Thứ hai 15/07/2024 18:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tây Ninh: Lấy ý kiến đề án thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn

23:07 | 28/06/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Tây Ninh vừa ra thông báo công khai về việc lấy ý kiến dự thảo đề án thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tây Ninh: Lấy ý kiến đề án thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn
UBND tỉnh Tây Ninh đang lấy ý kiến đề án thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 công khai minh bạch. (Ảnh: Nguyễn Đức)

Căn cứ Quyết định số 1736/QĐ-TTg ngày 29/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trên cơ sở Quy hoạch tỉnh, các quy định pháp luật về khoáng sản, vật liệu xây dựng hiện hành, UBND tỉnh này đã tổ chức lập Đề án thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn tỉnh Tây Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đã tiến hành khảo sát, đánh giá, lấy ý kiến Sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan.

Để việc lập, phê duyệt Đề án thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn tỉnh Tây Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 công khai minh bạch và triển khai thực hiện có hiệu quả, UBND tỉnh Tây Ninh thông báo lấy ý kiến dư luận xã hội trước khi phê duyệt Đề án.

Đề án đã đề ra các quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc xây dựng và tổ chức thực hiện đề án sau khi phê duyệt.

Về nguyên tắc xây dựng và thực hiện đề án - khoanh định, hình thành khu vực thăm dò đưa vào khai thác (vật liệu san lấp, cát xây dựng) thành vùng nguyên liệu tập trung, quy mô lớn (từ trên 15 ha) để khai thác có hiệu quả phục vụ các công trình trọng điểm phía Nam của tỉnh Tây Ninh.

Không khoanh định diện tích manh mún, nhỏ lẻ, trữ lượng thấp (trừ khu vực đang khai thác, đã tiếp nhận hồ sơ, đang thực hiện thủ tục cấp phép hoạt động khoáng sản).

Ưu tiên các khu vực đất do Nhà nước quản lý, khu vực hồ chứa nước Dầu Tiếng (khu vực bán ngập) để chủ động quỹ đất thực hiện công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Phân bổ đảm bảo trữ lượng tài nguyên khoáng sản phục vụ khu vực phía Nam tỉnh, dọc các tuyến đường cao tốc, các công trình, dự án trọng điểm (cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài, cao tốc Mộc Bài – Xa Mát, sân bay và các tuyến đường kết nối với các tỉnh, thành phố trong vùng, khu công nghiệp, đô thị theo quy hoạch tỉnh được duyệt).

Rà soát điều chỉnh đưa vào giai đoạn mới, khu vực dự trữ hoặc đề xuất các phương án phù hợp đối với các điểm mỏ đã được quy hoạch trước đây: Chưa thực hiện cấp giấy phép hoạt động khoáng sản mà thuộc vùng cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản; có hiện trạng là đất lúa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có mục đích sử dụng là đất lúa; các điểm mỏ chuyển tiếp kỳ quy hoạch trước mà chủ sử dụng đất đến hết năm 2023 không đăng ký nhu cầu cấp phép hoạt động khoáng sản.

Ưu tiên cung cấp các dự án, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các địa phương được thực hiện theo quy trình như các dự án đầu tư và đấu giá quyền khai thác khoáng sản; đồng thời được kiểm soát chặt chẽ về giá.

Xác định rõ khu vực, vị trí cung cấp vật liệu xây dựng được quy định cụ thể trong giấy phép khai thác đối với các dự án đã được cấp giấy phép không thông qua đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Không điều chỉnh độ sâu khai thác đối với các điểm mỏ đã được tiếp nhận, chấp thuận chủ trương thăm dò, cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đã và đang khai thác (khu vực manh mún nhỏ lẻ theo quy hoạch trước đây).

Đề án đã rà soát không đưa vào 73 khu vực (đã khai thác hết trữ lượng, đã và đang thực hiện thủ tục đóng cửa mở, không phù hợp tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương; nằm trong khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản; chủ sử dụng đất không đăng ký nhu cầu cấp phép hoạt động khoáng sản và diện tích manh mún nhỏ lẻ) và khoanh định được 133 khu vực.

Nguyễn Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: Nhu cầu tro, xỉ nhà máy nhiệt điện để sử dụng làm vật liệu xây dựng ngày càng tăng

  (Xây dựng) – Báo cáo của Bộ Xây dựng thông tin cho biết, tổng lượng tro, xỉ phát thải từ các nhà máy nhiệt điện trong cả nước ngày càng tăng (năm 2022 tổng lượng tro, xỉ là 15,78 triệu tấn, năm 2023 là 18,07 triệu tấn). Tính đến cuối năm 2023, tổng lượng tro, xỉ nhiệt điện đã tiêu thụ cộng dồn các năm trên cả nước khoảng 83 triệu tấn, chiếm khoảng 66,2% tổng lượng phát thải từ trước đến nay (tăng hơn 10,4% so với thời điểm cuối 2022). Tro, xỉ được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực làm vật liệu san lắp, phụ gia khoáng cho xi măng, sau đó là dùng làm phụ gia bê tông cho các công trình thủy lợi, giao thông và công trình xây dựng dân dụng.

