Thứ hai 25/10/2021 21:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Kiến trúc Quốc gia hoàn thành kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

16:13 | 13/10/2021

(Xây dựng) – Viện Kiến trúc Quốc gia là Hội đồng thi đầu tiên tổ chức thành công kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, sau hơn 2 tháng trì hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

vien kien truc quoc gia hoan thanh ky thi sat hach cap chung chi hanh nghe kien truc
Viện Kiến trúc Quốc gia là Hội đồng thi đầu tiên áp dụng hình thức thi trực tuyến cho kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc.

Viện Kiến trúc Quốc gia là 1 trong 10 đơn vị được Bộ Xây dựng công nhận tư cách cơ sở nghiên cứu về kiến trúc đủ điều kiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, tổ chức kỳ thi với hình thức trực tuyến theo Quyết định số 100/QĐ-VKTQG ngày 13/7/2021.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Viện đã quyết định chuyển từ hình thức thi trực tiếp sang trực tuyến nhằm đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trên tinh thần của Công văn số 2241/BXD-QHKT ngày 16/6/2021 về việc tháo gỡ khó khăn trong tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh, Viện Kiến trúc Quốc gia đã chủ động nghiên cứu, xây dựng hình thức thi trực tuyến trên hệ thống Microsoft Teams.

vien kien truc quoc gia hoan thanh ky thi sat hach cap chung chi hanh nghe kien truc
Ban giám khảo phần thi vấn đáp trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc do Viện Kiến trúc quốc gia tổ chức.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, lãnh đạo Viện có ban hành Quyết định thành lập Hội đồng thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc và phê duyệt bộ câu hỏi sát hạch vấn đáp sau khi thông qua Hội đồng Khoa học – Kỹ thuật. Trong đó, Tiểu ban Đề thi đã nghiên cứu xây dựng các mã đề thi trắc nghiệm trên cơ sở Bộ câu hỏi ôn tập 280 câu do Hội Kiến trúc sư Việt Nam ban hành. Ngoài ra, Phòng Đào tạo và hợp tác quốc tế cũng tổ chức tập huấn đối với các học viên và thành viên Ban giám khảo theo hình thức thi trực tuyến mới mẻ nhằm đảm bảo thông suốt trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Bài thi được chia làm 2 phần, thi trắc nghiệm vào ngày 29/9/2021 và thi vấn đáp vào ngày 5/10/2021. Tổng hợp kết quả kỳ thi có 107 thí sinh được xếp loại Đạt, hoàn thành kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc khóa 1, năm 2021 tại Quyết định số 144/QĐ-VKTQG.

Trong khuôn khổ kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc, Viện Kiến trúc Quốc gia còn tổ chức 2 chương trình đào tạo nhằm tích lũy điểm phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) cho các Kiến trúc sư. Trong đó, chương trình CPD số 1 tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp vào ngày 8/7/2021 với chủ đề “Tập huấn kỹ năng hành nghề kiến trúc”, điểm số tích lũy là 1,6. Tổng cộng 177 người đã hoàn thành chương trình.

Chương trình CPD số 2 được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong các ngày 8 – 9/10/2021 với chủ đề “Phát triển bền vững và Công trình Xanh”, điểm tích lũy là 2,7. Chương trình thu hút hơn 110 người theo dõi trực tuyến và 90 người được công nhận đã hoàn thành chương trình.

Đánh giá về kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc lần này, TS. Tạ Hoàng Vân, Trưởng phòng Phòng Đào tạo và hợp tác quốc tế, Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết: “Đến thời điểm này, Viện Kiến trúc Quốc gia là Hội đồng thi đầu tiên áp dụng hình thức thi trực tuyến cho kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Đó là kết quả của những nỗ lực, chủ động và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Viện”.

“Yêu cầu hàng đầu của kỳ thi lần này là tính minh bạch của các môn thi trắc nghiệm trên hệ thống, đồng thời là giải pháp tình thế hiệu quả đối với các kiến trúc sư đang mong muốn chuyển đổi, gia hạn và cấp mới chứng chỉ hành nghề kiến trúc trong thời điểm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp”.

Trên tinh thần đó, Ban tổ chức sẽ khảo sát, đánh giá kỳ thi để hoàn thiện hơn bộ khung kỹ thuật của các môn thi, đồng thời bổ sung “Ngân hàng câu hỏi sát hạch vấn đáp” nhằm đáp ứng yêu cầu khoa học, tính chuyên môn và thực tiễn.

“Ngoài ra, các chương trình tích lũy điểm CPD đã được lựa chọn, chắt lọc chủ đề dựa trên các nghiên cứu khoa học mà Viện đã và đang thực hiện. Các chủ đề có tính thiết thực, hỗ trợ về khung lý thuyết đến những vấn đề thực tiễn trong đời sống kiến trúc đương đại, với sự góp mặt của các chuyên gia trong và ngoài Viện”.

“Trong thời gian tới, Viện sẽ thiết kế nội dung chương trình theo chủ đề gắn với các dự án, chương trình, đề tài nghiên cứu khoa học để tạo dựng một sân chơi khoa học cho các kiến trúc sư cùng tham gia, trao đổi và phát triển nghề nghiệp”.

Dịch Phong - Ảnh: Viện Kiến trúc quốc gia

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load