Thứ bảy 13/07/2024 19:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác lao động tương xứng với quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

16:15 | 01/07/2024

Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, do đó, hợp tác lao động cần thúc đẩy tương xứng với quan hệ này.

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác lao động tương xứng với quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, chiều 1/7, tại thủ đô Seoul, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam-Hàn Quốc nhằm nâng cao chất lượng hợp tác lao động giữa hai nước.

Tham dự diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế-xã hội và lao động Hàn Quốc Kim Moon-soo; Chủ tịch cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc; đặc biệt có hơn 600 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Tại diễn đàn, các đại biểu đánh giá, trong hơn 30 năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc, trong đó có hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Lao động Việt Nam có kỹ năng, cần cù, chăm chỉ, sáng tạo, cơ bản tuân thủ kỷ luật lao động và pháp luật nước sở tại. Người lao động tại Hàn Quốc được chi trả lương thỏa đáng, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội; nhiều người lập gia đình với người Hàn Quốc, sinh sống ổn định, lâu dài và Hàn Quốc thực sự trở thành quê hương thứ hai.

Các đại biểu cũng chia sẻ, trao đổi nhiều vấn đề, câu chuyện để nâng cao chất lượng hợp tác lao động, qua đó góp phần thúc đẩy, vun đắp quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày một phát triển.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động trước tình cảm chân thành, tin cậy, cách ứng xử thể hiện sự quý trọng, hỗ trợ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đồng thời cho rằng quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay.

Về hợp tác lao động, Thủ tướng cho biết, sau hơn 30 năm hợp tác, có lúc có thăng trầm và đột phá, song cho thấy sự hiện diện của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc là cần thiết, người lao động Việt Nam hài lòng khi làm việc tại Hàn Quốc.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, do đó, hợp tác lao động cần thúc đẩy tương xứng với quan hệ này.

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và người dân hai nước giúp người lao động hiện thực hóa ước mơ Hàn Quốc trong quá trình làm việc, sinh sống tại Hàn Quốc một cách thiết thực, hiệu quả và nhân văn nhất.

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác lao động tương xứng với quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính với người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Hàn Quốc tiếp tục đi đầu trong việc đào tạo nhân lực quốc tế, trong đó có lao động Việt Nam, nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác về nhân lực hiệu quả, bền vững và mang lại lợi ích cho cả hai bên, đồng thời, đưa các chuyên gia, nhà quản lý có trình độ cao sang công tác, làm việc tại Việt Nam; tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS), lao động trong ngành đóng tàu, nông nghiệp, thủy sản tàu cá và mở rộng ngành nghề mới mà Hàn Quốc có nhu cầu (như công nghệ thông tin, điều dưỡng và dịch vụ…); tăng số lượng trúng tuyển trong các kỳ thi tiếng Hàn; tăng cường các biện pháp đảm bảo người lao động xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua các tổ chức, đơn vị có chức năng của Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép.

Thủ tướng cũng cho rằng, Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường phối hợp, trao đổi, chia sẻ thông tin với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tạo môi trường thuận lợi, an toàn, thân thiện, hòa hợp văn hóa cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc; đảm bảo người lao động được hưởng các lợi ích chính đáng của mình, an tâm làm việc, tuân thủ pháp luật sở tại, từ đó giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật tại Hàn Quốc; đồng thời, thực hiện tốt Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Việt Nam, cùng những ngành nghề truyền thống, cần tuyển dụng và phái cử lao động có kỹ năng, có trình độ ở một số lĩnh vực ngành nghề mà Hàn Quốc có thế mạnh cũng như đang tập trung hướng đến như bán dẫn, xe điện, công nghệ sinh học, xe tự lái...; tích cực phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng phía Hàn Quốc tập trung triển khai thực hiện các cam kết, giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong tình hình mới cho xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng nhắc nhở: "Cần giáo dục để người lao động nắm rõ và tuân thủ pháp luật; hiểu biết về văn hóa sở tại để thích ứng với cuộc sống sở tại; có kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ… để làm việc ngày càng hiệu quả.”

Theo Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương phải tăng cường hỗ trợ việc làm, khởi nghiệp, kết nối cung cầu việc làm cho người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước với các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam; thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nghề, hướng nghiệp cho lao động hồi hương.

