Thứ sáu 24/05/2024 17:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Quy hoạch đô thị ven biển rộng 1.500ha

09:40 | 22/05/2023

(Xây dựng) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận (huyện Phú Vang) có diện tích hơn 1.500ha.

Thừa Thiên - Huế: Quy hoạch đô thị ven biển rộng 1.500ha
Theo quy hoạch khu vực đô thị Vinh Thanh (huyện Phú Vang) có điểm nhấn vừa giáp với biển và tiếp giáp với đầm phá Tam Giang.

Diện tích khu vực nghiên cứu quy hoạch hơn 1.500ha, trong đó toàn bộ xã Vinh Thanh có diện tích 1.053,6ha; Khu vực xã Vinh An khoảng hơn 218ha; Khu vực xã Vinh Xuân rộng hơn 231ha, tất cả thuộc huyện Phú Vang. Quy mô dân số dự kiến vào năm 2030 khoảng 25.000 người, đến năm 2040 khoảng 37.000 người.

Đô thị Vinh Thanh (huyện Phú Vang) có điểm nhấn vừa giáp với biển và tiếp giáp với đầm phá Tam Giang. Khu vực được xây dựng định hướng trở thành thị trấn trung tâm tiểu vùng khu vực ven biển và đầm phá của huyện Phú Vang. Đô thị phát triển theo mô hình đô thị sinh thái, cảnh quan môi trường, gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Khu đô thị được nâng cấp, chỉnh trang kết hợp phát triển xây dựng mới với hệ thống hạ tầng đồng bộ, gắp với khu du lịch, dịch vụ…

Khu đô thị Vinh Thanh được định hướng phân chia thành 4 vùng chủ đạo gồm: Vùng không gian ven phá; vùng không gian đô thị hiện tại; vùng không gian trằm nước và vùng không gian ven biển. Trong đó, vùng không gian ven phá sẽ hướng đến khai thác hệ sinh thái nước lợ, mặt nước tự nhiên của đầm phá Tam Giang để hình thành các tổ hợp dịch vụ du lịch, khách sạn, các khu vui chơi giải trí mang đặc trưng vùng đầm phá. Đồng thời, kết hợp phát triển ngư nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp liên quan.

Vùng không gian đô thị hiện tại sẽ được xây dựng hệ thống công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Chỉnh trang sắp xếp các khu dân cư tập trung hiện hữu, phát triển các khu dân cư đô thị.

Vùng không gian trằm nước sẽ nghiên cứu khai thác vùng cảnh quan đặc thù trằm Sen nhằm hình thành một lõi xanh đặc trưng cho đô thị Vinh Thanh, định hướng trong tương lai cần kết hợp khai thác các loại hình dịch vụ du lịch đặc thù, các khu ở cao cấp, khu nông nghiệp xanh.

Vùng không gian ven biển sẽ phát triển dịch vụ du lịch sinh thái ven biển với các loại hình như tổ chức các khu du lịch có tiêu chuẩn quốc tế (resort, khách sạn…), các khu vui chơi giải trí cộng đồng, các bãi tắm công cộng…

Đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận sẽ ưu tiên đầu tư các dự án hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các quỹ đất tái định cư để đảm bảo cân đối nguồn lực, bố trí tái định cư khi thực hiện các dự án trong khu vực. Tập trung ưu tiên phát triển khu vực dịch vụ ven trằm Sen, các quỹ đất ven phá, khu vực ven biển thuộc xã Vinh An và trục cảnh quan nối khu vực đầm phá và bãi biển Vinh Thanh.

Ưu tiên đầu tư điểm xanh, cây xanh kết hợp bãi đỗ xe và trồng cây xanh vỉa hè. Bên cạnh đó là đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng xã hội như: Công trình dịch vụ thương mại, trường học, thiết chế văn hóa…

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load