Thứ sáu 24/05/2024 17:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường bất động sản vẫn nhiều tiềm năng: Thành phố phía Đông sẽ là điểm nhấn

11:02 | 26/10/2020

(Xây dựng) - Khác với thị trường văn phòng cho thuê cũng như thị trường bán lẻ, thị trường bất động sản tại khu vực phía Nam vẫn được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển.

thi truong bat dong san van nhieu tiem nang thanh pho phia dong se la diem nhan
Thị trường bất động sản được đánh giá khả quan, đặc biệt là thành phố Thủ Đức tương lai.

Theo CBRE, thị trường văn phòng vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi tình hình hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. 9 tháng đầu năm 2020, có khá nhiều khách thuê thu hẹp diện tích hoặc trả lại mặt bằng. Những động thái này được dự báo sẽ tiếp diễn cho đến cuối năm nay.

Thị trường bán lẻ có tỷ lệ trống trung bình vẫn cao hơn năm trước do các thương hiệu bán lẻ, chủ yếu là thời trang và ăn uống trong nước trả lại mặt bằng. Tuy nhiên, trong quý III/2020, một số diện tích trống đã được lấp đầy. Các dự án có vị trí tốt, chất lượng nhanh chóng tìm được khách thuê mới.

Khác với 2 thị trường này, thị trường bất động sản lại được CBRE – đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản đánh giá khả quan và còn nhiều tiềm năng phát triển ở thời gian tới.

Theo số liệu của CBRE, trong quý III, lượng căn hộ chào bán mới được cải thiện so với quý trước, nhưng nhìn chung tổng lượng căn chào bán trong 9 tháng vẫn thấp hơn 57% so với cùng kỳ năm trước.

Chi tiết số liệu này thì thấy, trong tháng 8 vừa qua (tính chung trong quý III), chỉ có bốn dự án được chào bán một phần với 3.964 căn hộ (tăng 141% so với quý trước và giảm 70% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, có 3.552 căn hộ được tiêu thụ (tăng 125% so với quý trước và giảm 73% so với cùng kỳ năm trước).

Tất cả các dự án mở bán trong quý này đều nằm tại khu vực được quy hoạch là “Thành phố phía Đông” hay “Thành phố Thủ Đức” tương lai. Phân khúc cao cấp dẫn đầu thị trường ở cả nguồn cung và số căn bán được trên toàn thị trường lần lượt là 97% và 89%.

Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.966 USD/m2, tăng 1% so với quý trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá tăng nhẹ 1% theo quý vì nguồn cung trong quý III chỉ tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Giá bán tại các phân khúc phần lớn giữ ổn định so với quý trước, tuy nhiên mặt bằng giá hiện tại đã cao hơn 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ các sản phẩm mới trong quý III đạt khoảng 72%, con số này trong năm 2019 đạt trung bình trên 85%. Mức giá cao và tình hình dịch bệnh bùng phát lần thứ 2 đã làm giảm lượng quan tâm của người mua giai đoạn này.

thi truong bat dong san van nhieu tiem nang thanh pho phia dong se la diem nhan
Số liệu đánh giá của CBRE.

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề về sức khỏe nền kinh tế tác động đến thị trường văn phòng cho thuê hay tác động đến thị trường bất động sản trong tương lai mà đặc biệt là sang năm 2021, khi mà giá trị bất động sản luôn được đánh giá là tăng đều.

Trả lời các câu hỏi này, phía đại diện CBRE vẫn tự tin cho rằng, thị trường bán lẻ đang dần hồi phục và sẽ ổn định vào cuối năm nay cũng như sẽ tốt hơn vào năm 2021. Đối với thị trường bất động sản, CBRE cũng cho biết thị trường chỉ thiếu nguồn cung và thời gian tới nguồn cung cũng sẽ được cải thiện và thị trường vẫn phát triển tốt. Bên cạnh đó, giá vẫn tăng ở thời điểm 9 tháng qua và trong tương lai vẫn tăng đều.

Bà Đặng Phương Hằng – Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam nhận định: “Trong bối cảnh Covid-19 và tác động lâu dài của vấn đề cấp phép, số lượng dự án mới ngày càng khan hiếm trên thị trường, các chủ đầu tư uy tín có sản phẩm trong giai đoạn này sẽ được thị trường đón nhận tích cực và tên tuổi được đẩy mạnh. Ngoài ra, các dự án tại “Thành phố phía Đông” đang là tâm điểm chú ý của thị trường trong thời gian qua sẽ có sức bật mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát”.

Dự báo nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong quý IV/2020 và đạt khoảng 15.000 căn cho cả năm, giảm 43% so với năm 2019. Sản phẩm trung cấp và cao cấp đang chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang. Về khu vực phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực Quận 2 và Quận 9.

Giá bán trung bình toàn thị trường trong cả năm 2020 được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó phân khúc cao cấp và hạng sang được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án trung cấp dự kiến có mức tăng giá khoảng 5% so với cùng kỳ với mức giá đã tăng nhanh trong hai quý đầu năm. Lượng giao dịch dự kiến đạt khoảng 14.000 căn cho cả năm, giảm 52% so với năm 2019, chủ yếu do tác động của đại dịch.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load