Thứ sáu 12/07/2024 17:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế

10:08 | 05/07/2024

(Xây dựng) – Kiến trúc bền vững, sáng tạo xanh là phương pháp thiết kế và xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên tự nhiên, vật liệu thân thiện với môi trường… trong đó, sử dụng tài nguyên hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng.

Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế
Một điểm nhấn thẩm mỹ phản ánh sự uyển chuyển và linh hoạt trong kiến trúc với trần bằng gỗ tái chế. (Ảnh: Paul Phan)

Đây là mô hình năng lượng xanh với kiến trúc xanh, đồng thời kiến trúc này cũng đang là xu hướng phát triển công trình xanh bền vững tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Kiến trúc bền vững không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của con người.

Nằm tại Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm hội nghị tiệc cưới độc đáo và ấn tượng vừa được Công ty Tư vấn Thiết kế STD hoàn thiện. Địa điểm này không chỉ là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của các cặp đôi mà còn là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc đương đại.

Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế
Nổi bật với các tấm gỗ nhựa màu xanh tái chế được thiết kế khéo léo với mặt tiền uốn lượn. (Ảnh: Paul Phan)

Chia sẻ về điều này, KTS Phạm Trung – Trưởng nhóm thiết kế chính của STD Design Conlultant cho biết: “Trong một vài công trình, không hài lòng với các mảng xanh bên ngoài, chúng tôi tạo ra những khu vườn bằng cảm quan hay bên trong nhà nơi mà có thể ngắm nhìn từ bên trong, tạo ra ích lợi thực sự cho môi trường sống của chúng ta. Thiết nghĩ, chúng ta cần chú trọng nhiều hơn đến công tác giáo dục các sinh viên ngành Kiến trúc, hướng họ nâng cao trách nhiệm đối với thiết kế bền vững. Bên cạnh đó, đã đến lúc các kiến trúc sư tập trung suy nghĩ nên làm cái mà xã hội cần thay vì mình muốn làm gì theo phong cách, sở thích cá nhân. Vì khi xem xét 1 công trình thiết kế xanh, việc công trình đó dùng vật liệu tái chế hay vật liệu gì thì cũng cần xem xét tính hữu dụng của công trình đó đối với đời sống xã hội, liệu nó có xứng đáng để được xây dựng hay không và đặc biệt nó có ảnh hưởng đến môi trường hay không, đó mới là điều cần thiết”.

Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế
Một góc trong Trung tâm tiệc cưới. (Ảnh: Paul Phan)

Công trình Trung tâm hội nghị Aqua Jadin này được trải rộng trên diện tích 3.280m², nổi bật với các tấm gỗ nhựa màu xanh tái chế được thiết kế khéo léo với mặt tiền uốn lượn, hình ảnh gợi liên tưởng đến dòng nước cuốn. Với lối kiến trúc uốn lượn, công trình không chỉ tạo nên một điểm nhấn thẩm mỹ mà còn phản ánh sự uyển chuyển và linh hoạt trong kiến trúc, mang đến không gian khoáng đạt và cảm giác thư thái gần gũi với thiên nhiên.

Nhất là khu vực với khí hậu oi bức như Thành phố Hồ Chí Minh, việc ưu tiên thông gió tự nhiên và bóng mát là vô cùng cần thiết. Các kiến trúc sư đã sắp đặt cấu trúc cây xanh, nước trong ngoài công trình nhằm điều chỉnh nhiệt độ và thúc đẩy mối liên kết gần gũi hơn với thiên nhiên. Đây không chỉ là giải pháp giảm nhiệt mà còn là cách tiếp cận mang tính bền vững, giảm thiểu sự phụ thuộc vào hệ thống làm mát nhân tạo. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, và địa nhiệt.

Thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên và cách nhiệt tốt để giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí và hệ thống sưởi. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như chọn các vật liệu tái chế từ gỗ thông mảnh, tái sử dụng, hoặc có khả năng phân hủy sinh học. Tránh sử dụng các vật liệu có chứa hóa chất độc hại.

