Chủ nhật 23/06/2024 19:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm việc với tỉnh Nghệ An về Đề án phân loại đô thị thành phố Vinh mở rộng

22:13 | 22/01/2024

(Xây dựng) - Chiều 22/01, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cùng Đoàn khảo sát liên ngành đã có buổi làm việc về Đề án phân loại đô thị thành phố Vinh mở rộng và báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, khu vực dự kiến thành lập phường, các vấn đề phát triển đô thị khác của tỉnh Nghệ An.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm việc với tỉnh Nghệ An về Đề án phân loại đô thị thành phố Vinh mở rộng
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu.

Tham dự buổi làm việc cùng Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn còn có các thành viên trong Đoàn công tác. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, lãnh đạo thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc.

Thành phố Vinh với vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh. Năm 2008, thành phố đã được công nhận là đô thị loại I. Sau 15 năm phấn đấu, thành phố Vinh không ngừng phát triển, diện mạo đô thị ngày càng đổi thay, khang trang, hiện đại; đã liên tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Việc mở rộng thành phố Vinh và thành lập các phường mới thuộc thành phố Vinh là phù hợp với các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước; phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đồng thời đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm việc với tỉnh Nghệ An về Đề án phân loại đô thị thành phố Vinh mở rộng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp thu đầy đủ các ý kiến để hoàn thiện Đề án.

Phạm vi nghiên cứu lập Đề án đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I bao gồm: Toàn bộ địa giới hành chính thành phố Vinh (gồm 16 phường hiện hữu và 9 xã); toàn bộ địa giới hành chính thị xã Cửa Lò (gồm 7 phường hiện hữu) và 4 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Nghi Lộc (gồm: xã Nghi Xuân, xã Nghi Phong, xã Phúc Thọ, xã Nghi Thái).

Khu vực nội thành trong phạm vi nghiên cứu lập Đề án phân loại đô thị gồm: 16 phường hiện hữu thuộc thành phố Vinh (Bến Thủy, Cửa Nam, Đội Cung, Đông Vĩnh, Hà Huy Tập, Hồng Sơn, Hưng Bình, Hưng Dũng, Hưng Phúc, Lê Lợi, Lê Mao, Quán Bàu, Quang Trung, Trung Đô, Trường Thi, Vinh Tân); 7 phường hiện hữu thuộc thị xã Cửa Lò (Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Hương, Nghi Tân, Nghi Thu, Nghi Thủy, Thu Thủy) và 4 đơn vị hành chính cấp xã dự kiến thành lập phường (Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú, Nghi Đức).

Khu vực ngoại thành gồm: 5 xã thuộc thành phố Vinh (Hưng Chính, Hưng Hòa, Nghi Ân, Nghi Liên, Nghi Kim) và 4 xã thuộc huyện Nghi Lộc (Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong).

Đối chiếu với các quy định hiện hành tại Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, thành phố Vinh (theo ranh giới khu vực nội thị đề xuất) đạt tiêu chí đô thị loại I với số điểm đánh giá là 83,24/100 điểm.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm việc với tỉnh Nghệ An về Đề án phân loại đô thị thành phố Vinh mở rộng
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc phát triển mở rộng thành phố Vinh là cần thiết, các căn cứ pháp lý và cơ sở chính trị để mở rộng thành phố Vinh cũng thể hiện rõ. Tỉnh Nghệ An xác định việc mở rộng thành phố Vinh là một trong những động lực chính cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới, vì vậy, tỉnh đã cố gắng, quyết tâm để đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình xây dựng Đề án.

Về quan điểm chỉ đạo, hiện có sự khác nhau giữa ranh giới đô thị của Đề án này với Đề án sắp xếp đơn vị hành chính. Trong đó, tỉnh ưu tiên cho Đề án phát triển đô thị Vinh mở rộng, sau đó sẽ thực hiện Đề án sắp xếp lại các đơn vị hành chính. Đối với các số liệu, Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành phối hợp với Sở Nội vụ hoàn thiện số liệu trong Đề án.

