Thứ ba 27/02/2024 14:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên - Huế: Kịp thời điều chỉnh giá vật liệu xây dựng “giải cứu” doanh nghiệp

18:52 | 01/04/2022

(Xây dựng) - Ngày 1/4, Hội Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong thi công xây dựng về đơn giá vật liệu xây dựng, nhân công, tình hình cung ứng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh và đề xuất giải pháp tháo gỡ.

thua thien hue kip thoi dieu chinh gia vat lieu xay dung giai cuu doanh nghiep
Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại diện lãnh đạo Ban quản lý khu vực phát triển đô thị, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng giao thông tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng nông nghiệp phát triển nông thôn và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố Huế, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và các huyện; Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp xây dựng; Doanh nghiệp bất động sản; Đơn vị tư vấn thiết kế; Hiệp hội bất động sản tỉnh…

Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch Hội Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Thời gian qua, giá nguyên vật liệu thực tế trên thị trường ở tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng cao so với đơn giá ban hành hàng tháng gây bất lợi lớn cho các doanh nghiệp xây dựng, tạo nhiều rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Giá thép, cát xây dựng, xăng dầu... đồng loạt tăng giá làm nhiều đơn vị trúng thầu xây dựng gặp nhiều khó khăn dẫn đến chậm tiến độ và chất lượng công trình.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến về đơn giá vật liệu xây dựng chưa sát với thực tế, trong khi giá nguyên vật liệu trên thị trường lại tăng cao gấp nhiều lần khiến nhiều nhà thầu rơi vào tình trạng thi công cầm chừng, thậm chí dừng thi công chờ giá vật liệu xuống. Ngoài ra, tác động từ giá xăng dầu tăng khiến dự toán tổng mức đầu tư ban đầu chênh lệch rất lớn với tình hình thực tế.

Theo Công ty Cổ phần Xây lắp Thừa Thiên - Huế: Những tháng cuối năm 2021 đến nay, giá vật liệu thép tăng từ 17.000 đến 21.000, giá các nguyên vật liệu xi măng, gạch, cát xây dựng, đá dăm, gạch ốp lát… cũng tăng từ 5-10%. Nguyên vật liệu thép chiếm tỷ trọng về giá cao nhất trong giá thành xây dựng, chiếm khoảng 20% giá trị nên các nhà thầu xây dựng vô cùng khó khăn. Do các hợp đồng xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu đa số được ký theo hợp đồng trọn gói hoặc hợp đồng đơn giá cố định.

Phía Công ty Cổ phần Xây lắp Thừa Thiên - Huế kiến nghị: Các công trình dự án, đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Hội Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh tổng mức đầu tư và chấp nhận thanh toán cho nhà thầu theo đơn giá thị trường. Liên Sở Tài chính và Sở Xây dựng công bố đơn giá vật liệu xây dựng hàng tháng kịp thời, bám sát diễn biến thị trường, cập nhật đầy đủ chủng loại vật liệu chính tại công trình dự án.

Những dự án, công trình do doanh nghiệp tư nhân đầu tư, kiến nghị chủ đầu tư xem xét chia sẻ khó khăn với nhà thầu về trượt giá vật liệu đối với các công trình, dự án đang thi công dở dang. Ngoài ra, tạo điều kiện cho nhà thầu tạm ứng tiền hợp đồng ở mức tối đa để nhà thầu mua dự trữ các loại vật tư, vật liệu đối với các hợp đồng mới.

Phản ánh của đại diện Công ty TNHH MTV Xây dựng Minh Nhật Anh cho biết: Một số vật liệu xây dựng trong bảng giá Liên Sở Tài chính và Sở Xây dựng không phù hợp với giá thị trường, thường thấp hơn. Khi cập nhật thì cứ theo đuôi khiến các doanh nghiệp phải đối phó, gặp khó khăn. Giá nhân công, công bố thấp, khi được điều chỉnh vẫn không theo kịp giá thị trường. Việc tổ chức đấu thầu qua mạng còn thiếu sự “trong sáng“ trong hồ sơ mời thầu như đưa ra các tiêu chí khó, không phù hợp với công trình hoặc mang tính chất đánh đố để hạn chế nhà thầu tham gia và để hướng có mục đích cho một đơn vị được chọn trúng thầu.

thua thien hue kip thoi dieu chinh gia vat lieu xay dung giai cuu doanh nghiep
Giá thép, cát xây dựng, xăng dầu... đồng loạt tăng giá làm nhiều đơn vị trúng thầu xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Công ty TNHH Hiệp Thành cho biết: Cần cập nhật nhanh chóng và chính xác, đầy đủ thông tin trong thông báo giá hàng tháng. Kêu gọi, tạo cơ chế thoải mái để các nhà sản xuất, cung cấp vật liệu được cập nhật vào báo giá của Liên Sở Xây dựng và Sở Tài chính. Cần xác định lại đơn giá nhân công theo tình hình thực tế và sự phát triển của địa bàn tỉnh. Cần có nhiều vật liệu của nhiều nhà cung cấp, tránh phải thẩm định giá các vật liệu không có trong thông báo giá gây tốn kém và chậm tiến độ dự án.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ngãi: Chủ mỏ không được bán cát vượt giá 289.300 đồng/m3

  (Xây dựng) – Đây là mức giá bán tại mỏ, đã xúc lên phương tiện vận chuyển và chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng (VAT), cũng như chưa loại trừ các khoản chiết khấu, hoa hồng, ưu đãi (nếu có) của các đơn vị khai thác.

 • Tìm hiểu về máy sàng cát công nghiệp trong xây dựng

  (Xây dựng) - Trong ngành xây dựng và công nghiệp sản xuất, nhu cầu sử dụng cát sạch và chất lượng là điều không thể phủ nhận. Để đảm bảo cát được sử dụng đáp ứng các tiêu chuẩn cao về chất lượng, máy sàng cát công nghiệp đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu. Với khả năng loại bỏ tạp chất, năng suất làm việc ổn định, máy sàng cát công nghiệp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động trong ngành công nghiệp xây dựng.

 • Thanh Hóa: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Theo thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ tháng 10/2023 đến ngày 21/02/2024, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và chính quyền địa phương đã thực hiện 26 cuộc kiểm tra đột xuất. Qua đó phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm.

 • Thanh Hóa: Tập trung tháo gỡ khó khăn định mức, đơn giá xây dựng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 2285/UBND-CN về việc tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến định mức, đơn giá xây dựng; khai thác cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD) cho các dự án, công trình lớn, trọng điểm, quan trọng trên địa bàn tỉnh.

 • Ứng dụng của máy sàng cát công nghiệp trong xây dựng

  (Xây dựng) - Máy sàng cát là một thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng. Trước đây khi chưa có máy sàng cát người lao động phải thực hiện thủ công tốn nhiều thời gian, công sức, sản phẩm không được đồng đều. Để giải quyết những vấn đề đó, máy sàng cát công nghiệp ra đời, khắc phục được những nhược điểm đó và cho ra sản phẩm tốt nhất, đảm bảo chất lượng công trình.

 • Quảng Ngãi đấu giá thành công loạt mỏ đất chưa thăm dò trữ lượng

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa hoàn thành việc đấu giá và công nhận kết quả đối với 10 mỏ đất san lấp tại khu vực chưa có kết quả thăm dò trữ lượng, với tổng diện tích hơn 87ha.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load