Chủ nhật 23/02/2025 17:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Vật liệu /

Thanh Hóa: Đất, cát khan hiếm nhiều công trình có nguy cơ chậm tiến độ

10:31 | 09/08/2022

(Xây dựng) - Hàng loạt mỏ cát bị tạm dừng hoạt động, nhiều mỏ đất hết hạn khai thác phải đóng cửa mỏ dẫn đến tình trạng nguồn vật liệu xây dựng đất, cát khan hiếm và bị trượt giá khiến nhiều nhà thầu gặp khó khăn trong việc tiếp tục thi công hoàn thành công trình theo đúng hợp đồng ký kết với chủ đầu tư.

thanh hoa dat cat khan hiem nhieu cong trinh co nguy co cham tien do
Tình trạng khan hiếm đất, cát làm vật liệu xây dựng dẫn đến tình trạng nhiều công trình phải thi công trong tình trạng cầm chừng.

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đặc biệt là đất và cát làm vật liệu xây dựng, qua đó phát hiện nhiều mỏ cát chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý phải tạm dừng hoạt động, một số mỏ đất hết hạn khai thác phải đóng cửa mỏ, dẫn đến tình trạng khan hiếm cục bộ khiến nhiều nhà thầu gặp khó khăn khi mua các vật liệu đất, cát để thi công công trình.

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay trên địa bàn một số huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơn, Hà Trung, thành phố Thanh Hóa... nhiều công trình phải tạm dừng thi công vì không có nguồn vật liệu đất, cát để tiếp tục thi công và có nguy cơ chậm tiến độ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các địa phương.

Đại diện Hội doanh nghiệp huyện Nga Sơn cho biết: “Do tình hình giá xăng, dầu và các loại vật liệu xây dựng đồng loạt tăng giá, các doanh nghiệp trong huyện đang phải bù lỗ rất nhiều, giá cát tăng gấp đôi so với dự toán, đặc biệt đất đồi huyện Hà Trung giá cao nhưng cũng không có mà mua”.

Còn đại diện Hội doanh nghiệp huyện Hà Trung cho hay: “Hiện tại, vật liệu đất với cát ở huyện Hà Trung là có tiền nhưng cũng không có mà mua để làm công trình, Hà Trung đồi núi nhiều nhưng vẫn không có đất để làm, còn cát thì tăng gấp đôi so với trước kia nhưng cũng khó mua, có mua thì cũng bị ép giá”.

Cùng với quan điểm giá đất, cát tăng, Hội doanh nghiệp huyện Hậu Lộc cho biết thêm: “Hiện nay, chúng tôi đang phải bù lỗ để làm cho xong các công trình dở dang, nếu không làm thì vi phạm hợp đồng chậm tiến độ, còn làm xác định là lỗ, bù lại được mỗi uy tín”.

Theo đại diện Phòng Quản lý vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, đã quy hoạch được 550 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng (trong đá có 211 mỏ tổng diện tích 5.145ha, trữ lượng khoảng 742 triệu m3. Đất san lấp có 134 mỏ với diện tích 1.387ha, trữ lượng 128 triệu m3. Đất đắp đê có 25 mỏ; diện tích 563ha; trữ lượng 38 triệu m3. Đất sét gạch tuynel có 53 mỏ, diện tích 394ha; trữ lượng 23 triệu m3. Cát làm vật liệu xây dựng có 119 mỏ; diện tích 551ha, trữ lượng khoảng 23 triệu m3 và 8 mỏ có khoáng sản phân tán nhỏ lẻ do Bộ TNMT phân cấp cho tỉnh, với tổng diện tích 142ha, trữ lượng khoảng 649.000 tấn và 2,7 triệu m3); nguồn vật liệu được quy hoạch đã kịp thời đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cho các công trình trọng điểm của Trung ương và địa phương đã và đang triển khai thi công trên địa bàn tỉnh; trữ lượng khoáng sản được quy hoạch đáp ứng được nhu cầu cho hiện tại cả thời kỳ quy hoạch tỉnh đến 2045.

Thảo Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Thúc đẩy cung ứng vật liệu cho các dự án trọng điểm phía Nam

    (Xây dựng) - Ngày 18/02, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 50/TB-VPCP ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trong chuyến công tác tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh An Giang để thúc đẩy cung ứng vật liệu cho các dự án trọng điểm phía Nam.

