Thứ ba 21/05/2024 17:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường đất nền: Tỉnh nào sẽ là “vùng trũng” trong thời gian tới?

23:06 | 09/06/2021

(Xây dựng) - Sự chững lại của thị trường sau đợt “sốt đất” cục bộ là khoảng lặng để giới đầu tư xem xét toàn cảnh và tìm kiếm cơ hội đầu tư đón sóng.

thi truong dat nen tinh nao se la vung trung trong thoi gian toi
Nhà đầu tư cẩn trọng hơn hậu “sốt đất”.

Khoảng lặng cho các nhà đầu tư nhìn lại

Thời gian qua, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều sự thay đổi. Giá nguyên vật liệu tăng đột biến trong thời gian ngắn đã ảnh hưởng sâu rộng đến các dự án buộc phải xây dựng. Cụ thể, tiến độ xây dựng khó đảm bảo do các công trình tạm hoãn thi công; chủ đầu tư buộc phải cân nhắc điều chỉnh giá bán do chi phí xây dựng đội cao. Đất nền trở thành phân khúc sáng giá trên thị trường bất động sản.

Thực tế, cơn “sốt đất” đã hạ nhiệt không ảnh hưởng nhiều đến sức hút của đất nền. Để ngăn chặn tình trạng này, chính quyền các cấp đã quyết liệt triển khai đồng loạt các giải pháp như công khai quy hoạch, thông tin đầy đủ về các dự án đã đủ hoặc chưa đủ tính pháp lý để mở bán…

Kết quả, đến đầu tháng 5, “sốt đất” được kiểm soát và dần hạ nhiệt, đất nền trở về giá trị thực đồng thời mở ra xu hướng đầu tư bền vững trong thời gian tới. Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định: “Những dự án có pháp lý sạch, hạ tầng đồng bộ sẽ là tâm điểm được săn đón. Miền Bắc vẫn là miền đất hứa cho các nhà đầu tư do còn nhiều thị trường tiềm năng và hứa hẹn bứt phá trong thời gian tới”.

Những “điểm nóng” bất động sản miền Bắc

Tại miền Bắc, Quảng Ninh không chỉ là đầu tàu phát triển kinh tế mà còn là thị trường giao dịch bất động sản sôi động. Khu vực trung tâm thành phố Hạ Long hầu như không còn sản phẩm nhưng vẫn được định giá trong khoảng 70-100 triệu/m2. Các khu vực phát triển khác như Cẩm Phả giá từ 30-50 triệu/m2, Móng Cái dao động khoảng 30-40 triệu/m2, Uông Bí từ 20-30 triệu/m2…

Không kém cạnh Quảng Ninh, Hải Phòng cũng là một trong những vùng phát triển kinh tế dẫn đầu cả nước với hạ tầng – giao thông tương đối hoàn thiện. Năm 2021, bất động sản tại thành phố hoa phượng đỏ tăng khá mạnh ở các khu vực Thủy Nguyên, Dương Kinh, An Dương và xung quanh TTTM Aeon Mall, giá đất nền trong khoảng 50-70 triệu/m2. Khu vực trung tâm thành phố Hải Phòng, nhiều nơi đội giá lên tới 200 triệu/m2.

Tiến gần về phía thủ đô, tỉnh Bắc Ninh mặc dù không giáp biển nhưng lại sở hữu nhiều lợi thế khi nằm ngay cạnh Hà Nội và là “thủ phủ” công nghiệp của miền Bắc. Thị trường bất động sản tại đây đã phát triển sôi động những năm qua, thậm chí ghi nhận mức giá tăng gấp đôi, gấp ba lần chỉ trong 2 năm. Cụ thể, tại thành phố Bắc Ninh có những khu vực giá đất lên tới 150 triệu/m2; huyện Quế Võ và Yên Phong nơi tập trung các khu công nghiệp lớn cũng ghi nhận khung giá trung bình lần lượt là 50 triệu/m2 và 35 triệu/m2.

thi truong dat nen tinh nao se la vung trung trong thoi gian toi
Thủ phủ công nghiệp Bắc Ninh hút giới đầu tư bất động sản.

Đón làn sóng FDI muộn hơn so với Bắc Ninh nhưng Bắc Giang đã nhanh chóng vươn mình mạnh mẽ với sự xuất hiện của hàng loạt khu công nghiệp lớn. Sự tăng trưởng về kinh tế là cơ sở thúc đẩy quy hoạch cũng như thiết lập mặt bằng giá mới cho bất động sản tỉnh này. Tiêu biểu, tại tuyến đường Hùng Vương của thành phố Bắc Giang đã ghi nhận mức giá đất từ 100-150 triệu/m2. Trong khi đó, các lô đất gần Khu công nghiệp Song Khê Nội Hoàng (Yên Dũng) và Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) cũng được rao bán trung bình 40-45 triệu/m2.

Thị trường nào tiếp theo sẽ dành được “sự săn đón”?

So với các tỉnh kể trên, Thái Bình sở hữu lợi thế kép khi vừa nằm trong vùng kinh tế ven biển kết nối 6 tỉnh duyên hải Bắc bộ, vừa được quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình phát triển đa ngành, đặc biệt là công nghiệp.

thi truong dat nen tinh nao se la vung trung trong thoi gian toi
Bất động sản tại Khu kinh tế ven biển Thái Bình còn nhiều dư địa tăng giá.

