Thứ ba 16/07/2024 07:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần khởi sắc và có nhiều chuyển biến trong thời gian tới

20:59 | 12/10/2023

(Xây dựng) – Theo bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội chia sẻ, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến trong thời gian tới, với những kỳ vọng tăng trưởng về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, sự chuyển dịch và đa dạng về ngành nghề của các doanh nghiệp FDI.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần khởi sắc và có nhiều chuyển biến trong thời gian tới
Thị trường Chung cư Hà Nội, số lượng căn mở bán mới 2021 – quý III/2023. (Nguồn CBRE).

Chung cư, nhà ở gắn liền với đất khởi sắc, thị trường văn phòng trầm lắng trong quý III

Theo Báo cáo công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Thành phố Hà Nội quý III/2023 của CBRE, nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội trong quý III /2023 ghi nhận xấp xỉ 3.000 căn mở bán từ 9 dự án, tăng hơn 1,5 lần so với nguồn cung mới trong quý II/2023. Tổng nguồn cung mới lũy kế trong 9 tháng đầu năm nay đạt 6.925 căn, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phía Tây tiếp tục thống trị số căn hộ mở bán mới, chiếm gần 62% tổng nguồn cung quý III. Các dự án còn lại có quỹ căn mở bán mới nằm ở phía Đông (trong đó bao gồm Hưng Yên - tỉnh giáp ranh Hà Nội).

Thị trường chung cư Hà Nội quý này tiếp tục cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ hấp thụ với số căn bán được đạt khoảng 3.640 căn. So với quý trước, lượng căn bán được đã tăng hơn gấp rưỡi, và gần bằng với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, tổng cộng có gần 7.916 căn hộ chung cư được ghi nhận đã bán được tại Hà Nội, tập trung ở các dự án phát triển trong khu đô thị lớn ở phía Tây và phía Đông.

Dự kiến trong quý cuối năm 2023, nguồn cung mới căn hộ chung cư sẽ tiếp tục tăng với hơn 4.500 căn mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn. Lượng mở bán mới trong quý IV dự kiến đến từ một số dự án lần đầu mở bán, và các đợt mở bán tiếp theo của các dự án hiện hữu thuộc phía Tây, phía Đông và phía Bắc của Hà Nội.

Đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, thị trường trong quý III/2023 ghi nhận 710 căn mở bán mới từ 5 dự án, tập trung tại phía Bắc, phía Tây và Hưng Yên. So với quý trước, lượng mở bán mới trong Quý 3 tăng gần gấp 5 lần. Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, tổng nguồn cung mới về nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ghi nhận hơn 2.100 căn, giảm 81% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cao hơn cùng kỳ các năm 2020 và 2021.

Về tỷ lệ hấp thụ, số căn bán được trong quý này tiếp tục vượt nguồn cung mới, đạt 910 căn và tăng 51% so với quý II. Tổng số căn bán trong 9 tháng đầu năm 2023 ghi nhận 2.580 căn, vượt tổng nguồn cung mở bán mới trong kỳ. Về giá bán, giá bán sơ cấp trung bình quý III/2023 đạt 185 triệu đồng/m2, giảm gần 5% theo quý và 6,7% theo năm.

Trong quý cuối của năm 2023, nguồn cung mới về nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội dự kiến sẽ có thêm khoảng 800 căn. Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội cho biết: “Thị trường nhà ở Hà Nội đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn trong quý III năm nay nhờ các yếu tố mặt bằng lãi suất giảm và các chính sách bán hàng linh hoạt từ các chủ đầu tư. Lượng nguồn cung mới, dù còn ở mức hạn chế, dự kiến sẽ có sự cải thiện trong quý IV, và nhiều khả năng sẽ ghi nhận khả năng thanh khoản tốt hơn với sự hỗ trợ của mặt bằng lãi suất cũng như tâm lý mua nhà thường tích cực hơn vào thời điểm cuối năm”.

Trong quý III/2023, thị trường văn phòng Hà Nội ghi nhận thêm một dự án hạng B mới đi vào hoạt động, Intracom Riverside tại huyện Đông Anh, với diện tích thuê 24.000 m2 NLA. Tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt hơn 1,7 triệu m2 NLA vào cuối quý III với các dự án Hạng A chiếm 36% tổng nguồn cung.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần khởi sắc và có nhiều chuyển biến trong thời gian tới
Thị trường Văn phòng Hà Nội, hoạt động thị trường (Nguồn: CBRE).

