Thứ ba 16/07/2024 07:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

UAE chi 8 tỷ USD xây hệ thống thoát nước mưa sau lũ lụt lịch sử

15:33 | 26/06/2024

Dự án Tasreef trị giá 8 tỷ USD được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn tái diễn tình trạng lũ lụt chưa từng có xảy ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) 2 tháng trước.

UAE chi 8 tỷ USD xây hệ thống thoát nước mưa sau lũ lụt lịch sử
Ngập lụt do mưa lớn tại Dubai, UAE ngày 18/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, Phó Tổng thống, Thủ tướng của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Rashid Al Maktoum công bố dự án Tasreef trị giá 8 tỷ USD để xây dựng hệ thống thoát nước mưa lớn nhất khu vực tại Dubai.

UAE sẽ khởi công dự án ngay lập tức và đặt mục tiêu hoàn thiện vào năm 2033.

Dự án trị giá hàng tỷ USD được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn tái diễn tình trạng lũ lụt chưa từng có xảy ra tại quốc gia sa mạc này 2 tháng trước.

Quy mô dự án bao trùm tất cả các khu vực tại Dubai, đảm bảo cơ sở hạ tầng vững chắc trước những thách thức về khí hậu trong tương lai.

Dự án được kỳ vọng sẽ cải thiện 700% năng lực của hệ thống thoát nước tại Dubai, với công suất xử lý dự kiến ở mức hơn 20 triệu m3 nước mỗi ngày.

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, UAE hứng chịu những trận mưa kỷ lục trong 75 năm, khiến các hệ thống thoát nước bị quá tải, gây ngập nhà cửa và đường phố, làm ít nhất 4 người thiệt mạng.

Tại sân bay Dubai, một trong những nơi nhộn nhịp nhất thế giới, tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn do thiếu hệ thống thoát nước mưa, gây khó khăn cho việc di chuyển của các hành khách.

Các hoạt động tại Dubai đã bị gián đoạn trong nhiều ngày do không có hệ thống thoát nước phù hợp nên chính quyền phải sử dụng xe tải bơm và vận chuyển nước tới nơi khác. Đến nay, Chính phủ UAE vẫn chưa công bố con số thiệt hại chính thức.

Theo tổ chức World Weather Attribution, khả năng cao các trận mưa lớn trở nên dữ dội hơn do tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu. Mưa lớn cũng ảnh hưởng tới quốc gia láng giềng Oman, khiến 21 người thiệt mạng./.

Theo Nguyễn An/(TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load