Chủ nhật 03/12/2023 15:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH

20:51 | 23/07/2022

(Xây dựng) - Sáng 23/7, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm cánh đồng ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH; tham quan hệ thống sản xuất sữa, Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên (huyện Nghĩa Đàn).

thu tuong pham minh chinh tham va lam viec tai tap doan th
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn TH.

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” do Tập đoàn TH triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Hiện nay, dự án đã có 3 cụm trại, gồm 9 trang trại hoàn thành và đi vào sử dụng với số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con. Bằng việc tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0, chu trình khép kín trong sản xuất nông nghiệp và chế biến, Tập đoàn TH đã cho ra đời dòng sữa tươi sạch TH true MILK đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tập đoàn TH đã xây dựng cánh đồng trồng cỏ, ngô, cao lương, hướng dương... Cánh đồng cỏ được áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiên tiến vào quy trình sản xuất như: Máy làm đất, gieo hạt và thu hoạch cỡ lớn có năng suất làm việc bằng 800 người làm thủ công. Toàn bộ thức ăn thô xanh sau khi thu hoạch được chở luôn tới nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn TH. Để phục vụ cho đàn bò sữa quy mô lớn này, mỗi ngày hai nhà máy chế biến phải sản xuất và phối trộn khoảng 1.600 tấn thức ăn (trên tổng công suất 2.000 tấn), toàn bộ thực hiện bằng máy móc hiện đại và điều khiển thông qua hệ thống máy vi tính.

Bò sữa tại trang trại TH chủ yếu là bò cao sản thuần chủng HF, được nhập khẩu từ các nước có nguồn giống tốt, cho năng suất sữa cao, chất lượng như New Zealand, Mỹ… Công nghệ vắt sữa dạng kín, không cho sữa tiếp xúc với không khí là yếu tố quan trọng kiểm soát chất lượng sữa. Hiện năng suất sữa trung bình của mỗi cô bò khoảng hơn 36 lít sữa/ngày (chia ra nhiều lần vắt); cá biệt có cô bò có thể cho đến 60 lít sữa/ngày.

thu tuong pham minh chinh tham va lam viec tai tap doan th
Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác thăm cánh đồng mẫu lớn của Tập đoàn TH.

Nhà máy sản xuất chế biến sữa tươi sạch có công suất thiết kế hơn 500 triệu lít sữa/năm, lớn nhất và hiện đại nhất châu Á cả về quy mô lẫn công nghệ. Các thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, toàn bộ hệ thống vận hành thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 22000.

Bên cạnh cụm Trang trại TH, Tập đoàn TH còn đầu tư Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên ở huyện Nghĩa Đàn. Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên có quy mô đầu tư 1.177 tỷ đồng, thi công xây dựng bởi nhà thầu lớn và uy tín của Nhật Bản. Nhà máy đang vận hành 2 dây chuyền sản xuất có công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới, tự động hóa 100%, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, để sản xuất nước tinh khiết và các loại nước ép trái cây tự nhiên, nước gạo rang, nước uống sữa trái cây, smoothie, thức uống thảo dược…

Phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn TH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phân tích về quá trình hình thành và phát triển của nền kinh tế tư nhân. Trong quá trình đó có nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức, khó khăn, Đảng ta đã kiên trì, kiên định trong phát triển kinh tế tư nhân. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ trân trọng trước những kết quả mà thành phần kinh tế tư nhân đóng góp vào sự phát triển của đất nước; hiện cả nước có 80% lao động đang làm việc trong nền kinh tế tư nhân.

Riêng với Tập đoàn TH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh những kết quả mà doanh nghiệp này đạt được trong thời gian vừa qua. Tập đoàn TH là tập đoàn tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp - lĩnh vực gặp nhiều khó khăn song đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, làm thay đổi diện mạo của nông thôn và nền kinh tế nông nghiệp tại Nghệ An và nhiều nơi khác.

thu tuong pham minh chinh tham va lam viec tai tap doan th
Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với cán bộ, chuyên gia của Tập đoàn TH.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục triển khai nghiêm túc đường lối của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân. Cụ thể hóa, thể chế hóa đường lối của Đảng thành pháp luật của Nhà nước để phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Phát huy tối đa phẩm chất, năng lực, trí tuệ đạo đức của người Việt Nam trong các doanh nghiệp tư nhân.

Xây dựng văn hóa lành mạnh, trong sáng, văn minh, chuyên nghiệp, bình đẳng trong kinh tế tư nhân, đề cao công tác an sinh xã hội, đảm bảo công bằng xã hội. Đẩy mạnh hợp tác công tư, thu hút mọi nguồn lực để phát triển đất nước. Thu hút nguồn nhân lực tư nhân vào đổi mới khoa học công nghệ, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản trị, sản xuất kinh doanh… Phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, nền kinh tế trí thức.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tập đoàn TH tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đầu tư vào các địa bàn kinh tế còn khó khăn. Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động để người lao động được trưởng thành và có sự phát triển đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quà hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa cho 30 xã vùng miền núi Phủ Quỳ trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 20 nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ đồng.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load