Thị trường văn phòng Hà Nội sẽ chào đón thêm hai dự án hạng A là Lotte Mall West Lake Hà Nội và Diamond Park Plaza vào cuối quý IV/2023, đóng góp vào cho tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội thêm hơn 50.000 m2 NLA.

Trong quý IV nhu cầu thuê văn phòng dự kiến vẫn sẽ ở giai đoạn thận trọng với tình hình kinh tế chưa có nhiều biến chuyển tích cực. Chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ có chính sách cho thuê linh hoạt hơn, đồng thời tiếp tục nâng cấp chất lượng và dịch vụ tòa nhà, đặc biệt để cạnh tranh với các tòa nhà văn phòng mới có chất lượng và dịch vụ cao cấp hơn.

Thị trường Bán lẻ Việt Nam sôi động, bất động sản công nghiệp khả quan vào quý III

Thị trường bán lẻ Việt Nam dần trở nên sôi động hơn vào quý III với nhiều dự án mở mới trên khắp cả nước. Lotte vừa khai trương Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hà Nội nằm tại quận Tây Hồ. Tính đến hiện tại, đây là một trong những dự án Trung tâm thương mại có quy mô lớn nhất tại Hà Nội. Trong khi đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm thương mại Hùng Vương Plaza trở lại với diện mạo mới sau thời gian đóng cửa sửa chữa và đổi chủ. Cả hai Trung tâm thương mại này đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy gần như 100% với ngành hàng đa dạng, và được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Mới đây, các ông lớn trong ngành bán lẻ như Central Group và Aeon Mall cũng đẩy mạnh mở rộng tại các tỉnh thành ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo CBRE, thị trường bất động sản bán lẻ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào nguồn cầu ổn định và nguồn cung mới hạn chế, tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tốt về giá thuê. Đặc biệt, cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều nằm trong danh sách những thành phố dẫn đầu về mức tăng trưởng giá thuê tại khu vực trung tâm trong toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần khởi sắc và có nhiều chuyển biến trong thời gian tới
Bất động sản công nghiệp ghi nhận những tín hiệu khả quan và tích cực trong quý III/2023. (Ảnh minh họa).

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Phó Giám đốc BP. Nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam cho biết: “Số lượng các thương hiệu mới gia nhập thị trường và sự mở rộng của các thương hiệu hiện hữu trong quý ghi nhận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Nhìn về tương lai dài hơn, mô hình Trung tâm thương mại sẽ ngày càng sáng tạo hơn, trở thành một mô hình phức hợp với đa dạng tiện ích vui chơi giải trí, giáo dục và sức khỏe, chú trọng hơn đến trải nghiệm của người tiêu dùng, vì đây là yếu tố tiên quyết xác định sự thành công của Trung tâm thương mại”.

Thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan trong quý III/2023. Tại khu vực phía Bắc, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp tại thị trường Cấp 1 đạt 80,2% tại quý III /2023, giảm 2,4 điểm phần trăm so với quý II và tăng 0,4% điểm phần trăm theo năm. Tại thị trường công nghiệp miền Nam, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trung bình đạt 81,9%. Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp trong quý III đạt hơn 190 ha, tăng 5,9% so với quý trước.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần khởi sắc và có nhiều chuyển biến trong thời gian tới
Diện tích hấp thụ và tỷ lệ lấp đầy, Đất công nghiệp tại thị trường cấp 1. (Nguồn:CBRE).

Trong 9 tháng đầu năm, thị trường miền Bắc và miền Nam lần lượt ghi nhận 752.000m2 và 450.000m2 kho và xưởng xây sẵn mới đi vào hoạt động. Trong hai năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng ở ngưỡng 6-10%/năm tại khu vực phía Bắc và 4-8%/năm tại khu vực phía Nam. Nhu cầu khả quan tới từ nhiều nhóm ngành và nhiều quốc tịch thuê giúp thúc đẩy giá thuê tăng trưởng tại nhiều địa phương.

Về xu hướng trong tương lai, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội chia sẻ “Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến trong thời gian tới, với những kỳ vọng tăng trưởng về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, sự chuyển dịch và đa dạng về ngành nghề của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt theo hướng mang hàm lượng công nghệ cao; song song đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp, khách thuê đưa các mục tiêu về phát triển bền vững vào các tiêu chí lựa chọn địa điểm phát triển nhà máy, thuê kho xưởng – đây sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của nguồn cung mới các công trình xanh trong tương lai”.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load