Chủ nhật 02/10/2022 23:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thẩm định nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế

08:01 | 23/07/2022

(Xây dựng) - Ngày 22/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) Trần Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã chủ trì Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

tham dinh nhiem vu quy hoach chung do thi thua thien hue
Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trần Thu Hằng chủ trì Hội nghị thẩm định.

Thừa Thiên - Huế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là cửa ngõ của tuyến hành lang thương mại xuyên Á Đông - Tây, kết nối Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam. Vị trí địa lý mang lại cho Thừa Thiên - Huế nhiều lợi thế, nhất là khi sự thông thương giữa các nước tiểu vùng Mekong mở rộng ngày càng trở nên năng động hơn.

Thừa Thiên - Huế càng lợi thế hơn nữa khi nằm trên trục giao thông Bắc - Nam, có cảng biển nước sâu Chân Mây, cảng Thuận An, sân bay Phú Bài, Quốc lộ 1A, trục cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường sắt xuyên Việt, kề cận đường hàng hải nội địa và quốc tế, bờ biển dài… Đây là những điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế, mở rộng giao lưu với các địa phương trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Thừa Thiên - Huế cùng với hệ thống di sản khu vực miền Trung, ASEAN và Đông Á hình thành nên những tuyến văn hóa du lịch xuyên quốc gia.

Hành lang ven biển miền Trung kết nối các hoạt động kinh tế và du lịch các đô thị chính của Thừa Thiên - Huế với các đô thị khác dọc ven biển miền Trung và cả nước, tạo đà để Thừa Thiên - Huế phát triển trở thành trung tâm văn hóa, du lịch lớn trên các trục văn hóa Đông - Tây, Bắc - Nam và khu vực Đông Nam Á.

Trong những năm qua, Thừa Thiên - Huế đã tham gia thực hiện các chiến lược phát triển chung của quốc gia cũng như các định hướng phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, qua đó khẳng định được vị thế, vai trò là cực phát triển quan trọng của quốc gia và vùng.

Tại Hội nghị, các thành viên hội đồng thẩm định đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp thiết thực cho lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế trong việc hoàn thiện nhiệm vụ quy hoạch và làm sao để quy hoạch đô thị được hiệu quả nhất.

Cố đô Huế là đô thị đặc thù, nên việc xây dựng hệ thống thu gom nước mưa, rác thải, nước thải… cần được làm có hệ thống và theo đúng quy định của luật bảo vệ môi trường.

Thừa Thiên - Huế cần chú trọng rà soát hiện trạng sử dụng đất rừng, các công trình thủy lợi, hiện tượng nước biển dâng, phòng chống hạn hán, phòng chống thiên tai…

Thừa Thiên - Huế vốn đa dạng về cảnh quan có lịch sử văn hóa du lịch lâu đời nhưng lại chịu sự tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu và cũng là nơi có khá đông các dân tộc tiểu số sinh sống, vì vậy trong quá trình phát triển kinh tế và phát triển hạ tầng cơ sở cần quan tâm đến môi trường sống và hạ tầng cơ sở cho người dân tộc tiểu số.

Nhiệm vụ quy hoạch cần có các đầu mục riêng về văn hóa, du lịch Huế, tiềm năng giá trị di sản, giá trị nhân văn. Trong quá trình xây dựng cấu trúc đô thị cần nhấn mạnh vai trò của Huế trong con đường di sản miền Trung…

Tách riêng hiện trạng đất cho quốc phòng an ninh; xác định quy hoạch đất quốc phòng an ninh để đáp ứng nhu cầu lâu dài.

tham dinh nhiem vu quy hoach chung do thi thua thien hue
Toàn cảnh Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trần Thu Hằng nhấn mạnh một số nội dung mà Thừa Thiên - Huế cần chú trọng. Theo đó, Thừa Thiên - Huế nằm trong trọng điểm phát triển quốc gia nhưng có kết nối quốc tế, đặc biệt là kết nối Đông - Tây, có vai trò cửa ngõ với nước bạn Lào. Thừa Thiên - Huế cần chú trọng đến yếu tố đặc thù trong việc tổ chức không gian; Quy hoạch đô thị cần có tính thống nhất với quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh…

Quy hoạch cần làm rõ tính kết nối vùng về giao thông; chia sẻ chức năng; làm rõ dự báo chỉ tiêu đô thị hóa.

