Thứ tư 22/03/2023 23:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thủ tục đăng ký biến động đất đai khi nhận thừa kế

10:19 | 21/12/2022

(Xây dựng) - Ông Trần Ngọc Long (Bà Rịa-Vũng Tàu) có câu hỏi liên quan đến thủ tục đăng ký biến động đất đai khi nhận thừa kế gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

Thủ tục đăng ký biến động đất đai khi nhận thừa kế
Ảnh minh họa.

Nội dung câu hỏi như sau:

Ông Long hỏi, đối với việc giải quyết thủ tục hành chính đăng ký biến động quyền sử dụng đất nhận thừa kế từ cha mẹ cho con và anh chị tặng cho em, khi đo đạc lại diện tích không thay đổi thì có cần thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính gửi Chi cục Thuế hay không?

Ông Long cũng muốn được biết, cơ quan nào thực hiện việc thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính và quy trình cụ thể ra sao?

Ông Long thấy trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương ông, phần ký cấp Giấy chứng nhận là Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai nhưng đóng mộc là của Sở Tài nguyên và Môi trường. Vậy, những trường hợp này là cấp Giấy chứng nhận lần đầu, cấp đổi, hay cấp lại Giấy chứng nhận?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Nội dung hỏi của ông Long không nêu rõ Giấy chứng nhận được cấp trong giai đoạn nào nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để trả lời cụ thể.

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền của mình, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận (Khoản 3 Điều 105 Luật Đất đai, Điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 23 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ).

Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận (Khoản 4 Điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, được bổ sung theo quy định tại Khoản 23 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP).

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Mức độ quan tâm đất nền sụt giảm nhưng giá vẫn cao

  Thị trường đất nền đang chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư rao bán đất với giá cắt lỗ ngày càng nhiều.

 • Cần quy định bổ sung nguồn tài chính cho phát triển quỹ đất

  Cần có quy định bổ sung một số “nguồn tài chính khác” cho “Quỹ phát triển đất” như dành một tỷ lệ nhất định nguồn thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, lợi nhuận xổ số kiến thiết trong năm của địa phương, hoặc đề nghị Chính phủ quy định cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của “Tổ chức phát triển quỹ đất”.

 • Chống ‘quây tôn’ và đầu cơ đất

  Một vấn đề lớn khác được cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng theo hướng mở rộng các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, giới hạn thuê đất trả tiền một lần nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW.

 • NHNN chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

  Trước đề nghị mở rộng hạn mức tín dụng cho ngành bất động sản của cử tri, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án đủ điều kiện.

 • Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

  (Xây dựng) - Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp chuyên phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.

 • Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load