Thứ sáu 29/09/2023 08:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép

14:19 | 16/05/2023

(Xây dựng) - Nạn khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép ở thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) diễn ra trong một thời gian dài, nhiều quả đồi lớn bị đào múc tan hoang, ngổn ngang để vận chuyển đi nơi khác. Khu vực đào múc đất trái phép nằm sát tuyến đường Tỉnh lộ 15 và đường dây điện 500kV Bắc – Nam dễ gây sạt lở đến móng trụ và mất an toàn đến công trình.

Thừa Thiên - Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép
Hiện trường khai thác đất trái phép ở thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) đào xới nham nhở, có độ sâu từ 3-5m.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác đất trái phép ở sát Tỉnh lộ 15, thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) diễn ra trong một thời gian dài. Khi mới phát hiện tình trạng khai thác đất trái phép, người dân đã phản ánh với chính quyền địa phương và Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên – Huế để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, nạn khai thác đất trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên như chốn không người. Ban đầu, nạn khai thác đất trái phép chỉ dọc tuyến đường Tỉnh lộ 15, gần tuyến đường dây điện 500kV Bắc – Nam, thuộc thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc). Ngay khi bị người dân phát hiện, phản ánh với các cơ quan chức năng, vị trí khai thác đất trái phép được dịch chuyển vào phía cánh rừng tràm phía sau, cách vị trí cũ khoảng 200m.

Thừa Thiên - Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép
Khu vực khai thác đất trái phép chỉ cách chân trụ đường dây điện 500kV Bắc – Nam khoảng vài chục m.

Tại hiện trường hàng trăm m2 đất bị “đất tặc” ngang nhiên đào xới nham nhở, có độ sâu từ 3-5m, vận chuyển trái phép đi nơi khác và dấu vết bánh xe các phương tiện để lại điểm khai thác trái phép vẫn còn mới. Hiện trường vẫn còn nhiều đất đá đã được phương tiện cơ giới đào xới nhưng chưa kịp chở ra bên ngoài.

Người dân ở đây cho biết: Tình trạng khai thác đất trái phép ở khu vực này thường diễn ra vào ban đêm, thứ Bảy và Chủ nhật…nhằm tránh cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Những chiếc xe tải chở đất sẽ chạy theo tuyến Tỉnh lộ 15 theo hướng xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) để ra Quốc lộ 1 rồi đến bán cho các hộ dân, đơn vị có nhu cầu sử dụng đất san lấp mặt bằng.

Thừa Thiên - Huế: Ngang nhiên khai thác đất làm vật liệu san lấp trái phép
Ngang nhiên khai thác đất trái phép ngay sát tuyến đường Tỉnh lộ 15 nhưng vẫn không bị phát hiện, xử lý.

Một lãnh đạo xã Thuỷ Phù (thị xã Hương Thuỷ) cho biết: Khu vực khai thác đất trái phép trên nằm giáp ranh giữa hai xã, khi phát hiện người dân đã phản ánh đến xã Thuỷ Phù, chúng tôi đã gửi thông tin phản ánh cho lãnh đạo xã Lộc Bổn để kiểm tra, xử lý. Thế nhưng, tình trạng khai thác đất trái phép vẫn diễn ra trong thời gian dài, không được xử lý kịp thời để khoáng sản “chảy máu”.

Ông Bạch Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) cho biết: Trên địa bàn không có mỏ đất vật liệu san lấp nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác. Vị trí khai thác đất trái phép là loại đất trồng rừng sản xuất thuộc thôn Hòa Vang 1, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc). Nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã, Cán bộ địa chính – xây dựng xã kiểm tra, nhưng không phát hiện phương tiện khai thác. Qua đó, UBND xã đã chỉ đạo Công an xã phối hợp các ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch tuần tra, mật phục để xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hướng dẫn khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có quy hoạch các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng bao gồm khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất xi măng, vôi công nghiệp và đá làm ốp lát.

  16:38 | 24/09/2023
 • Hà Tĩnh: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản số 2694/SXD-QLHĐXD2 về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh.

  08:58 | 23/09/2023
 • Sàn gỗ xương cá Alsa Flooring: Sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà Việt

  (Xây dựng) – Chiều 21/9, đại diện Alsa Flooring, ông Sébastien GRANDVIENNOT - Giám đốc Xuất khẩu tại Việt Nam đã tới thăm quan các showroom và làm việc với đại diện Alsaflooring Việt Nam để thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ kiến thức về sản phẩm sàn gỗ xương cá Alsa Flooring, một sản phẩm thân thiện với môi trường.

  23:46 | 21/09/2023
 • Vĩnh Phúc: Phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản và cải tạo, phục vụ môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Phát

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa quyết định phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản và cải tạo, phục hồi môi trường tại mỏ đá Xóm Cóc, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo.

  10:51 | 21/09/2023
 • Đắk Lắk: Yêu cầu dừng hoạt động khai thác cát 2 doanh nghiệp trên sông Krông Ana

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có Công văn số 8022/UBND-NNMT về việc yêu cầu hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Đoàn Chính Nghĩa và Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Tây Nguyên dừng hoạt động khai thác cát tại các đoạn sạt lở nghiêm trọng, trên sông Krông Ana đoạn qua địa bàn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

  19:49 | 20/09/2023
 • Vật liệu xanh trong kiến trúc hiện đại – Xu hướng tất yếu tạo lập không gian sống bền vững

  (Xây dựng) – Quyết định số 1246/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đưa ra mục tiêu cụ thể: Các công trình kiến trúc đảm bảo tiêu chí về bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, sự phát triển của kiến trúc hiện đại phải gắn liền với sự phát triển và ứng dụng các vật liệu xanh, thân thiện môi trường. Đây cũng được coi là đích đến mà ngành Xây dựng đã và đang hướng tới.

  17:49 | 20/09/2023
 • Sôi động khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội 2023 lần 2

  (Xây dựng) – Sáng 20/9, được sự chỉ đạo bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội. Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2023 thứ 2 với chủ đề Bất động sản - Trang trí nội ngoại thất - Xây dựng và Vật liệu xây dựng được diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch và Xây dựng quốc gia từ ngày 20-24/9.

  17:01 | 20/09/2023
 • Quản lý nhà nước về VLXD tại Điện Biên: Những bước đi nhanh, bài bản

  (Xây dựng) - Ngay từ thời điểm cuối năm 2021, thì cát nghiền tại Điện Biên đã có đủ cơ sở pháp lý để sử dụng cho các công trình vốn Nhà nước, đáp ứng yêu cầu cấp bách về cát cho các công trình trọng điểm. Kết quả đạt được không thể thiếu những bước đi nhanh, bài bản trong quản lý nhà nước về VLXD tại địa phương.

  10:22 | 20/09/2023
 • Thanh Hóa: Hủy kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất san lấp

  (Xây dựng) - Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi đã ký và ban hành Quyết định số 3326/QĐ-UBND, về việc hủy kết quả cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản mỏ đất san lấp tại xã Thăng Bình và xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống.

  07:49 | 20/09/2023
 • Vật liệu xanh - Nền tảng xây dựng công trình xanh Việt Nam

  (Xây dựng) – Những năm gần đây, Chính phủ và Bộ Xây dựng đặc biệt chú trọng và ưu tiên hàng đầu đối với việc phát triển các công trình thân thiện với môi trường, hay còn được gọi là “công trình xanh”. Chính vì vậy, các công trình sử dụng vật liệu xanh thay thế cho vật liệu xây dựng truyền thống nhằm hạn chế tối đa tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người trở thành yếu tố cốt lõi trong việc phát triển xây dựng bền vững.

  19:08 | 19/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load