Thứ sáu 25/09/2020 13:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việc triển khai kế hoạch di dời các trường Đại học, Cao đẳng thực hiện vẫn chậm

10:35 | 11/08/2020

(Xây dựng) - Trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Hà Nam về việc đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương đẩy mạnh di dời các trường Đại học, Cao đẳng ra khỏi nội đô Hà Nội về các Khu đại học đã được phê duyệt, phía Bộ Xây dựng khẳng định kế hoạch di dời đã liên tục được đốc thúc, tuy nhiên trên thực tế, việc triển khai thực hiện vẫn chậm.

viec trien khai ke hoach di doi cac truong dai hoc cao dang thuc hien van cham
Về cơ bản, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp đều đang tiếp tục sử dụng cơ quan cũ, trong khi tình trạng quá tải hạ tầng, ùn tắc giao thông vẫn diễn ra nghiêm trọng.

Mặc dù kế hoạch di dời đã được cụ thể hóa bằng các chỉ đạo, tuy nhiên, phía Bộ Xây dựng cũng thẳng thắn nhìn nhận trên thực tế việc triển khai thực hiện vẫn còn chậm, tồn tại một số khó khăn vướng mắc, đặc biệt trong việc thực hiện di dời các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tại khu vực nội đô Thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo mới nhất của UBND Thành phố Hà Nội về việc rà soát, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng tiêu chí và biện pháp, lộ trình di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị, thực hiện quy định của Luật Thủ đô, thành phố không xem xét giải quyết xây dựng mới các cơ sở giáo dục trong khu vực nội thành.

Thay vào đó, Thành phố Hà Nội chỉ xem xét giải quyết cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ các trường Đại học Xây dựng, Đại học Công nghiệp, Đại học Văn hóa, Cao đẳng Sư phạm...

Theo Bộ Xây dựng, những tồn tại, vướng mắc cũng như việc chưa kịp thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện di dời các cơ sở giáo dục, đào tạo như vấn đề tỉnh Hà Nam đã nêu liên quan đến một số nguyên nhân chủ yếu như: Công tác dời và xây dựng cơ sở mới đòi hỏi nhu cầu vốn ngân sách rất lớn, nguồn vốn thực hiện chưa được bố trí; chưa có phương án huy động nguồn lực xây dựng.

Các quy hoạch ngành cũng chưa hoàn thành nên chưa có cơ sở xây dựng danh mục, tiêu chí, lộ trình, biện pháp di dời các cơ sở ra khỏi khu vực nội thành; sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố với các Bộ, ngành có liên quan chưa chủ động.

Để khắc phục các tồn tại nói trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc họp, Hội nghị để chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương, đặc biệt là Hà Nội đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh.

Đối với Bộ Xây dựng, trong thời gian tới sẽ tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện, quản lý và xây dựng theo quy hoạch; phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Hà Nam, các tỉnh trong vùng Thủ đô và các Bộ, ngành có liên quan trong quá trình thực hiện việc di dời các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các đối tượng khác được quy.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị UBND tỉnh Hà Nam và các địa phương trong vùng Thủ đô tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan có liên quan đẩy nhanh việc hoàn thành quy hoạch xây dựng, đề án phát triển các trường Đại học, Cao đẳng, dạy nghề trên địa bàn.

Các địa phương cũng cần xây dựng danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng chỉ đạo; đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ di dời, đảm bảo tính khả thi trong quá trình tổ chức thực hiện...

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • phat trien kien truc vung thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - “Đây là buổi hội thảo đầu tiên quan tâm đến vấn đề phát triển kiến trúc cho cả vùng, không chỉ đơn thuần là ở một địa phương. Buổi hội thảo hôm nay sẽ tạo ra một sự quan tâm mới trong lĩnh vực kiến trúc đối với phát triển đô thị, nông thôn, không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn những khu vực khác.” - ThS. KTS Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia khẳng định tại buổi hội thảo.

  16:38 | 23/09/2020
 • quang binh yeu cau day nhanh lap quy hoach su dung dat tren dia ban

  (Xây dựng) - Để đảm bảo kịp thời phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2021, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030.

  10:59 | 23/09/2020
 • nen co mot cach nhin nhan dung dan ve du an du lich tam linh tai quang tri

  (Xây dựng) - Quảng Trị, dù ai đã có một lần qua đó đều giữ lại trong mình biết bao cảm xúc về một quá khứ hào hùng của một vùng quê mà người dân nơi đây đã sống 1/4 thế kỷ dưới địa đạo để cùng dân tộc làm nên chiến thắng 1975 chấn động địa cầu. Mỗi tấc đất nơi đây còn trộn xương máu của biết bao anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh cho mảnh đất này mà không bao giờ được trở về quê hương.

  13:48 | 22/09/2020
 • hoi kien truc su khong dong tinh xay khach san o doi dinh tinh truong

  Theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đồi Dinh Tỉnh trưởng là không phù hợp và nên giữ nguyên đồi này để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị Đà Lạt.

  16:47 | 21/09/2020
 • dieu chinh quy hoach chung thanh pho hung yen den nam 2035

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Quyết định số 1639/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đến năm 2035.

  11:19 | 21/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load