phần lớn từ chỉ năm công ty dược lớn cũng như tranh luận chưa đến hồi kết về quyền sở hữu trí tuệ.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thái Nguyên: Đầu tư 163 tỷ đồng xây mới, cải tạo, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho 4 cơ sở y tế tuyến huyện

  (Xây dựng) - Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định đầu tư 163 tỷ đồng xây mới, cải tạo, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho 4 bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến huyện.

  16:48 | 23/11/2023
 • Cách giúp dân văn phòng giảm thiểu tác hại của việc ngồi nhiều

  Trong quá trình ngồi làm việc, hãy thường xuyên đứng lên, đi lại, tập một vài động tác giãn cơ, thậm chí nhún nhảy theo nhạc. Như thế, bạn sẽ năng động hơn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe.

  10:38 | 23/11/2023
 • Bạn có biết “ruột khỏe” thì “não vui?”

  (Xây dựng) - TS.BS. Trần Khánh Vân - Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hệ tiêu hóa tốt đóng vai trò cốt lõi cho một sức khỏe toàn diện. Khi khỏe đường ruột đồng nghĩa sức khỏe tinh thần được cải thiện, tâm lý trở nên thư thái hơn.

  09:02 | 22/11/2023
 • Mở rộng Bệnh viện đa khoa tư nhân lớn nhất Quảng Ngãi

  (Xây dựng) – Gần 5 năm kể từ ngày đi vào hoạt động, Phúc Hưng – Bệnh viện đa khoa tư nhân đầu tiên và lớn nhất Quảng Ngãi sẽ được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mở rộng quy mô, tăng số giường bệnh lên gấp 4 lần nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận.

  16:53 | 21/11/2023
 • Khen thưởng nhà trường vận động tặng thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

  (Xây dựng) - Ngày 20/11, tại TP HCM và tỉnh Đắk Lắk, đại diện lãnh đạo BHXH các tỉnh đã tới chúc mừng các thầy cô giáo Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Quận 6, TP HCM) và Tiểu học Tô Hiệu (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời trao tặng Giấy khen tới các cá nhân, tập thể nhà trường đã có sáng kiến trong công tác vận động tổ chức, cá nhân tặng thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

  15:35 | 21/11/2023
 • Bạn có biết đường ruột ảnh hưởng lớn đến “sức khỏe tinh thần”?

  (Xây dựng) - Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng, song nhiều người không biết rằng đường ruột không khỏe cũng có thể gây nên trạng thái căng thẳng kéo dài.

  09:05 | 21/11/2023
 • Bí quyết giúp giải toả căng thẳng của giới trẻ ngày nay

  (Xây dựng) - Áp lực học tập, công việc, căng thẳng từ các mối quan hệ và gia đình khiến giới trẻ thường xuyên phải đối mặt với trạng thái mệt mỏi, lo âu, thậm chí là trầm cảm…Làm thế nào để tạo ra "kháng thể tinh thần", giúp các bạn trẻ chống đỡ lại những khó khăn và áp lực chồng chất, giải toả căng thẳng giữa bộn bề cuộc sống?

  15:53 | 20/11/2023
 • Luyện tập sức mạnh cơ tay mang lại hiệu quả bất ngờ cho sức khỏe

  Trong thời đại hiện nay, lực tay của nhiều người có xu hướng yếu đi do việc cầm và sử dụng các thiết bị điện tử. Một số bài tập cơ tay đơn giản sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho sức khỏe của bạn.

  14:21 | 19/11/2023
 • Bạn có biết “hệ thần kinh ruột" giống như bộ não thứ hai của con người?

  (Xây dựng) - Một sự thật đầy bất ngờ và thú vị khi cơ quan thuộc hệ tiêu hóa lại được xem như bộ não thứ hai của con người. Sức khoẻ tinh thần kỳ thực lại liên quan mật thiết tới đường ruột, liên thông như một trục (trục não - ruột) và tác động qua lại với nhau không thể tách rời. Hiểu được mối quan hệ này và vai trò tuyệt vời của hệ thần kinh ruột, bạn sẽ nắm giữ được bí quyết để có một cuộc sống khoẻ mạnh từ trong thân - tâm.

  09:05 | 16/11/2023
 • Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

  (Xây dựng) - “Khi hệ tiêu hóa bị rối loạn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần, vì khoa học đã chứng minh hệ thần kinh ruột được xem là bộ não thứ hai của con người.

  16:00 | 15/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load