Thứ năm 24/09/2020 00:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Thủy (Phú Thọ): Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ

16:27 | 18/11/2019

(Xây dựng) - Từ ngày 15 - 17/11, tại huyện Thanh Thủy đã diễn ra chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ với chủ đề “Cội nguồn và khát vọng”. Với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên quần chúng đã tái hiện chân thực những phong tục cổ của người Việt.

Lễ khai mạc chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ tại huyện Thanh Thủy.

Chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ với chủ đề “Cội nguồn và khát vọng” do Công ty Cổ phần Ao Vua phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Thủy tổ chức; với tâm điểm diễn ra chương trình là Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh với 4 hoạt động chính gồm: Trưng bày tín ngưỡng thờ Mẫu; Hội làng Việt cổ; âm sắc nguồn cội và trình diễn văn hóa dân gian đường phố.

Đây là sự kiện văn hóa dân gian tổng thể, bao gồm nhiều sinh hoạt khác nhau của đời sống xã hội như sinh hoạt tín ngưỡng, nghi lễ, phong tục, giao tiếp và gắn kết xã hội; các sinh hoạt diễn xướng dân gian bao gồm: Hát, múa, trò chơi, sân khấu, các cuộc thi tài, vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua bán… cũng được tổ chức để người dân và du khách được tham gia. Điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn lễ hội dân gian đường phố mang tên “Cội nguồn khát vọng” với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên quần chúng đã tái hiện chân thực những phong tục cổ của người Việt như: biểu diễn Lễ hội Trò Trám - Tứ dân Chi nghiệp (Lâm Thao); hát Xoan Phú Thọ; rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn…

Chương trình được tổ chức những hoạt động tái hiện lại không gian sinh hoạt nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa dân gian truyền thống của vùng đất Tổ đúng với chủ đề “Cội nguồn và khát vọng”. Với các tiềm năng văn hóa độc đáo của tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ đã góp phần phát triển du lịch văn hoá tâm linh và các đặc sản nông nghiệp tiêu biểu của Phú Thọ đến với du khách thập phương.

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • kham pha vat lieu doc nhat vo nhi lam nen cot moc tam linh noi bien cuong to quoc

  Chùa Tân Thanh có kiến trúc thuần Việt, được xây dựng bằng loại gạch đặc biệt có khắc dòng chữ “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

  09:18 | 19/09/2020
 • linh thieng chua quan ngoc thanh noi nguyen trai lam bai tho noi tieng muon doi

  Chùa, quán Ngọc Thanh được xây dựng trên lưng chừng núi Đạm, xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Ngôi chùa có lịch sử lên đến ngàn năm tuổi.

  15:08 | 17/09/2020
 • thanh pho mat troi

  (Xây dựng) - Ở vùng đất này, có rất nhiều địa danh mang tên người nữ. Ngày xưa, Thị Vải hóa thân vào bãi bờ, sông núi, hóa sắc xanh con sóng vỗ mạn thuyền. Bà Rịa bước trên sình lầy muối mặn, tay thau chua lúa chín cả ba mùa. Bà Tô về vùng rừng Xuyên Mộc, ghé Bình Châu nước nóng luộc trứng gà. Bà Phi Yến mẹ Hoàng tử Cải, hồn Cải về Trời mẹ chịu kiếp đắng cay. Chị Sáu nằm ở Hàng Dương bốn mùa lộng gió, mùa hoa Lê-ki-ma nhớ Đất Đỏ quê mình. Đặc sản vùng này mang dáng hình người con gái, ngon nhớ lâu bà Ba trộn mắm bằm, rồi bánh khọt cô Ba và cây vú sữa, ốc Vú Nàng Côn Đảo chẳng hề quên.

  14:55 | 17/09/2020
 • ha tinh dau tu hon 62 ty lam dep khu di tich dai thi hao nguyen du

  (Xây dựng) - Dự án tu bổ, tôn tạo các di tích gốc và xây dựng cơ sở hạ tầng Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân) đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để kịp phục vụ Lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào.

  16:17 | 16/09/2020
 • hotgirl dai hoc kien truc ghi danh tai hoa hau viet nam 2020

  Nguyễn Tú Uyên hiện là sinh viên năm 4 chuyên ngành Thiết kế Nội thất của Đại học Kiến trúc Hà Nội.

  11:33 | 16/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load