Theo đó, vùng kinh tế ven biển 6 tỉnh duyên hải Bắc bộ gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng đi qua Thái Bình đến Thanh Hóa với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, kết nối xuyên suốt, tạo đà cho tăng trưởng kinh tế và giao thương thuận lợi. Ngoài ra, các địa phương này được ưu tiên đẩy mạnh công nghiệp hóa – giải pháp quan trọng nhất để cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững, giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài…

Thực tế cho thấy, quá trình công nghiệp hóa đã và đang tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của các tỉnh thành này, sự thay đổi tích cực và rõ rệt của nền kinh tế điển hình tại các địa phương như Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang… Theo đánh giá của các chuyên giá kinh tế, Thái Bình sẽ là địa phương tiếp theo đi theo guồng phát triển công nghiệp này.

Theo đó, ngày 8/2/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 180/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái (Green IP-1) phân khu Bắc. Đây được coi là công trình trọng điểm của nhà nước để tỉnh Thái Bình tăng trưởng và thu hút đầu tư. Dự án có quy mô 588,84 ha, tổng vốn đầu tư 3.885 tỷ đồng, nằm tại xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Trước đó, Khu công nghiệp Tiền Hải (huyện Tiền Hải, Thái Bình) cũng là công trình trọng điểm được nhà nước chú trọng đầu tư và giao cho Tổng Công ty Viglacera – CTCP là nhà đầu tư thực hiện dự án. Đây là dự án có ý nghĩa kinh tế rất quan trọng nằm trong Khu kinh tế ven biển Thái Bình và ngay trên tuyến giao thông đường bộ ven biển. Dự án này được đầu tư mở rộng từ 250ha lên 466ha, với tổng mức đầu 2.025 tỷ đồng. Là doanh nghiệp đu đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, Viglacera đã thu hút gần 12 tỷ FDI và sở hữu hàng chục dự án Khu công nghiệp tại Khu công nghiệp Tiền Hải.

Chắc chắn trong thời gian tới, Khu kinh tế biển và hàng loạt các Khu công nghiệp lớn được triển khai sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ cho Thái Bình, kéo theo sự phát triển của bất động sản tại Thái Bình nói chung và các vùng ảnh hưởng nói riêng.

Nhiều nhà đầu tư tin rằng, lúc này là thời điểm vàng để đầu tư vào khu vực này khi giá trị bất động sản tại đây đang đang khá thấp so với tiềm năng phát triển của địa phương và so với giá trị bất động sản các địa phương có nền công nghiệp phát triển như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng… Dự báo, giá bất động sản tại Thái Bình nói chung và tại các khu vực trọng điểm phát triển của Thái Bình nói riêng hoàn toàn có thể đột phá và thiết lập mặt bằng giá mới trong thời gian tới.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Rà soát các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông đã ký Quyết định số 30/2024/QĐ-UBND ngày 09/5/2024 về ban hành quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, việc lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp tại địa phương để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng đất liền kề trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

  21:07 | 20/05/2024
 • Kon Tum: Thu hồi đất của Công ty Cổ phần Thủy Điện Ry Ninh II - Đăk Psi

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định số 266/QĐ-UBND về việc thu hồi diện tích đất đã cho Công ty Cổ phần thủy điện Ry Ninh II - Đăk Psi thuê để giao lại cho UBND xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật.

  20:33 | 20/05/2024
 • Khánh Hòa: Hơn 5.940 giao dịch bất động sản trong quý I/2024

  (Xây dựng) - Thị trường bất động sản Khánh Hòa từ đầu năm đến nay khởi sắc, ghi nhận hơn 5.940 giao dịch, với tổng giá trị trên 7.630 tỷ đồng.

  16:48 | 20/05/2024
 • Lạng Giang (Bắc Giang): Chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 1.230ha đất nông nghiệp

  (Xây dựng) - Đây là số diện tích đất nông nghiệp chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp vừa được UBND tỉnh Bắc Giang thông qua tại Quyết định về việc việc phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

  13:19 | 20/05/2024
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Xây Đá B mới

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Văn bản số 318/TTg-NN ngày 17/5/2024 chấp thuận UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định chuyển mục đích sử dụng 50ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Xây Đá B mới trên địa bàn huyện Châu Thành.

  12:40 | 20/05/2024
 • Quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ

  (Xây dựng) - Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền (Điều 138).

  12:05 | 20/05/2024
 • Hướng đi nào cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng?

  (Xây dựng) - Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang đón đầu mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 110 triệu lượt khách du lịch nội địa, với dự kiến tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 840.000 tỷ đồng. Quan trọng hơn, các Bộ, ngành, địa phương đang tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực trực tiếp thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển.

  15:01 | 19/05/2024
 • Hà Nội: Thị trường văn phòng cho thuê hướng đến các dự án xanh

  (Xây dựng) – Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội được ghi nhận sôi động trở lại với các giao dịch về mở rộng hoặc chuyển dịch văn phòng. Hiện các dự án văn phòng cho thuê đạt chứng chỉ xanh đang được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn.

  12:06 | 19/05/2024
 • Bình Phước: Đấu giá 71 lô đất tại Khu dân cư, đô thị và dịch vụ thương mại Suối Đôi

  (Xây dựng) – 71 lô đất này thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Chơn Thành có tổng diện tích hơn 8.800m2 và tổng mức giá khởi điểm hơn 186 tỷ đồng.

  21:45 | 18/05/2024
 • Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”

  (Xây dựng) - Chiều 18/5/2024, tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) Báo Xây dựng phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng Biên tập Báo Xây dựng.

  14:49 | 18/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load