Thứ bảy 02/07/2022 15:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Kiến trúc Quốc gia hoàn thành kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

16:13 | 13/10/2021

(Xây dựng) – Viện Kiến trúc Quốc gia là Hội đồng thi đầu tiên tổ chức thành công kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, sau hơn 2 tháng trì hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

vien kien truc quoc gia hoan thanh ky thi sat hach cap chung chi hanh nghe kien truc
Viện Kiến trúc Quốc gia là Hội đồng thi đầu tiên áp dụng hình thức thi trực tuyến cho kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc.

Viện Kiến trúc Quốc gia là 1 trong 10 đơn vị được Bộ Xây dựng công nhận tư cách cơ sở nghiên cứu về kiến trúc đủ điều kiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, tổ chức kỳ thi với hình thức trực tuyến theo Quyết định số 100/QĐ-VKTQG ngày 13/7/2021.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Viện đã quyết định chuyển từ hình thức thi trực tiếp sang trực tuyến nhằm đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trên tinh thần của Công văn số 2241/BXD-QHKT ngày 16/6/2021 về việc tháo gỡ khó khăn trong tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh, Viện Kiến trúc Quốc gia đã chủ động nghiên cứu, xây dựng hình thức thi trực tuyến trên hệ thống Microsoft Teams.

vien kien truc quoc gia hoan thanh ky thi sat hach cap chung chi hanh nghe kien truc
Ban giám khảo phần thi vấn đáp trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc do Viện Kiến trúc quốc gia tổ chức.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, lãnh đạo Viện có ban hành Quyết định thành lập Hội đồng thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc và phê duyệt bộ câu hỏi sát hạch vấn đáp sau khi thông qua Hội đồng Khoa học – Kỹ thuật. Trong đó, Tiểu ban Đề thi đã nghiên cứu xây dựng các mã đề thi trắc nghiệm trên cơ sở Bộ câu hỏi ôn tập 280 câu do Hội Kiến trúc sư Việt Nam ban hành. Ngoài ra, Phòng Đào tạo và hợp tác quốc tế cũng tổ chức tập huấn đối với các học viên và thành viên Ban giám khảo theo hình thức thi trực tuyến mới mẻ nhằm đảm bảo thông suốt trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Bài thi được chia làm 2 phần, thi trắc nghiệm vào ngày 29/9/2021 và thi vấn đáp vào ngày 5/10/2021. Tổng hợp kết quả kỳ thi có 107 thí sinh được xếp loại Đạt, hoàn thành kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc khóa 1, năm 2021 tại Quyết định số 144/QĐ-VKTQG.

Trong khuôn khổ kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc, Viện Kiến trúc Quốc gia còn tổ chức 2 chương trình đào tạo nhằm tích lũy điểm phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) cho các Kiến trúc sư. Trong đó, chương trình CPD số 1 tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp vào ngày 8/7/2021 với chủ đề “Tập huấn kỹ năng hành nghề kiến trúc”, điểm số tích lũy là 1,6. Tổng cộng 177 người đã hoàn thành chương trình.

Chương trình CPD số 2 được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong các ngày 8 – 9/10/2021 với chủ đề “Phát triển bền vững và Công trình Xanh”, điểm tích lũy là 2,7. Chương trình thu hút hơn 110 người theo dõi trực tuyến và 90 người được công nhận đã hoàn thành chương trình.

Đánh giá về kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc lần này, TS. Tạ Hoàng Vân, Trưởng phòng Phòng Đào tạo và hợp tác quốc tế, Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết: “Đến thời điểm này, Viện Kiến trúc Quốc gia là Hội đồng thi đầu tiên áp dụng hình thức thi trực tuyến cho kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Đó là kết quả của những nỗ lực, chủ động và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Viện”.

“Yêu cầu hàng đầu của kỳ thi lần này là tính minh bạch của các môn thi trắc nghiệm trên hệ thống, đồng thời là giải pháp tình thế hiệu quả đối với các kiến trúc sư đang mong muốn chuyển đổi, gia hạn và cấp mới chứng chỉ hành nghề kiến trúc trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp”.

Trên tinh thần đó, Ban tổ chức sẽ khảo sát, đánh giá kỳ thi để hoàn thiện hơn bộ khung kỹ thuật của các môn thi, đồng thời bổ sung “Ngân hàng câu hỏi sát hạch vấn đáp” nhằm đáp ứng yêu cầu khoa học, tính chuyên môn và thực tiễn.

“Ngoài ra, các chương trình tích lũy điểm CPD đã được lựa chọn, chắt lọc chủ đề dựa trên các nghiên cứu khoa học mà Viện đã và đang thực hiện. Các chủ đề có tính thiết thực, hỗ trợ về khung lý thuyết đến những vấn đề thực tiễn trong đời sống kiến trúc đương đại, với sự góp mặt của các chuyên gia trong và ngoài Viện”.

“Trong thời gian tới, Viện sẽ thiết kế nội dung chương trình theo chủ đề gắn với các dự án, chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học để tạo dựng một sân chơi khoa học cho các kiến trúc sư cùng tham gia, trao đổi và phát triển nghề nghiệp”.

Dịch Phong - Ảnh: Viện Kiến trúc quốc gia

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tang cuong hieu qua thuc hien chinh sach phap luat ve quy hoach

  Nghị quyết nêu rõ: Lập đồng thời các quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch và các luật, pháp lệnh khác có quy định về quy hoạch; tập trung ưu tiên lập quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng.

  19:07 | 29/06/2022
 • dieu chinh quy hoach la cong cu de vay vung bien cua chung thanh cua rieng

  Trung tâm Hà Nội chịu nhiều áp lực về quá tải hạ tầng, ùn tắc, ngập nước... Chủ trương di dời một số cơ sở ra khỏi nội đô luôn coi là trọng điểm. Sau di dời, đất dùng làm gì cũng cần được tính toán...

  15:31 | 29/06/2022
 • hung yen phe duyet do an quy hoach chi tiet xay dung cum cong nghiep yen my

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.

  14:12 | 26/06/2022
 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

  09:07 | 26/06/2022
 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

  19:13 | 24/06/2022
 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

  15:03 | 24/06/2022
 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

  13:15 | 24/06/2022
 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

  10:18 | 24/06/2022
 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

  10:03 | 24/06/2022
 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  09:29 | 24/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load