Thứ tư 17/07/2024 17:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Văn phòng Kiến trúc sư Việt Nam giành giải Nhất thiết kế quy hoạch đô thị tại Đức

15:28 | 20/01/2020

(Xây dựng) - Vừa qua, Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn cùng cộng sự tại văn phòng kiến trúc tong+ là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất sắc vượt qua hơn 80 đội thi trên toàn thế giới, và giành giải Nhất trong cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch đô thị của thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden Württemberg, CHLB Đức.

van phong kien truc su viet nam gianh giai nhat thiet ke quy hoach do thi tai duc
Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn bên cạnh bản vẽ đồ án vừa đoạt giải.

Theo đó, đồ án của nhóm kiến trúc sư nhận được đánh giá cao từ Hội đồng giám khảo gồm 29 thành viên là các giáo sư đầu ngành, Chính quyền thành phố, đại diện Tập đoàn năng lượng EnBW, Hội đồng địa phương về tính khả thi, phù hợp với định hướng phát triển về xã hội, kinh tế và sinh thái của quận Stöckach.

Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao. Trong đó, những công trình mang bản sắc riêng được bảo tồn, dịch chuyển chức năng thành các không gian mới, phù hợp cho việc sinh hoạt, làm việc, góp phần phát triển đời sống tinh thần, văn hoá và nghệ thuật.

Ngoài ra, khoảng 800 căn hộ xây dựng trên khu vực mở rộng với 60.000m2 không gian sống và 20.000m2 không gian thương mại - văn hoá, có mật độ lý tưởng, đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư, không gian công cộng như quảng trường được tái cấu trúc, hòa hợp với các công trình văn hóa và thương mại xung quanh, các tổ hợp như Co-working, Co-living… là những điểm nhấn trong thiết kế kiến trúc và quy hoạch đô thị. Tỷ lệ không gian xanh tạo ra sự cân bằng năng lượng tối ưu, đồng thời mở ra sự kết nối thuận tiện bằng không gian đi bộ với các khu vực lân cận.

Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn chia sẻ: “Tham gia cuộc thi, tong+ mong muốn kết hợp những không gian mới và cũ để tạo ra cấu trúc đô thị đương đại và giữ được bản sắc cho quận Stöckach.

Trước câu hỏi “Chúng ta sống và làm việc thế nào trong tương lai?”, chúng tôi đã giải quyết bằng việc đem lại sự linh hoạt trong tổ hợp không gian của kiến trúc lẫn đô thị, phù hợp với sự phát triển của xã hội trong thời đại thông tin.

Ngoài ra, việc hợp tác với văn phòng Kiến trúc cảnh quan Hannes Hoer (Remseck) để hoàn thiện đồ án này đã đem lại cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm mới mẻ, giúp tong+ tự tin hơn khi làm việc tại môi trường quốc tế. Giờ đây, chúng tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào khi đồ án đang bước vào giai đoạn triển khai trong thực tế cùng những hướng đi mới”.

Giáo sư Markus Allmann - Viện trưởng Viện giải pháp không gian và nguyên tắc cơ bản của thiết kế kiến trúc trường Đại học Tổng hơp Stuttgart, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá: “Văn phòng Tong+ đã đem đến một đề xuất quy hoạch kiến trúc thuyết phục, có thể đóng góp cho sự phát triển tích cực của quận Stöckach và khu trung tâm thành phố với quận Rosenstein mới”.

Chủ tịch thành phố Stuttgart Fritz Kuhn nhấn mạnh: “Quận Stöckach từ một địa điểm giao dịch thương mại thuần túy sẽ trở thành một khu đô thị với 40% nhà ở được trợ cấp. Từ đồ án, chúng ta đã có thể hình dung được tương lai của khu vực này”.

van phong kien truc su viet nam gianh giai nhat thiet ke quy hoach do thi tai duc
Mô hình kiến trúc - quy hoạch của nhóm Tống Trần Đức Tuấn.

Kiến trúc sư Tống Trần Đức Tuấn sinh ra tại Hà Nội, tốt nghiệp khoa Kiến trúc và Quy hoạch đô thị trường TU Darmstadt, CHLB Đức, là thành viên của Hội Kiến trúc sư Bang Hessen.

Tống Trần Đức Tuấn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các văn phòng kiến trúc ở châu Âu và đạt giải nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Nhì cuộc thi thiết kế đô thị và nhà ở dành cho kiến trúc sư tại châu Âu – Europan 12, giải Nhất cuộc thi kiến trúc tòa tháp trụ sở Bilfinger, Mannheim, giải Khuyến khích cuộc thi kiến trúc khu phức hợp bảo tàng và nhà hát Romantik Museum, Frankfurt am Main cùng văn phòng kiến trúc Turkali Architkten...

Năm 2013, anh sáng lập văn phòng kiến trúc tong+ hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và đô thị, có trụ sở tại Frankfurt am Main và Hà Nội.

Khôi Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load