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các thành viên trong đoàn công tác tiếp tục có thêm ý kiến góp ý để tỉnh hoàn thiện Đề án; đồng thời, sớm họp hội đồng để đánh giá lại nội dung Đề án của Nghệ An trong thời gian sớm nhất. Tỉnh Nghệ An hết sức quyết tâm và mong muốn ngay trong năm 2024 hoàn thành Đề án phân loại đô thị thành phố Vinh mở rộng hướng tới thành phố biển.

Chỉ ra một số khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn các đồng chí trong đoàn công tác gợi mở cho tỉnh theo hướng hiệu quả, phù hợp nhất và đảm bảo đúng quy định pháp luật để hoàn thiện Đề án.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm việc với tỉnh Nghệ An về Đề án phân loại đô thị thành phố Vinh mở rộng
Bản đồ địa giới hành chính thành phố Vinh mở rộng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đề nghị tỉnh Nghệ An thực hiện các nội dung hết sức thận trọng, “thực hiện bước nào chắc chắn bước đó”. Về nội dung mở rộng, liên quan đến 3 đơn vị hành chính cấp huyện, thị xã và thành phố, cần có rà soát tổng thể; xem xét, rà soát đầy đủ các điều kiện, cơ sở pháp lý, cơ sở chính trị, các quy định pháp luật, trình tự thủ tục, trình qua các cấp.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị hồ sơ đảm bảo đầy đủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị cần viết kỹ hơn, mạnh mẽ hơn về nhu cầu phát triển, mở rộng không gian phát triển vì hiện tỉnh như “một cái áo đang chật” đối với sự phát triển. Thay đổi chức năng của đô thị sẽ giúp phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho thành phố Vinh mà tác động đến cả vùng. Tỉnh đã nhận thức, định hướng về đầu tư hạ tầng từ sớm, vì vậy, đến thời điểm này các điều kiện đã chín muồi, là thời điểm thích hợp để đánh giá nội dung này.

Đánh giá cụ thể các nội dung, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị rà soát kỹ, chứng minh được các số liệu đánh giá về chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, số liệu dân cư, đất xây dựng đô thị, cây xanh, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước, rác thải... để có quy chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá đúng, đảm bảo tính chính xác, tính hợp lý, thể hiện đúng các số liệu, dữ liệu. Cần nghiên cứu phương án đánh giá đối với 7 phường thuộc thị xã Cửa Lò sẽ sáp nhập vào thành phố Vinh.

Về cơ sở pháp lý, giữa phương án sắp xếp các đơn vị hành chính và Đề án mở rộng thành phố Vinh sẽ tổ chức thực hiện theo Đề án mở rộng thành phố Vinh, đề nghị tỉnh sớm làm việc với Bộ Nội vụ để thống nhất nội dung này.

Tiếp thu các ý kiến của đoàn công tác, ông Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, quá trình thực hiện, tỉnh đã tập trung cao độ và quyết liệt chỉ đạo về nội dung này. Trước mắt, việc mở rộng thành phố Vinh sẽ thực hiện theo phương án mà tỉnh đang trình, chia thành 2 giai đoạn, từ nay đến năm 2030 và sau năm 2030. Trong quá trình này, tỉnh sẽ tham mưu cho các Bộ, ngành để trình Chính phủ điều chỉnh quy hoạch tổng thể của thành phố Vinh. Đồng thời, tỉnh cũng đã chuẩn bị các phương án để báo cáo các cơ quan thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Thái Thanh Quý cũng cho biết, cách tiếp cận của tỉnh là sẽ sáp nhập toàn bộ thị xã Cửa Lò vào thành phố Vinh với mong muốn đạt được mục tiêu thành phố Vinh là thành phố hướng biển. Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các Bộ, ngành và đoàn công tác ủng hộ quan điểm, phương án và cách làm hiện nay để giúp tỉnh Nghệ An với mục tiêu mở rộng Vinh là thành phố hướng biển và đạt được mục tiêu của Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị đề ra.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load