Thứ tư 04/08/2021 03:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam kiểm soát tốt dịch COVID-19, siết chặt quản lý tổ bay

20:04 | 28/05/2020

Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 28/5 là 42 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chưa có trường hợp nào tử vong.

viet nam kiem soat tot dich covid 19 siet chat quan ly to bay
Phun thuốc khử trùng phòng bệnh COVID-19. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Chiều 28/5, Bộ Y tế thông báo trong ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc mới bệnh COVID-19.

Như vậy, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 18 giờ ngày 28/5 là 42 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 187 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam đã ghi nhận 327 trường hợp mắc bệnh COVID-19; trong đó có 278 trường hợp đã khỏi bệnh, còn 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 8 ca, số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 17 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 8.869 người trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 49 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.008 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú: 1.812 người.

Siết chặt quản lý tổ bay

Ngày 28/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), giáo sư Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chia sẻ Việt Nam đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Trong bối cảnh Việt Nam đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc và đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn.

viet nam kiem soat tot dich covid 19 siet chat quan ly to bay

“Với những người làm công tác phòng, chống dịch, chúng tôi lại cảm thấy lo ngại hơn. Vì chỉ cần để lọt 1 ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Do đó, thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định,” Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch (bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong) để tổ chức thực hiện cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam theo đúng quy định, vì nguy cơ xâm nhập rất cao.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch thống nhất yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt chẽ các phi công, thành viên tổ bay quốc tế, đặc biệt phải quản lý chặt chẽ các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có)…/.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load