Thứ năm 30/03/2023 11:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường bất động sản mất kiểm soát bởi môi giới?

19:29 | 04/04/2022

(Xây dựng) - Môi giới bất động sản luôn là chủ đề nóng gây suốt hàng thập kỷ qua, khi đi bất cứ nơi đâu cũng gặp một bộ phần môi giới - là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường kinh doanh của những nhà đầu tư và người môi giới chuyên nghiệp… Bởi lẽ đó, việc ngăn chặn những đối tượng “nghiệp dư” này cần phải quyết liệt hơn nữa.

thi truong bat dong san mat kiem soat boi moi gioi
Môi giới hối hả tư vấn và nhận cọc đất cho khách tại sự kiện ở Bình Phước (Hình ảnh được cắt từ clip).

Giá đất tiếp tục lập đỉnh mới

Trong quý I/2022, khi dịch bệnh đã dần ổn định, nhiều địa phương trên cả nước đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với phân khúc bất động sản đất nền. Tình trạng môi giới đất đai tại các địa phương bày trò, dàn dựng kịch bản làm nóng thị trường, tạo ra sốt đất ảo không đúng với giá trị thực tế.

Thế nhưng, tình trạng “bình mới rượu cũ” vẫn thu hút khá nhiều nhà đầu tư mơ hồ, hám lợi đã đặt niềm tin vào những môi giới chưa chuẩn mực một cách mù quáng. Một số nơi đã và đang trong tình trạng đó như: Bình Phước, Quảng Trị, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Buôn Mê Thuật…

Bùng nổ giao dịch đất nền mạnh nhất trong những tháng cuối năm 2021 đầu 2022 là các tỉnh phía Bắc với tâm điểm là: Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang và Hưng Yên. Theo số liệu từ batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm đất nền và đất nền dự án tại các địa phương này đều tăng hơn 2 con số. Cụ thể, nhu cầu tìm mua đất nền ở Hà Nội tăng 19% so với cùng kỳ 2020 trong khi Hà Nam tăng đến hơn 36% so với tháng 11/2021. Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang cũng ghi nhận lượt quan tâm tìm mua đất nền tăng 18-22% trong khi các điểm nóng từ giai đoạn trước là Bắc Ninh, Hải Dương cũng tiếp tục tăng thêm 8-13% so với 1 tháng trước đó.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: Thời gian gần đây giá cả bất động sản liên tục thay đổi, đảo chiều, tạo ra áp lực rất lớn cho thị trường. Đất đai một số nơi “nhảy múa”, tăng vọt.

Trong đó, phải kể đến một lực lượng môi giới nhất định đã tham gia góp tay tạo nên những cơn sốt, đưa đất đai thành hàng hóa đầu cơ chứ không phải mục đích phục vụ kinh tế cho địa phương. Vì thế cần có giải pháp bình ổn thị trường, điều tiết bằng chính sách.

Theo ông Phạm Lâm - Phó Chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, hiện có khoảng 300.000 người tham gia thực hiện các nghiệp vụ môi giới bất động sản trên toàn Việt Nam. Thế nhưng, số lượng thực tế còn nhiều hơn vì “ai cũng có thể làm môi giới bất động sản”. Thống kê cho thấy, hàng năm trung bình cả thị trường sơ cấp và thứ cấp có trên 100.000 giao dịch. Một số địa phương, 1 tháng có tới vài ngàn giao dịch và lực lượng môi giới đóng vai trò quan trọng giúp các giao dịch bất động sản diễn ra.

“Các môi giới, không phải ai cũng có đủ bằng cấp, nắm chắc nghiệp vụ hay hiểu rõ pháp luật. Hiện tại, quy mô, số lượng môi giới tăng lên nhưng chất lượng thực tế chưa thực sự tốt. Việc học nghề chỉ mang tính đối phó với cơ quan quản lý. Đã đến lúc cần có quy chuẩn rõ ràng về môi giới về cá nhân hay tổ chức”, ông Lâm cho hay.

Xây dựng chế tài, tăng cường quản lý đối với hoạt động môi giới bất động sản

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, nhà môi giới là chủ thể rất quan trọng và để phát huy được vai trò thì cần phải có kiến thức pháp luật, được học và cấp chứng chỉ.

Hiện nay, thị trường bất động sản vẫn thiếu thông tin nên có trình trạng môi giới đẩy giá cao. Để tăng cường quản lý Nhà nước trong hoạt động xây dựng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

thi truong bat dong san mat kiem soat boi moi gioi
Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Nghị định 16 quy định xử phạt kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản với một số nội dung như: Không có chứng chỉ hành nghề, không có quy chế hoạt động sàn giao dịch, thu các loại phí kinh doanh dịch vụ mà pháp luật không quy định, rao bán bất động sản không đủ điều kiện, không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ hồ sơ, thông tin về bất động sản... Các vi phạm về quản lý, sử dụng, kê khai thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản có mức xử phạt từ 60 – 80 triệu đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Nghị định 16 quy định chủ đầu tư phải đăng ký số lượng sản phẩm, tình trạng giao dịch và công bố trên website... nếu không sẽ xử phạt. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm cho nhà môi giới.

