Thứ sáu 12/07/2024 18:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thép có phải là vật liệu xây dựng bền nhất?

17:00 | 23/05/2016

(Xây dựng) - Kể từ khi những tòa nhà chọc trời đầu tiên mọc lên ở Chicago, trong những năm 1800, thép đã trở thành một thành phần quan trọng trong xây dựng các công trình thương mại. Thép có một lịch sử phát triển lâu dài trong ngành công nghiệp xây dựng, nhưng liệu đó có phải là loại vật liệu xây dựng tốt nhất?

Trước đây, các công trình xây dựng sử dụng vật liệu gang, nhưng sau đó người ta nhận thấy kết cấu dầm bằng thép trong bê tông cho phép tạo thành những khung cấu trúc bền vững hơn gang. Kể từ thời điểm đó, thép (hợp kim của sắt và carbon) không chỉ trở thành vật liệu xây dựng tốt nhất mà còn gắn chặt với “sức khỏe” của nền kinh tế.

Thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng các khu dân cư. Thép có những ưu điểm điển hình như độ bền cao, chịu lực tốt, không bị cháy hay mối mọt như gỗ. Tuy nhiên, tại những khu vực ẩm thấp, vùng ven biển, thậm chí ngay cả trong phòng tắm quá ẩm ướt, thép sẽ bị ăn mòn nếu như không được phủ thêm lớp chống ăn mòn lên bề mặt. Ngoài ra thép dẫn nhiệt, do đó thép không phải là vật liệu lý tưởng để cách nhiệt.

Ngành công nghiệp thép không thể miễn nhiễm với các tác động của suy thoái kinh tế. Cuộc khủng hoảng thép diễn ra mới đây khiến giá cổ phiếu các công ty sản xuất thép sụt giảm. Các nhà xây dựng nghĩ tới việc phát triển loại vật liệu thay thế thép.

Trong khi không có loại vật liệu thay thế nào đủ tiêu chuẩn thay thế thép, những loại vật liệu như gỗ, kim loại tổng hợp đã trở nên phổ biến trong những dự án xây dựng.

Các công ty gỗ coi gỗ là nguồn tài nguyên bền vững, có thể tái tạo; gỗ được thiết kế có thể chịu lực kéo như thép.

Vật liệu tổng hợp như sợi gia cường và các hợp kim thay thế đang được ứng dụng phổ biến trong xây dựng thương mại. Vật liệu tổng hợp có thể bền hơn thép và khi có hỏng hóc thì việc sửa chữa ít tốn kém và ít phức tạp hơn.

 

Thu Giang (Theo How Stuff Works)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load