Thứ tư 17/08/2022 14:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thông qua hồ sơ Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

08:41 | 06/07/2022

(Xây dựng) – Ngày 5/7, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 100% đại biểu đã nhất trí thông qua hồ sơ Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên.

thong qua ho so quy hoach tinh thai nguyen thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác lập quy hoạch.

Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 5/2020. Để thực hiện Quy hoạch, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn lập Quy hoạch tỉnh và ký kết hợp đồng vào tháng 2/2021. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng thành lập Ban Chỉ đạo lập Quy hoạch tỉnh, ban hành kế hoạch phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo. Đồng thời, tổ chức các cuộc họp Ban Chỉ đạo, cuộc họp chuyên đề giữa các chuyên gia và các sở, ngành, địa phương; xin ý kiến chuyên gia của các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong vùng và lân cận, các đơn vị liên quan theo quy định; tiếp thu, hoàn thiện với trên 1.000 ý kiến.

Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên được xây dựng với quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn là phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực để đưa Thái Nguyên phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh ở miền Bắc. Đến năm 2025, tỉnh Thái Nguyên là một trung tâm kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội.

Đến năm 2030, tỉnh Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo trình độ cao; trung tâm giáo dục, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao; trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe, du lịch, dịch vụ; xây dựng thành phố Thái Nguyên trở thành một trong những cực tăng trưởng hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội. Đến năm 2050, phấn đấu tỉnh Thái Nguyên trở thành thành phố trực thuộc Trung ương xanh, thông minh, có bản sắc rõ ràng; một trong những trung tâm công nghiệp hiện đại của vùng Thủ đô Hà Nội và cả nước; nơi đáng sống, đáng đến, an toàn và thịnh vượng.

thong qua ho so quy hoach tinh thai nguyen thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050
Tiến sĩ Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và Phát triển giao thông vận tải, Bộ Giao thông Vận tải phát biểu tại Hội nghị.

Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định tại Hội nghị, Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên xây dựng đã phù hợp với định hướng phát triển đất nước được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 thông qua. Báo cáo tổng hợp Quy hoạch có sự nghiên cứu công phu, nghiêm túc, cơ bản tuân thủ quy định của Luật Quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ-CP và Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch được phân tích, xây dựng dựa trên một hệ thống số liệu khá đầy đủ, đáng tin cậy về hiện trạng, tiềm năng, khả năng phát triển và đảm bảo tính khả thi. Kết cấu, nội dung Quy hoạch đầy đủ và cơ bản đáp ứng yêu cầu đã xác định trong Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên. Đơn vị lập Quy hoạch đã tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, các tỉnh lân cận; cập nhật đầy đủ nguồn tài nguyên trên các lĩnh vực, đảm bảo tính thực tiễn, khoa học; đã đề cập đến điểm mạnh, điểm yếu, phương án hành động chiến lược để phát huy điểm mạnh.

Ngoài ra, các chuyên gia phản biện cũng đề nghị tỉnh Thái Nguyên cần bổ sung, chỉnh sửa, giải trình một số nội dung chưa rõ trong các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, phát triển đô thị, kinh tế như: Quy hoạch logistics đang bị coi nhẹ, cần cập nhật vào quy hoạch tỉnh và có bố trí quỹ đất phù hợp; rà soát thêm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, rừng sản xuất, có giải thích chi tiết hơn về vị trí, mục đích chuyển đổi; hướng xử lý rừng tự nhiên chưa đưa vào quy hoạch. Ngoài ra, cần đánh giá về khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài để có sự điều chỉnh trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đó bổ sung khả năng huy động vốn trong nước, ảnh hưởng của tình hình trong nước, thế giới để có hoạch định chiến lược tăng trưởng. Trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, cần bổ sung thêm các tuyến giao thông công cộng phục vụ cho các khu đô thị, khu, cụm công nghiệp, khu du lịch; phát triển hệ thống đường sắt đô thị; nghiên cứu hạ tầng giao thông kết nối 2 huyện Định Hóa, Võ Nhai với thành phố Thái Nguyên...