Bên cạnh đó, Nghị định 16 đã quy định xử phạt mạnh tay vi phạm trong hoạt động môi giới, vì thế các đơn vị sàn môi giới phải nắm bắt được quy định của pháp luật. Nếu không, ngoài việc bị xử phạt hành chính, các hợp đồng giao dịch với khách hàng sẽ bị huỷ, dừng hoạt động sàn, tiền sẽ bị tịch thu.

“Hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu thể chế hóa hoạt động kinh doanh bất động sản vào Luật Kinh doanh bất động sản với hướng xác định vai trò, chủ thể nhà môi giới trong thị trường, có cần quy định việc đào tạo kỹ năng hành nghề môi giới hay không, quy định trách nhiệm và đạo đức hành nghề của nghề môi giới, mối quan hệ giữa nhà môi giới với các chủ thể khác", ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết thêm.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Core5 Việt Nam khởi công dự án bất động sản công nghiệp chất lượng quốc tế thứ hai tại Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Ngày 29/3, Indochina Kajima - liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima (Nhật Bản) tổ chức Lễ khởi công dự án Core5 Quảng Ninh tại Khu công nghiệp DEEPC Quảng Ninh 2, thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi hoàn thiện, dự án sẽ cung cấp ra thị trường tổng cộng 69.000m2 nhà xưởng xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cho thuê. Dự kiến thời gian bàn giao các nhà xưởng đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2024.

  19:58 | 29/03/2023
 • Chuyển đổi công năng nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp thành nhà ở xã hội cho thuê: Làm sao cho hợp lý

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025 với việc phát triển hơn 1 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (NƠXH) với nguồn vốn khoảng 12.500 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến dành khoảng 223,9 tỷ đồng để hoàn thành và điều chỉnh các hạng mục nhà A2, A3 thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp thành NƠXH cho thuê, chuẩn bị đầu tư hạng mục nhà A4 thành NƠXH cho thuê tại dự án này.

  19:45 | 29/03/2023
 • Thủ tục đính chính biến động về quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

  (Xây dựng) – Ông Đặng Văn Bưởi (Hà Nội) có câu hỏi như sau, ông bị một đối tượng giả mạo chữ ký để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất đứng tên của ông. Tháng 4/2022, Tòa án đã xét xử vụ án và tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu, ông Bưởi có quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để đính chính biến động về quyền sử dụng đất.

  19:31 | 29/03/2023
 • Bất động sản công nghiệp với những động lực tăng trưởng mới

  (Xây dựng) - Từ đầu năm 2023, phân khúc bất động sản (BĐS) công nghiệp tiếp tục ghi nhận dòng vốn FDI lớn được “rót” vào khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tìm đến Việt Nam, giúp BĐS công nghiệp có thêm nhiều động lực phát triển. Giá phân khúc BĐS công nghiệp cho thuê cũng như tỷ lệ lấp đầy đang tăng trưởng tốt trên khắp các khu vực của cả nước.

  19:28 | 29/03/2023
 • Từ ngày 1/4, áp quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

  Kể từ ngày 1/4, quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai có hiệu lực thi hành. Theo đó, sau khi ký hợp đồng mua bán, chủ chủ đầu tư phải gửi hợp đồng này cho ngân hàng thương mại để đề nghị phát hành thư bảo lãnh cho bên mua.

  19:26 | 29/03/2023
 • Bảo đảm bồi thường thỏa đáng, công bằng khi thu hồi đất

  Một trong những điểm mới của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được nhiều chuyên gia góp ý chính là việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư, để người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn...

  15:13 | 29/03/2023
 • Làm thế nào để tạo đột phá cho nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Tại Hội thảo “Đột phá phát triển nhà ở xã hội” do Báo Người lao động tổ chức sáng 28/3, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng cần có chính sách dài hơi và đột phá cụ thể mới để có nhiều nhà ở xã hội (NOXH) đáp ứng nhà ở cho người lao động.

  10:46 | 29/03/2023
 • ‘Teo tóp’ nguồn cung, người thu nhập thấp khó mua nhà ở xã hội

  Là loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của phần lớn người dân tại các đô thị, nhưng những năm qua, nhà ở xã hội vẫn luôn rơi vào tình trạng cung không đủ cầu.

  09:21 | 29/03/2023
 • Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nhà đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 2635/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị quyết số 74/2022/QH15. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương xem xét, giải quyết các trường hợp nhà, đất bị lấn chiếm, tranh chấp, sử dụng sai mục đích trên địa bàn.

  09:03 | 29/03/2023
 • Tổng hợp, tiếp thu ý kiến về dự Luật Đất đai: Tránh đẽo cày giữa đường

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi phải bảo đảm đồng bộ, thống nhất với chủ trương, chính sách, tránh "đẽo cày giữa đường."

  09:00 | 29/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load