Thứ hai 11/12/2023 01:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng loại đất nào?

08:52 | 03/10/2023

(Xây dựng) - Bà N.T.L (Quảng Ngãi) hỏi, tổ chức kinh tế có được nhận chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm của hộ gia đình, cá nhân để sản xuất nông nghiệp không? Ngoài các điều kiện theo quy định như: có Giấy chứng nhận, đất không tranh chấp, trong thời hạn sử dụng đất… thì có còn yêu cầu hay điều kiện gì không?

Tổ chức kinh tế được nhận chuyển nhượng loại đất nào?
Trường hợp nhận chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 193 Luật Đất đai 2013.

Bà L. cũng muốn biết, tổ chức kinh tế có được nhận chuyển nhượng đất ở của hộ gia đình, cá nhân mà không phải để xây dựng trụ sở cơ quan hay sản xuất kinh doanh, chỉ là công ty muốn mua để dành sau này khi cần thiết thì sử dụng thì có được không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định tổ chức kinh tế được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại Điều 191 của Luật này.

Điều 176 Luật Đất đai 2013 quy định quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tại Khoản 2 Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định về tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Điều 193 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Điều 194 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê.

Căn cứ quy định nêu trên, việc chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm, đất ở không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 191 Luật Đất đai năm 2013, tổ chức kinh tế được phép nhận chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm, đất ở của hộ gia đình, cá nhân khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 188, Điều 194 Luật Đất đai 2013.

Trường hợp nhận chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 193 Luật Đất đai 2013.

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hàng loạt thương hiệu đình đám chọn Tây Hồ Tây làm đại siêu thị

  (Xây dựng) – Tây Hồ Tây vốn được mệnh danh là khu vực có giá bán và giá thuê bất động sản đắt đỏ bậc nhất Thủ đô, đến nay “đất vàng” tại Khu đô thị Tây Hồ Tây đang thu hút nhiều đại gia, trong đó hàng loạt thương hiệu đình đám lựa chọn nơi đây để làm đại siêu thị.

 • Các tỉnh đồng loạt đấu giá làm dự án nhà ở, khởi điểm hàng trăm tỷ đồng

  Trong tháng 12, các tỉnh Hòa Bình, Hải Phòng, Yên Bái sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án nhà ở có tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Giá khởi điểm đấu giá thấp nhất gần 300 tỷ đồng.

 • Áp dụng công nghệ thay đổi kinh doanh bất động sản

  Sử dụng công nghệ đang là xu hướng mới hỗ trợ thị trường và hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) chuyển dịch theo xu hướng tích cực hơn với việc rút ngắn thời gian và chi phí giao dịch, tăng thanh khoản tài sản BĐS của các đối tượng tham gia thị trường.

 • Làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?

  (Xây dựng) - Sau một khoảng thời gian sử dụng đất 50 năm, nhiều người có ý định thay đổi sử dụng đất được cấp, cụ thể là để ở. Tuy nhiên, nếu thay đổi mục đích sử dụng đất mà không được sự cho phép của các cấp chính quyền là vi phạm pháp luật. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để nắm được làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?

 • Cận cảnh tuyến phố Hà Nội có giá thuê mặt bằng thuộc top đắt nhất thế giới

  Phố Tràng Tiền (Hà Nội) được Cushman & Wakefield xếp hạng có giá thuê mặt bằng đắt thứ 17 thế giới với gần 300 USD mỗi m2/tháng luôn được khách thay nhau thuê liên tục.

 • Pleiku (Gia Lai): Dự án khu dân cư Chư HDrông bị bỏ hoang

  (Xây dựng) - Dự án khu dân cư Chư HDrông, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku từng trở thành “điểm nóng” của bất động sản trong cuộc đấu giá, có những lô đất tăng từ 300 triệu lên đến 3 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay đã hơn 2 năm, dự án này vẫn không có một bóng người ở, trở nên hoang hóa, không có nhu cầu sử dụng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load