thong qua ho so quy hoach tinh thai nguyen thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050
Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác lập Quy hoạch tỉnh một cách bài bản, khoa học, công phu, có cách tiếp cận tốt và tiếp thu đầy đủ các ý kiến với tinh thần cầu thị. Hồ sơ quy hoạch đầy đủ, đáp ứng yêu cầu, phù hợp với quy trình, quy định của Nhà nước, bám sát vào các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Bộ trưởng nhấn mạnh: Thái Nguyên là tỉnh thứ 7 được thông qua Quy hoạch và là tỉnh đạt tỷ lệ đồng thuận cao nhất trong số 7 tỉnh. Quy hoạch đã thể hiện sự khát vọng phát triển của tỉnh Thái Nguyên. Bộ trưởng cũng đã nêu lên những định hướng phát triển trong thời gian tiếp theo để xứng đáng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh Thái Nguyên, qua đó, tạo sức bật cho tỉnh phát triển, là trung tâm của vùng Trung du miền núi phía Bắc và động lực phát triển của vùng.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp thu, chỉnh sửa hồ sơ quy hoạch theo ý kiến tham gia của các thành viên Hội đồng thẩm định; hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch và hệ thống bản đồ, cơ sở dữ liệu theo Báo cáo thẩm định Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên. Các thành viên Hội đồng thẩm định phối hợp với Cơ quan Thường trực Hội đồng thẩm định rà soát các nội dung tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định trong hồ sơ Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát và tham gia ý kiến thẩm định. Cơ quan Thường trực Hội đồng thẩm định chủ trì, phối hợp với các thành viên Hội đồng thẩm định tiến hành rà soát hồ sơ, tài liệu quy hoạch đã được bổ sung hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng thẩm định.

thong qua ho so quy hoach tinh thai nguyen thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp thu ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cảm ơn sự tham gia góp ý của các thành viên Hội đồng thẩm định và đại diện các bộ, ngành Trung ương; sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan liên quan. Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên khẳng định trên cơ sở kết quả thẩm định, UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiêm túc tiếp thu đầy đủ và khẩn trương hoàn thiện các nội dung theo ý kiến của Hội đồng thẩm định, hoàn thành các nội dung trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên trong quý III/2022.

Việt Hoan -  Thanh Mai (Ảnh: thainguyen.gov.vn)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dong thap lay y kien gop y du thao quy hoach tinh dong thap thoi ky 2021 2030 tam nhin den nam 2050

  (Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa vừa ký ban hành Văn bản số 294/UBND-ĐTXD về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  17:05 | 12/08/2022
 • ha noi duyet nhiem vu quy hoach 5 phan khu do thi soc son

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành hàng loạt quyết định duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, 2, 4, 5 và 6, tỷ lệ 1/2.000. 5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha trên các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

  14:55 | 11/08/2022
 • ha nam phe duyet quy hoach chi tiet khu cong nghiep thai ha giai doan ii

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Nam vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu công nghiệp Thái Hà giai đoạn II thuộc địa bàn huyện Lý Nhân.

  11:26 | 11/08/2022
 • dao phu quoc la do thi loai i vao nam 2040

  (Xây dựng) - Ngày 10/8, Sở Xây dựng Kiên Giang phối hợp với UBND TP Phú Quốc tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư và báo cáo thông qua Ban Thường vụ Thành ủy TP Phú Quốc đối với nội dung thực hiện nhiệm vụ, quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040.

  11:19 | 11/08/2022
 • thanh lap hoi dong tham dinh quy hoach tong the quoc gia

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 965/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

  21:07 | 10/08/2022
 • thanh hoa ra soat quy hoach va du an treo

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 11527/UBND-CN yêu cầu các đơn vị có liên quan khắc phục tình trạng quy hoạch “treo” và dự án “treo”.

  11:55 | 10/08/2022
 • du an lang dai hoc da nang phan du an nam o quang nam van chua hoan thanh quy hoach 1500

  (Xây dựng) - Dự án Làng đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích khoảng 300ha, trong đó, khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và khoảng 190ha thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Tuy nhiên, đến nay đã 25 năm, dự án mới chỉ triển khai được một phần thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng. Đối với phần dự án liên quan đến tỉnh Quảng Nam đến nay, mới chỉ triển khai 1,02ha khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng đường bao làng đại học. Việc triển khai mới chỉ dừng lại ở công tác đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng để xây dựng khu tái định cư, các hộ ảnh hưởng đường bao vẫn chưa bồi thường thiệt hại và chưa có kế hoạch di dời.

  11:52 | 10/08/2022
 • vo nhai thai nguyen lap quy hoach chung do thi moi la hien den nam 2035

  (Xây dựng ) – Trước đó, để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Võ Nhai nói chung và của cả xã La Hiên nói riêng, Ban Thường vụ Huyện Ủy Võ Nhai đã có Thông báo số 273-TB/HU về việc lập điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Đình Cả và lập quy hoạch chung đô thị mới La Hiên giai đoạn 2021-2035.

  22:58 | 09/08/2022
 • quy hoach quang truong cho ben thanh dung quen dien vien chinh

  Tổng thể quảng trường trước chợ và những không gian mở quanh chợ là sân khấu, còn chợ Bến Thành là "diễn viên chính" của sân khấu đó.

  11:09 | 09/08/2022
 • thanh hoa thong nhat dieu chinh quy hoach chung thi xa bim son

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045.

  11:06 | 09/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load