Thứ tư 29/11/2023 22:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn tham dự Đại hội đồng WIPIO tại Thụy Sỹ

09:31 | 12/07/2023

(Xây dựng) - Trong bài phát biểu tại Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ (SHTT) toàn cầu bao trùm, cân bằng và hiệu quả; cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn tham dự Đại hội đồng WIPIO tại Thụy Sỹ
Đoàn đại biểu của Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO 2023.

Từ ngày 10 - 13/7/2023, Đoàn công tác của Bộ KH&CN do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn tham dự Phiên họp lần thứ 64 Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đại hội đồng WIPO là hoạt động quan trọng nhất của WIPO trong năm. Đây là diễn đàn để các nước thành viên WIPO trao đổi, thảo luận và đưa ra các quyết định đối với hoạt động của WIPO, cũng như định hướng phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ (SHTT) toàn cầu.

Phiên họp năm nay ghi nhận sự tham dự của đông đảo đại biểu gồm Ban lãnh đạo WIPO, một số Bộ trưởng, Thứ trưởng, Đại sứ Trưởng Phái đoàn đại diện các nước tại Geneva và các đoàn đại biểu của các quốc gia thành viên WIPO. Tham dự Phiên họp còn có đại diện các tổ chức liên Chính phủ, phi Chính phủ và các tổ chức quan sát viên. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO có ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN; bà Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva; ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT; ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT; bà Lê Thị Việt Lâm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ KH&CN và ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn tham dự Đại hội đồng WIPIO tại Thụy Sỹ
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang thay mặt Đoàn công tác Việt Nam phát biểu tại Đại hội đồng WIPO.

Tại Phiên họp, thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề cập đến việc thế giới đang đối mặt với những vấn đề toàn cầu như dịch bệnh mới, biến đổi khí hậu hay an ninh lương thực đã và đang tác động đến nền kinh tế các quốc gia và cuộc sống của hàng triệu người ở các khu vực trên thế giới. Để giải quyết những vấn đề này cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương, theo đuổi các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, tiếp tục khuyến khích phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó SHTT là một công cụ mấu chốt.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các sáng kiến của WIPO nhằm hỗ trợ các nước thành viên, nhất là các sáng kiến hướng tới đối tượng ưu tiên như doanh nghiệp, phụ nữ và giới trẻ trong việc sử dụng, khai thác quyền SHTT như một công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của cộng đồng.

“Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái SHTT toàn cầu bao trùm, cân bằng và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người”, Thứ trưởng khẳng định.

Bên lề Phiên họp, ngày 11/7, Đoàn công tác của Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với ông Daren Tang, Tổng Giám đốc WIPO. Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ vui mừng thời gian qua Việt Nam và WIPO đã hợp tác hiệu quả, chặt chẽ tổ chức nhiều đoàn tiếp xúc cấp cao, qua đó khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó SHTT là một nhân tố quan trọng.

Thứ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và WIPO trong việc triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật như: Chiến lược SHTT quốc gia, Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu (GII), việc xây dựng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam (PII). Nhân dịp này, Thứ trưởng nhắc lại lời mời Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang sang thăm chính thức Việt Nam vào năm 2024.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn tham dự Đại hội đồng WIPIO tại Thụy Sỹ
Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang và Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí ký kết thỏa thuận hợp tác giữa WIPO và Cục SHTT dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang.

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa WIPO và Cục SHTT về hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn của Cục SHTT nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các chuyên gia, doanh nghiệp và cán bộ công chức của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động, Đoàn công tác sẽ có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề, làm việc với Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, WIPO và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva và thăm quan một số mô hình bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý tại Thụy Sỹ.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á

  (Xây dựng) – Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc trọng thể sáng 29/11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức với chủ đề: “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững”. Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức.

 • 4 định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước đối với dịch vụ đánh giá trình độ và năng lực công nghệ; dịch vụ hỗ trợ xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

 • Khóa đào tạo Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC (trực thuộc Bộ Xây dựng) và BSI Việt Nam đã tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650 kéo dài 04 ngày (từ 21/11/2023 - 24/11/2023).

 • Áp dụng BIM cho các công trình hạ tầng giao thông tại Việt Nam: Thực trạng, xu thế và kinh nghiệm thực tế

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, thế giới đang bước vào giai đoạn kinh tế mới, với những tác động đáng kể đến toàn ngành công nghiệp. Trong đó, ngành Xây dựng đang phải đối mặt với vô số thách thức cũng như đón chờ các cơ hội bùng nổ.

 • Vinfuture công bố Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải 2023

  (Xây dựng) - Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội. Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y học chính xác và hạ tầng giao thông xanh… Đặc biệt, tâm điểm của chuỗi sự kiện sẽ là lễ vinh danh các nhà khoa học có thành tựu đột phá, phụng sự cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất.

 • Vĩnh Phúc: Hiệu quả ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp

  (Xây dựng) - Với những lợi ích nhiều mặt, công nghệ sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây được coi là giải pháp mang tính đột phá nhằm xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện, bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load