“Thừa Thiên - Huế cần chú trọng đến vấn đề bảo tồn rừng. Việc bảo vệ rừng là vấn đề then chốt và cần được nhấn mạnh trong yêu cầu của nhiệm vụ lần này” - Bà Trần Thu Hằng nhấn mạnh.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • gioi thieu cuon sach quy hoach khong gian bien muc tieu phat trien kinh te bien xanh ben vung

  (Xây dựng) - Với mong muốn tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp phát triển bền vững, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong Chương trình nghị sự SDG (Chương trình phát triển bền vững) đến năm 2030 của Liên hợp quốc; Từ việc tổng hợp, chắt lọc, phân tích những kiến thức được nghiên cứu quốc tế mới nhất gắn với việc sử dụng mô hình nghiên cứu điển hình trên thế giới, các tác giả đã xây dựng cuốn sách “Quy hoạch không gian Biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững” (Mô hình bờ Tây vịnh Bắc Bộ).

  20:08 | 21/09/2022
 • ha noi duyet dieu chinh cuc bo quy hoach chi tiet hai ben tuyen duong 179

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3366/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường 179 đoạn từ Quốc lộ 5 đến thôn Chu Xá, xã Kiêu Kỵ, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu CQ5 với quy mô đất nghiên cứu khoảng 35.705m2.

  15:04 | 21/09/2022
 • thi tran dam ha quang ninh phan dau len do thi loai iv

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn vừa chủ trì cuộc họp về Điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Đầm Hà, quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà, chỉ đạo địa phương mở rộng địa giới hành chính đi đôi với hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí nâng cấp thị trấn huyện lên đô thị loại IV.

  10:07 | 21/09/2022
 • quang binh phe duyet quy che quan ly quy hoach kien truc do thi

  (Xây dựng) - Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, hiện thành phố Đồng Hới và thị xã Ba Đồn đã lập và phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc cho các đô thị, các địa phương còn lại đang trong giai đoạn nghiên cứu.

  20:41 | 20/09/2022
 • hon 1600 do an duoc so hoa tren cong thong tin quy hoach

  (Xây dựng) -  Công tác quy hoạch, kiến trúc, quản lý phát triển đô thị là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm. Đến nay, Bộ Xây dựng phối hợp với địa phương trong công tác số hóa và cập nhật các đồ án quy hoạch, tổng số 1.668 đồ án lên Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam.

  11:01 | 20/09/2022
 • cuoc thi thiet ke ngoi nha mo uoc 2022 ca tinh khong gian o

  (Xây dựng) - Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” là cuộc thi do Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Tạp chí Kiến trúc cùng với CLB Kiến trúc sư trẻ và các đơn vị tài trợ Tôn POMINA, Quạt trần LuxuryFan, Viglacera phối hợp tổ chức. Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước năm 2022 với chủ đề “Cá tính của không gian ở” nhằm khích lệ các ý tưởng thiết kế sáng tạo trong lĩnh vực Kiến trúc Nhà ở.

  09:55 | 20/09/2022
 • quy hoach chung thanh pho da lat can xac dinh ro hinh thai kien truc

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Nhiệm vụ quy hoạch).

  19:53 | 19/09/2022
 • thai nguyen cong khai thong tin quy hoa ch va dang ta i tren u ng du ng c thainguyen

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo, yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, địa phương, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công bố công khai thông tin quy hoạch, đất đai, xây dựng… nhất là công khai trên các nền tảng ứng dụng số mà Thái Nguyên đã triển khai.

  18:54 | 19/09/2022
 • xay dung bac ninh tro thanh do thi thong minh do thi lon trong vung thu do

  (Xây dựng) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045.

  14:29 | 18/09/2022
 • ra mat ban dieu hanh clb kien truc su tre vung nam trung bo va tay nguyen

  (Xây dựng) - Chiều 17/9, tại Đà Nẵng, Ban điều hành CLB kiến trúc sư trẻ vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên chính thức được ra mắt.

  22:14 | 17/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load