Thứ hai 27/06/2022 13:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Nhiều hạng mục tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cần được tu bổ, sửa chữa

10:24 | 02/06/2021

(Xây dựng) - Sau hơn 15 năm đưa vào sử dụng, đến nay, nhiều hạng mục tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên) đã xuống cấp, cần được tu bổ, sửa chữa.

thai nguyen nhieu hang muc tai nha tuong niem chu tich ho chi minh can duoc tu bo sua chua
Các điểm thếp vàng trên tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bị bong tróc.

Khu di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa có tổng số hơn 182 điểm di tích (được kiểm kê và xếp hạng), cùng với các di tích của vùng chiến khu Việt Bắc được Đảng, Nhà nước đánh giá “là một quần thể di tích quan trọng bậc nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX”, năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong Khu di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa, Thái Nguyên được khởi công xây dựng ngày 15/11/2004 và khánh thành ngày 19/5/2005, nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2005) với các hạng mục chính như: Nhà tưởng niệm Bác, lầu chuông, lầu khánh, nhà tam quan, nhà đón tiếp khách dâng hương, khuôn viên, đồi cây lưu niệm…

Trải qua 15 năm đi vào phục vụ, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón gần 11 triệu lượt khách thăm quan và vinh dự được đón tiếp phục vụ nhiều đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan tổ chức đoàn thể trong nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Do ảnh hưởng của thời gian, biến đổi khí hậu, tác động của thiên tai mưa lũ, giông lốc… một số hạng mục Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xuống cấp, hư hỏng. Dễ nhận thấy nhất là phần mái ngói dán của nhà tưởng niệm và nhà tam quan, lầu chuông, lầu khánh, mái ngói nhà đón tiếp đã hư hỏng, gãy vỡ nhiều viên. Tầng 1 nhà tưởng niệm vào mùa mưa bị thấm dột, do hệ thống nền sảnh gạch trên sân đã hư hỏng. Đường dạo tại nhà tưởng niệm đã cũ, hư hỏng với nền gạch đỏ đã xuống cấp, rêu mốc trơn trượt không đảm bảo an toàn. Hệ thống cửa sắt xếp tại tầng 1 không còn phù hợp mỹ quan cần thay mới; hệ thống cửa tại tầng 2 cũng đã xuống cấp cần sơn lại đảm bảo mỹ thuật tại không gian trang nghiêm tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Toàn bộ hệ thống đường điện, đường nước trong nhà và khuôn viên nhà tưởng niệm cũng cần đầu tư sửa chữa.

thai nguyen nhieu hang muc tai nha tuong niem chu tich ho chi minh can duoc tu bo sua chua
Các bức hoành phi, câu đối hai bên tượng Bác và các câu đối ở các cột đã bị hoen ố, xuống màu, bong tróc phần mạ vàng, mạ bạc, phần chữ bị lộ đinh vít do oxi hóa.

Bên cạnh đó, chân tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng bị bong tróc mạ vàng lộ lớp đồng bên trong; toàn bộ phần thân, đầu mặt cũng đã bong tróc nhiều do oxi hóa, bục tượng bị mục mặt phía trái, đã được đơn vị quản lý gia cố sữa chữa nhưng chưa đồng bộ. Các Bức Hoành phi “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, bức đại tự “ Hồ Chí Minh mặt trời sáng mãi”, các câu đối hai bên tượng Bác và các câu đối ở các cột đã bị hoen ố, xuống màu, bong tróc phần mạ vàng, mạ bạc, phần chữ bị lộ đinh vít do oxi hóa, không đảm bảo sự trang trọng.

thai nguyen nhieu hang muc tai nha tuong niem chu tich ho chi minh can duoc tu bo sua chua
thai nguyen nhieu hang muc tai nha tuong niem chu tich ho chi minh can duoc tu bo sua chua
Nhà đón tiếp, đường đi rêu mốc trơn trượt không đảm bảo mỹ quan, an toàn.

Đặc biệt, nguy cơ sụt lún và hư hỏng công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khá rõ với hiện trạng phía taluy dương bên phải nhà tam quan và đồi cây lưu niệm tiếp giáp với đường 264B đã bị sạt lở đoạn rộng khoảng 2m, cao 7m. Trong khi đó, nền bên phải nhà tam quan phần phía sạt lở hiện trạng đã bị nứt gãy, sụt lún với chiều dài khoảng 14m…

Trước thực tế trên, Ban Quản lý khu di tích ATK Định Hóa - đơn vị được giao trực tiếp quản lý và bảo vệ 16 điểm di tích xếp hạng cấp quốc gia và các công trình văn hóa đã báo cáo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên.

Ngày 25/5, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên do ông Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực trạng công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau khi kiểm tra thực tế và nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quản lý và phát huy có hiệu quả công trình. Về đề xuất cải tạo, sửa chữa của Sở, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên cơ bản nhất trí và yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, đánh giá chi tiết hơn về công trình; tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia để lên phương án cải tạo, sửa chữa và nâng cấp theo hướng mở rộng quy mô công trình xứng tầm là nơi giáo dục truyền thống lịch sử, kết nối du lịch của Thái Nguyên.

Hy vọng, với sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, sự hỗ trợ đắc lực của các cấp, các ngành, các đơn vị, công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử An toàn khu (ATK) Định Hóa sẽ sớm được tu bổ, sửa chữa; đảm bảo sự bền vững của công trình, sự tôn kính với lãnh tụ đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu tham quan của du khách cả nước.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
 • soi dong sac mau van hoa tai le hoi duong pho festival hue 2022

  (Xây dựng) - Chiều 26/6, Lễ hội đường phố Festival Huế 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa” dưới hình thức quảng diễn đường phố, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ đến từ nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

 • phat dong cuoc thi thiet ke designed by vietnam 2022 chu de nhung ky vong moi

  (Xây dựng) – Ngày 25/6, tại Tổ hợp sáng tạo Complex 01 (Hà Nội), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và VietNam Design Group đã chính thức phát động cuộc thi “Designed by Vietnam 2022” lần thứ ba với chủ đề “Những kỳ vọng mới” trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2022.

 • an tuong dem khai mac tuan le festival hue 2022

  (Xây dựng) - Tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh thành Huế (thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

 • nhieu hoat dong huong ung tuan le festival hue 2022 chinh thuc dien ra

  (Xây dựng) - Hoạt động hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022, được tổ chức từ ngày 25-30/6/2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề đã chính thức diễn ra.

 • khi am nhac ca tru buoc vao phim truyen hinh viet

  (Xây dựng) - Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, các đạo diễn Việt Nam đã và đang đóng góp công sức vào quá trình tìm về cội nguồn, khai thác những đặc trưng bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, âm nhạc dân tộc vẫn là mảnh đất màu mỡ chưa được “lưu tâm” một cách mạnh mẽ. 

 • nguoi hoa sy mang trai tim hong

  (Xây dựng) - Gọi Lê Tiến Vượng là “nhà” gì cũng chưa đủ, bởi ông không chỉ là một nhà báo, nhà thơ, nhà họa sỹ thiết kế Logo thương hiệu, mà ông còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình, là chủ nhiệm câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng” Hà Nội, với slogan “xây trường, dựng ước mơ” ông đã cùng các nhà hảo tâm xây dựng được 21 điểm trường, 4 nhà tình thương cho trẻ em các dân tộc vùng cao biên cương phía Bắc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load