Chủ nhật 20/06/2021 11:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tiêu điểm thị trường bất động sản tháng 5

20:11 | 10/06/2021

(Xây dựng) – Tháng 5, dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản. Phân tích dựa trên dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) sụt giảm mạnh ở loại hình đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là tại những tỉnh có số lượng ca nhiễm Covid-19 cao. Loại hình chung cư gây chú ý khi có cú lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng ở cả thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

tieu diem thi truong bat dong san thang 5
Chung cư có cú lội ngược dòng với mức tăng ấn tượng ở cả thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường bất động sản tháng 5 ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật đáng chú ý, cụ thể: Trong tháng, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới thành lập tiếp tục tăng 60.4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện tín hiệu tích cực về sự phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2021.

Còn so với tháng 4/2021, đất nền là loại hình bất động sản bị ảnh hưởng lớn nhất khi dịch bùng phát, với mức quan tâm giảm 19% chung cho toàn thị trường. Đây cũng là mức giảm của thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Trong khi đất nền có lượng cung và cầu giảm mạnh thì loại hình chung cư lại có lượt quan tâm tăng ấn tượng tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, lần lượt là 12% và 8%. So với cùng kỳ năm ngoái, giá chung cư Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng nhẹ 3-5%.

Thị trường bất động sản Hà Nội có lượng cung và cầu duy trì ổn định, với mức giảm rất nhẹ 1%. Trong khi đó Thành phố Hồ Chí Minh có mức giảm mạnh hơn, ở mức 6 - 7%. Điều này cho thấy thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh có sự phản ứng mạnh hơn trước diễn biến của dịch bệnh.

Đối với thị trường bất động sản Hà Nội duy trì cả về nguồn cung và mức độ quan tâm. Xét riêng theo loại hình chung thì được quan tâm nhất với mức tăng 5 - 7% cả ở thị trường bán và cho thuê. Cửa hàng/kiot và nhà mặt phố cho thuê có mức giảm mạnh nhất lần lượt là 44% và 25%. Đất và đất nền vốn là loại hình bất động sản “hot” cũng có lượt quan tâm quay đầu giảm mạnh 19% so với tháng 4.

Đặc biệt, chung cư Hà Nội sau nhiều tháng đi ngang thì tháng 5 có bước tăng ấn tượng cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Lượt tin đăng tăng đều ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp, và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%.

Đúng như nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn tại sự kiện công bố báo cáo thị trường quý 1/2021, chung cư Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá chung cư Thành phố Hồ Chí Minh tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với 1 tháng trước.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cach phan biet giua dat nen du an va dat tach thua

  (Xây dựng) - Theo các chuyên gia, bất chấp tình hình dịch bệnh, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hiệu quả trong năm 2021 bởi tính an toàn và khả năng sinh lời cao, trong đó, phân khúc đất nền dự án và đất tách thửa đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mạnh dạn xuống tiền.

  11:00 | 19/06/2021
 • thi truong bds nhung tin hieu tich cuc tu dong von dau tu

  Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, tạo nên những xung lực để có thể dẫn dắt thị trường trong những tháng cuối năm.

  10:55 | 19/06/2021
 • chay mau dat cong tai khu cong nghe cao tphcm giao hon 62ha cho tu nhan

  Theo quy hoạch, tại Khu Công nghệ cao TPHCM có quỹ đất 62,37 hecta, dành để xây nhà phục vụ cho chuyên gia thuê ở. Tuy nhiên, quỹ đất công này có nguy cơ bị "chảy máu", để cho tư nhân trục lợi, tư túi hàng nghìn tỉ đồng.

  20:31 | 18/06/2021
 • lan chiem dat se bi xu phat nhu the nao

  Hành vi lấn chiếm đất để xây dựng nhà ở hoặc sử dụng vào các mục đích khác là một thực trạng đang gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai. Pháp luật có những quy định cụ thể về việc xử phạt những hành vi vi phạm trên.

  15:51 | 18/06/2021
 • thu tuc giai phong mat bang khi nha nuoc thu hoi dat

  Trình tự, thủ tục giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng được quy định cụ thể tại Điều 69 Luật Đất đai năm 2013.

  15:49 | 18/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load