Thứ bảy 20/07/2024 02:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên – Huế: Phê duyệt quy hoạch phân khu phường Thủy Châu

18:14 | 08/07/2024

(Xây dựng) - Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy), với diện tích quy hoạch khoảng 1.774,73ha.

Thừa Thiên – Huế: Phê duyệt quy hoạch phân khu phường Thủy Châu
Khu vực thị xã Hương Thủy.

Khu vực lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy), với diện tích lập quy hoạch khoảng 1.774,73ha. Quy mô dân số khoảng 11.696 người, dự kiến đến năm 2045 khoảng 21.000 người.

Mục tiêu, cụ thể hóa đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã Hương Thủy.

Phân khu chức năng, các khu vực phát triển đô thị, không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ. Làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý sử dụng đất và xây dựng theo quy hoạch, tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai lập các quy hoạch chi tiết và lập dự án đầu tư xây dựng.

Cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư hiện trạng, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật; phát triển đô thị sinh thái; kết nối hài hòa giữa các khu dân cư hiện trạng và khu vực phát triển mới. Xây dựng khu đô thị phù hợp với xu thế phát triển bền vững, hướng đến đô thị thông minh, đáp ứng linh hoạt các nhu cầu đầu tư phát triển đô thị; đồng thời giữ gìn, tôn tạo cảnh quan không gian xanh, mặt nước hiện có của khu vực.

Không gian khu vực lập quy hoạch được hình thành bởi các thành phần chính sau: Hai trục không gian chủ đạo gồm trục Bắc – Nam và trục Tây Bắc – Đông Nam.

Phân khu chức năng, dựa trên hiện trạng, tiềm năng phát triển, phạm vi quy hoạch được chia thành 03 phân khu như sau: Khu A - khu đô thị mới nằm ở phía Bắc của phường với quy mô khoảng 718,26ha, là khu vực phát triển các khu đô thị mới gắn liền với không gian các đảo, nhiều cây xanh, mặt nước bao quanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Khu B – khu đô thị hiện hữu nằm ở trung tâm khu vực lập quy hoạch với quy mô khoảng 174,27ha, là khu vực từng bước được chỉnh trang, nâng cấp bộ mặt đô thị, mở rộng các tuyến đường nội bộ, tăng cường các thiết chế, các không gian công cộng phục vụ cộng đồng.

Khu C – khu trung tâm văn hóa – thể dục thể thao, dịch vụ thương mại, cụm công nghiệp nằm về phía Nam của khu vực quy hoạch với tổng quy mô khoảng 882,20ha, là khu vực ưu tiên phát triển không gian văn hóa – thể dục thể thao, dịch vụ thương mại, cụm công nghiệp gắn liền với cảnh quan của khu vực.

Trên cơ sở đồ án quy hoạch phân khu được phê duyệt, giao trách nhiệm Sở Xây dựng, UBND thị xã Hương Thủy và các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện chức năng quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng công trình theo phân công, phân cấp của UBND tỉnh và các quy định pháp luật hiện hành.

Việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn phường Thủy Châu phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch. Nghiêm cấm việc thay đổi đồ án quy hoạch đã được phê duyệt. Các nội dung điều chỉnh, thay đổi so với quy hoạch đã được phê duyệt phải được UBND thị xã Hương Thủy tổng hợp, trình Sở Xây dựng rà soát thẩm định trước khi báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Giao UBND thị xã Hương Thủy tổ chức công bố quy hoạch để các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan biết, thực hiện. Đồng thời, chuyển giao các hồ sơ quy hoạch được duyệt để các cơ quan liên quan thực hiện chức năng quản lý theo quy định; chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật về tính chính xác, tính pháp lý đối với các nội dung, số liệu, bản đồ trong hồ sơ quy hoạch này, bảo đảm phù hợp, đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có liên quan.

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) phường Thủy Châu (thị xã Hương Thủy) đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các công trình, dự án đang được rà soát, xử lý theo các kết luận thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán và thi hành các bản án (nếu có) thuộc phạm vi đồ án quy hoạch chỉ được triển khai thực hiện sau khi đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo kết luận thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán, bản án (nếu có) và được cấp có thẩm quyền chấp thuận, bảo đảm phù hợp các quy định pháp luật.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load