Thủ tướng: Thúc đẩy hợp tác lao động tương xứng với quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam-Hàn Quốc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ,” Thủ tướng yêu cầu các cơ quan của Việt Nam luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, người lao động nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp, người lao động Hàn Quốc đầu tư kinh doanh, làm việc, học tập hiệu quả, lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Nhắc lời dạy của cha ông “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn,” “Đi cho biết đó biết đây, ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn,” “Ngọc kia chuốt mãi cũng tròn, sắt kia mài mãi cũng còn nên kim,” Thủ tướng căn dặn lao động Việt Nam đang làm việc và học tập tại Hàn Quốc trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm; học tập phong cách và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của người dân Hàn Quốc để khi trở về Việt Nam trở thành những doanh nhân giỏi, những người lao động có kỹ năng, những công dân tiêu biểu góp phần vào sự phát triển của quê hương, đất nước cũng như mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Hàn Quốc.

Thủ tướng mong muốn lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có ý thức về trách nhiệm đối với chính mình, với gia đình, với xã hội và hai đất nước, chấp hành tốt pháp luật của Hàn Quốc; cần cư xử đúng văn hóa của người Việt Nam đó chính là yêu lao động, yêu hòa bình và cần yêu đất nước Hàn Quốc, coi như quê hương thứ hai của mình; góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra với bạn bè quốc tế và với các bạn Hàn Quốc.

Thủ tướng chỉ rõ: "Các bạn chính là những chiếc cầu nối hai quốc gia, hai dân tộc hướng đến một tương lai cùng phát triển và cùng thịnh vượng.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn của hai bên, trên nền tảng Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, hợp tác kinh tế, lao động sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới vì sự thịnh vượng chung./.

Theo Phạm Tiếp (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phong Điền (Thừa Thiên - Huế): Đạt tiêu chí đô thị loại IV

  (Xây dựng) – Sáng 12/7, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Phong Điền đạt tiêu chí đô thị loại IV (Đề án); báo cáo rà soát trình độ phát triển cơ sở hạ tầng các khu vực dự kiến thành lập phường. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng tham dự Hội nghị.

  21:39 | 12/07/2024
 • Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc

  (Xây dựng) - Ngày 11/7, tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 7/2024. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy và hơn 400 đại biểu là lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Thường trực các Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và báo cáo viên của 63 tỉnh, thành trên cả nước tham dự Hội nghị.

  19:19 | 12/07/2024
 • Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia

  Tại cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển quan hệ với Campuchia.

  19:08 | 12/07/2024
 • Chủ tịch nước Tô Lâm đến Phnom Penh, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

  Dự kiến trong thời gian ở thăm, Chủ tịch nước sẽ dự lễ đón chính thức, hội kiến Quốc vương Campuchia; hội đàm với Chủ tịch đảng CPP, Chủ tịch Thượng viên Hun Sen; hội đàm với Thủ tướng Hun Manet...

  15:59 | 12/07/2024
 • Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị kỹ nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 8

  Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, công việc trọng tâm là chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 21/10/2024.

  15:00 | 12/07/2024
 • Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 8 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

  (Xây dựng) - Ngày 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Hội đồng) chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng.

  14:55 | 12/07/2024
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương

  Thủ tướng đề nghị tiếp tục thúc đẩy thông tin, tuyên truyền, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, tạo đà, phong trào để cả nước thi đua thực hiện đạt một số mục tiêu quan trọng của Đại hội Đảng XIII.

  10:41 | 12/07/2024
 • 6 điểm nhấn quan trọng trong hoạt động của Bộ Xây dựng nửa đầu năm 2024

  (Xây dựng) - 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng với nhiều cách làm sáng tạo, chỉ rõ các mục tiêu, công việc ưu tiên, trọng tâm, trọng điểm, các đơn vị trong Bộ chủ động xây dựng kế hoạch năm, tích cực triển khai và đạt được 6 kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

  10:19 | 12/07/2024
 • Đô thị Bắc Giang đạt tiêu chí đô thị loại II

  (Xây dựng) – Ngày 11/07, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án phân loại đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đạt tiêu chí đô thị loại II và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng khu vực dự kiến thành lập phường thuộc đô thị Bắc Giang.

  22:59 | 11/07/2024
 • Bắc Giang: Đô thị Chũ đạt tiêu chí đô thị loại IV

  (Xây dựng) – Ngày 11/07, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Chũ, tỉnh Bắc Giang đạt tiêu chí đô thị loại IV và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị khu vực dự kiến thành lập phường thuộc thị xã Chũ.

  21:14 | 11/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load