Về hạ tầng, tối ưu hóa sử dụng nước bằng cách thiết kế hệ thống thu gom nước mưa, sử dụng thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước và tái sử dụng nước thải sau khi xử lý. Đặc biệt cách thiết kế cảnh quan cây xanh hài hòa giữa con người với thiên nhiên như bảo tồn cảnh quan tự nhiên, tạo không gian xanh như vườn trên mái và sử dụng cây cối để làm mát và cải thiện chất lượng không khí, chất lượng không gian sống đảm bảo ánh sáng tự nhiên, không gian thoáng đãng và không khí trong lành bên trong công trình.

Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế
Toàn cảnh bên ngoài Trung tâm Aqua Jardin. (Ảnh: Paul Phan)

Mặt tiền tòa nhà được sơn màu xanh lá cây từ việc tái sử dụng vật liệu gỗ nhựa, nổi bật giữa khu trung tâm thành phố chủ yếu là bê tông, mang lại sự tương phản hình ảnh mát mẻ và hấp dẫn.

Việc đồng nhất cây xanh và màu sắc mặt tiền không chỉ cải thiện thẩm mỹ cho công trình mà còn nâng cao tâm trạng, giảm bớt căng thẳng cho khách tham quan, đặc biệt là trong môi trường đô thị chật chội.

Trong khi chủ đầu tư giới hạn về ngân sách, đưa ra đòi hỏi phải có sự khéo léo của nhóm thiết kế trong khi vẫn đảm bảo chất lượng xây dựng. Bằng cách tái sử dụng vật liệu và làm mới lại các kết cấu kiến trúc hiện có, công trình không chỉ giảm thiểu đầu tư tài chính cho chủ đầu tư mà còn cung cấp địa điểm tổ chức tiệc cưới giá cả phải chăng cho cư dân thành thị có thu nhập trung bình. Đây là minh chứng cho cam kết của kiến trúc sư STD Design Consultant trong việc thực hiện nâng cấp các tòa nhà hiện có ở các đô thị Việt Nam thay vì phá dỡ và xây dựng mới vô cùng lãng phí.

Việc bảo tồn tính toàn vẹn kết cấu kiến trúc công trình này rất quan trọng đối với các kiến trúc sư, tất cả đều được định hình vững chắc trước khi được bọc lại bên ngoài mặt tiền làm từ vật liệu composite tái sử dụng. Thực hành kiến trúc bền vững này không chỉ giảm thiểu rác thải ra môi trường mà còn minh họa tiềm năng tái sử dụng các vật liệu xây dựng đã qua sử dụng.

Vật liệu composite tái sử dụng được sử dụng cho mặt tiền nhằm giúp cho kết cấu nhẹ nhất có thể, trong khi các pallet gỗ và gỗ tự nhiên tái chế được sử dụng trong nội thất. Kiến trúc sư đã sáng tạo sử dụng tổng cộng hàng nghìn pallet gỗ cũ được tháo rời, cẩn thận sử dụng từng dải gỗ riêng lẻ từ các pallet gỗ này. Đây là một lựa chọn thông minh khi gỗ mới chất lượng cao ngày càng khó tìm và đắt đỏ, giúp mang lại không gian nội thất trông năng động và uyển chuyển hơn.

Trung tâm hội nghị tiệc cưới Bình Thạnh không chỉ là một công trình kiến trúc vô cùng ấn tượng mà còn là minh chứng cho sự sáng tạo và tinh thần bền vững trong thiết kế. Bằng cách kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc, sử dụng các vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, công trình này không chỉ mang lại không gian tổ chức sự kiện lý tưởng mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Đây thực sự là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến trúc và môi trường, mang lại giá trị lâu dài cho xã hội.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
  • Top 100 mẫu thiết kế khách sạn đẹp tiêu chuẩn sang trọng đẳng cấp

    (Xây dựng) - Thiết kế khách sạn đẹp tiêu chuẩn sang trọng đẳng cấp mang đến không gian sang trọng, lịch sự và đầy đẳng cấp, tạo nên trải nghiệm nghỉ dưỡng hoàn hảo cho du khách. Hãy cùng khám phá những xu hướng và mẫu thiết kế độc đáo để tạo nên sự khác biệt và thu hút khách hàng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load