    08:46 | 19/02/2025
  • Ninh Bình: Công bố giá vật liệu xây dựng đảm bảo đầy đủ, phù hợp với thị trường

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản về xác định giá vật liệu xây dựng trên địa bàn, giao Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan bám sát diễn biến của thị trường xây dựng, công bố giá vật liệu xây dựng đầy đủ, đúng quy định pháp luật.

    22:15 | 18/02/2025
  • Tôn nhựa chống nóng Green BM - giải pháp tối ưu cho công trình tại Việt Nam

    (Xây dựng) - Với khí hậu nóng ẩm đặc trưng, Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với những đợt nắng nóng kéo dài. Điều này làm tăng nhu cầu sử dụng vật liệu lợp mái có khả năng cách nhiệt và chịu nhiệt tốt. Tôn nhựa PVC chống nóng Green BM đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều loại công trình, từ nhà ở dân dụng đến nhà xưởng, trang trại và khu du lịch sinh thái. Sản phẩm này không chỉ giúp giảm nhiệt hiệu quả mà còn có độ bền vượt trội, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và bảo vệ môi trường.

    10:43 | 18/02/2025
  • Bắc Giang: 21 trường hợp vi phạm về bến bãi chất tải, kinh doanh vật liệu cần xử lý

    (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch thực hiện xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh năm 2025.

    14:45 | 17/02/2025
  • Nha Trang quyết tâm chấn chỉnh nạn khai thác, vận chuyển, dự trữ khoáng sản không phép

    (Xây dựng) – Thành phố Nha Trang ban hành kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép.

    11:10 | 17/02/2025
  • Thi công tấm nhựa ốp tường ở Vinh Nghệ An uy tín chất lượng

    (Xây dựng) - Sử dụng nhựa ốp tường tại Nghệ An đã trở thành một trong những xu hướng hàng đầu trong trang trí nội thất nhà ở, văn phòng và các không gian thương mại. Quý khách có nhu cầu, vui lòng tham khảo đơn vị dưới dây.

    08:26 | 17/02/2025
  • Đá cuội trang trí giúp không gian hài hòa với thiên nhiên

    (Xây dựng) - Với độ bền cao, chịu được áp lực va đập lớn, ít bị rêu mốc, duy trì được nét đẹp tự nhiên nên đá cuội có nhiều ứng dụng trong đời sống. Sử dụng đá cuội để trang trí tiểu cảnh sân vườn, nội thất nhà tắm hiện nay đang được người dân ưa chuộng, bởi sản phẩm không chỉ giúp tăng tính thẩm mà còn mang lại vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc và tạo cảm giác thư giãn bình yên cho gia đình.

    15:41 | 16/02/2025
  • SILKROAD HANOI: Khánh thành nhà máy sản xuất phụ gia bê tông tại Đà Nẵng

    (Xây dựng) - SILKROAD HANOI vừa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà máy thông minh về phụ gia bê tông với diện tích 5.000㎡ được trang bị thiết bị hiện đại, sản xuất 57.600 tấn phụ gia mỗi năm. SILKROAD HANOI kỳ vọng nâng cao khả năng cạnh tranh tại thị trường xây dựng miền Trung Việt Nam thông qua việc vận hành nhà máy tại Đà Nẵng.

    15:24 | 14/02/2025
  • Sở Xây dựng Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng dự báo nhu cầu vật liệu xây dựng

    (Xây dựng) – Nhằm đảm bảo về nguồn cung vật liệu xây dựng cho các công trình trên địa bàn, năm 2024, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã kịp thời dự báo nhu cầu vật liệu xây dựng, thực hiện công bố thông tin giá vật liệu xây dựng đảm bảo đầy đủ.

    22:34 | 11/02/2025
  • Ứng dụng kính siêu trắng trong thiết kế nội thất

    (Xây dựng) - Những năm gần đây, Việt Nam ghi nhận sức hút lớn của kính siêu trắng, đặc biệt trong các ứng dụng xây dựng mặt dựng cho các showroom cao cấp, lan can cầu thang, trang trí nội thất, từ việc trưng bày trang sức quý giá, rượu vang, đến việc tạo điểm nhấn cho các tác phẩm nghệ thuật.

    18:04 | 10/02/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load