 • Hà Tĩnh: Phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1707/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

 • Bài 1: Những đề xuất, kiến nghị sử dụng vật liệu mới

  (Xây dựng) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì làm việc với các Bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại buổi làm việc này, các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh, thành ĐBSCL cho rằng hiện nay vật liệu truyền thống cát sông ngày càng khan hiếm, do đó cần sử dụng những vật liệu mới thay thế để xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng các khu công nghiệp.

 • Đắk Nông: Kiến nghị gỡ vướng cho 37 dự án đang “đứng hình” do bô-xít

  (Xây dựng) - Bên cạnh 37 dự án đang tạm dừng thi công nhiều hạng mục thì tỉnh Đắk Nông còn nhiều dự án đầu tư công, công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các khu dân cư, mỏ vật liệu xây dựng thông thường cũng nằm trong vùng quy hoạch bô-xít. Trước thực trạng đó, tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đơn vị chức năng liên quan tháo gỡ, hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh, đảm bảo quá trình triển khai đúng các quy định.

 • Tháo gỡ khó khăn, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép

  Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.

 • Giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày 10/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến về kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ giải quyết vướng mắc về vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực các tỉnh phía Nam.

Xem thêm
 • Lạng Sơn: Tăng cường quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường

  (Xây dựng) – Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Theo đó, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, đồng thời sẽ tăng được nguồn thu ngân sách Nhà nước.

  19:09 | 09/07/2024
 • Đắk Nông: Sẽ đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Đắk Nông quy hoạch 112 mỏ đất làm vật liệu nhưng đến nay chưa mỏ nào được cấp phép. Đứng trước thực trạng thiếu đất đắp nghiêm trọng cho các dự án trên địa bàn, tỉnh này đã triển khai kế hoạch đấu giá quyền khai thác đất làm vật liệu san lấp và đưa ra đấu giá 40 mỏ đất.

  19:07 | 09/07/2024
 • Chinh phục khí hậu Việt, bảo vệ tuổi thọ công trình với công nghệ sơn giảm nhiệt và co giãn từ Nhật Bản

  (Xây dựng) - Trái đất nhận năng lượng từ mặt trời dưới hình thức bức xạ nhiệt, phản xạ khoảng 30% bức xạ từ mặt trời và hấp thụ 70% để làm ấm đất, khí quyển và đại dương. Nhưng khi lượng nhiệt này vượt quá ngưỡng an toàn, nó bắt đầu tác động tiêu cực đến môi trường sống và sức khỏe con người. Điều này được thấy rõ ở Việt Nam, nơi khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều khiến lớp sơn bảo vệ xuống cấp nhanh, ảnh hưởng đến kiến trúc công trình và không gian sống. Phát triển các công nghệ sơn thích ứng với khí hậu Việt vì vậy trở thành thử thách thú vị của ngành sơn.

  15:58 | 08/07/2024
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn

  (Xây dựng) - Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

  19:16 | 06/07/2024
 • Cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay và tình hình thị trường thép nội địa

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, giá sắt thép hình U có dấu hiệu tăng dần. Điều này tác động không nhỏ đến chi phí xây dựng của các công trình. Công ty Thép Đông Dương SG cập nhật báo giá sắt thép hình U hôm nay nhanh chóng để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi khách hàng.

  18:15 | 06/07/2024
 • Thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác

  (Xây dựng) - Ông Phạm Tuấn Hùng (Tuyên Quang) có câu hỏi liên quan tới thủ tục chuyển đất đắp dư của dự án này cho dự án khác gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

  11:03 | 06/07/2024
 • Quảng Nam: Công bố 2 công ty trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại huyện Phú Ninh

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Khoáng sản Quảng Nam và Công ty TNHH VLXD Khoáng sản Miền Trung là 2 đơn vị trúng đấu giá quyền khai thác 2 mỏ đất san lấp tại xã Tam Lộc và xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

  17:27 | 05/07/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Đề nghị đảm bảo an toàn trong thi công và sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng Thành phố, Hội Khoa học kỹ thuật xây dựng Thành phố, Hội Doanh nghiệp Thành phố; Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp (Hepza), UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng.

  16:07 | 05/07/2024
 • Trung tâm hội nghị “xanh” - Kiến trúc bền vững với vật liệu tái chế

  (Xây dựng) – Kiến trúc bền vững, sáng tạo xanh là phương pháp thiết kế và xây dựng tập trung vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên tự nhiên, vật liệu thân thiện với môi trường… trong đó, sử dụng tài nguyên hiệu quả nhằm tiết kiệm năng lượng.

  10:08 | 05/07/2024
 • Bài 3: “Đầu ra” cho tro, xỉ

  (Xây dựng) – Tổng Công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức Hội nghị xúc tiến và gặp gỡ khách hàng tiêu thụ tro, xỉ năm 2024 tại Trà Vinh. Hội nghị nhằm tìm ra “đầu ra” cho tro, xỉ.

  18:35 | 04/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load