Thứ tư 17/07/2024 18:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên – Huế: Nhiều nhà máy sản xuất gạch tuynel điêu đứng vì hàng tồn kho quá lớn

22:31 | 30/08/2023

(Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế giảm sâu, khiến các doanh nghiệp sản xuất gạch tuynel gặp nhiều khó khăn do số lượng gạch tồn kho quá lớn. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dây chuyền sản xuất dừng hoạt động, người lao động phải nghỉ việc...

Thừa Thiên – Huế: Nhiều nhà máy sản xuất gạch tuynel điêu đứng vì hàng tồn kho quá lớn
Lò đốt gạch của Nhà máy gạch tuynel Phước Lộc Thọ (thành phố Huế) đã ngừng hoạt động hơn 2 tháng nay.

Theo thống kê, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có 9 nhà máy gạch tuynel, mỗi năm lượng sản xuất khoảng 21.424.664 viên và tổng sản lượng gạch không nung sản xuất khoảng 20.454.000 viên. Tuy nhiên, tình trạng gạch sản xuất ra không tiêu thụ được, lượng tồn kho quá lớn gây ảnh hướng đến công nhân lao động, kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp.

Nhà máy gạch tuynel Hương Thủy của Công ty Cổ phần Gạch tuynel Hương Thủy (thị xã Hương Thủy) đi vào hoạt động đã lâu, nhưng chưa có năm nào gặp khó khăn như năm nay. Từ đầu năm đến nay, gạch sản xuất ra bị tồn kho quá nhiều, dây chuyền sản xuất phải dừng hoạt động, công nhân phải tạm cho nghỉ hơn một nửa.

Theo thống kê của doanh nghiệp, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 25 triệu viên gạch tuynel các loại. Tuy nhiên, đến tháng 8/2023, doanh nghiệp mới sản xuất và bán ra thị trường khoảng 10 triệu viên gạch các loại. Hiện tại, nhà máy đang tồn kho khoảng 7 triệu viên gạch tuynel.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Gạch tuynel Hương Thủy cho biết: Năm nay, hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh trầm lắng, sản lượng gạch sản xuất ra không tiêu thụ được, khiến lượng gạch tồn kho lớn. Từ cuối tháng cuối 6/2023, doanh nghiệp bắt đầu ngừng sản xuất và cho người lao động nghỉ việc luân phiên để giữ chân người lao động.

Thừa Thiên – Huế: Nhiều nhà máy sản xuất gạch tuynel điêu đứng vì hàng tồn kho quá lớn
Bãi tập kết vật liệu rộng, gạch được chất ngổn ngang nhưng vắng bóng các phương tiện đến chở hàng.

Thời gian này, ở Thừa Thiên – Huế đang vào mùa xây dựng, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nhà máy gạch tuynel Phước Lộc Thọ của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Hương Hồ (thành phố Huế) khá yên ắng. Bãi tập kết vật liệu rộng thênh thang, gạch được chất ngổn ngang nhưng vắng bóng các phương tiện đến chở hàng.

Ông Văn Viết Nhân – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Hương Hồ cho biết: Mỗi năm, doanh nghiệp cấp ra thị trường khoảng 100 nghìn viên gạch các loại. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay doanh nghiệp bán ra thị trường chưa đến 50 nghìn viên. Đến nay, doanh nghiệp đang tồn kho khoảng 200 nghìn viên gạch các loại. Lượng gạch tồn kho quá lớn, không bán được, bãi tập kết cũng đã hết chỗ chứa. Hơn 2 tháng nay, chúng tôi phải cho công nhân lao động tạm nghỉ việc và khi nào thị trường xây dựng “sôi động” trở lại doanh nghiệp mới gọi lao động đi làm trở lại.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch tuynel trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: Sản lượng gạch tuynel sản xuất ra không tiêu thụ được dẫn đến hàng tồn kho lớn. Nguyên nhân, do các công trình xây dựng đầu tư công, dân dụng sụt giảm, chưa khởi công hoặc mới ở giai đoạn đầu nên nhu cầu tiêu thụ gạch ít. Trước tình trạng trên, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất gạch tuynel đều phải dừng sản xuất từng phần, cắt giảm sản lượng và phải bù lỗ trong quá trình hoạt động nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nếu tình trạng này kéo dài, hàng loạt nhà máy sản xuất gạch tuynel trên địa bàn tỉnh có nguy cơ phải dừng hoạt động, hàng nghìn lao động không có việc làm, thất nghiệp.

Thanh Ngân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo giải quyết dứt điểm khó khăn cung ứng vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 329/TB-VPCP ngày 16/7/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi họp giải quyết vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

 • Bài 3: Cát sông khan hiếm, cát biển lên ngôi?

  (Xây dựng) - Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải đến nay đã xác định nguồn cung ứng với tổng trữ lượng khoảng 63,1 triệu m3/nhu cầu 55,5 triệu m3 cát cho 5 dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, đã đủ kiện khai thác khoảng 36,83 triệu m3, đang hoàn thiện thủ tục cung ứng 26,27 triệu m3. Chưa bao giờ nhu cầu cát của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiều như vậy. Trước nhu cầu cấp bách và đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án đường cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào cuối năm 2025, Thủ tướng Chính phủ cho phép Sóc Trăng khai thác 5,5 triệu m3 cát biển để thí điểm làm vật liệu xây dựng đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

 • Ưu tiên điều phối cát đắp nền đường cho các dự án cao tốc hoàn thành năm 2025

  Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc trước ngày 30/6 nhưng đến nay các dự án đều không hoàn thành. Nguyên nhân do tiến độ di dời đường điện cao thế chậm, nguồn cung ứng vật tư thiết bị điện, phụ kiện đường dây cao thế nhập khẩu từ nước ngoài chậm.

 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

Xem thêm
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

  16:39 | 12/07/2024
 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

  10:42 | 11/07/2024
 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

  08:35 | 11/07/2024
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
 • Thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác

  (Xây dựng) - Ông Phạm Tuấn Hùng (Tuyên Quang) có câu hỏi liên quan tới thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

  11:03 | 06/07/2024
 • Quảng Nam: Công bố 2 công ty trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại huyện Phú Ninh

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Khoáng sản Quảng Nam và Công ty TNHH VLXD Khoáng sản Miền Trung là 2 đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại xã Tam Lộc và xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

  17:27 | 05/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load