Thứ tư 28/02/2024 01:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Khánh thành Khu thiết chế văn hóa thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thứ 2 của huyện

14:06 | 25/11/2023

(Xây dựng) – Sáng 25/11, huyện Tam Dương long trọng tổ chức khánh thành khu thiết chế văn hóa thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Chằm, xã Hoàng Đan.

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Khánh thành Khu thiết chế văn hóa thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thứ 2 của huyện
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng khánh thành Khu thiết chế Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Chằm, xã Hoàng Đan.

Chủ trương xây dựng mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” là chủ trương lớn “ý Đảng lòng dân”, đúng đắn, cần thiết và thực sự có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tỉnh đối với sự nghiệp văn hóa và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần đẩy nhanh hiện thực hóa quan điểm chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy “mọi người dân đều được hưởng thành quả từ sự phát triển của tỉnh” góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Dương đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu” trên địa bàn huyện và phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo; chỉ đạo xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án. Thôn Chằm, xã Hoàng Đan là một trong 3 thôn của huyện Tam Dương được chọn xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu.

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Khánh thành Khu thiết chế văn hóa thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thứ 2 của huyện
Lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ huyện tặng hoa chúc mừng khánh thành Khu thiết chế Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Chằm, xã Hoàng Đan.

Báo cáo quá trình xây dựng Khu thiết chế văn hóa thể thôn Chằm, xã Hoàng Đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Dương Lê Xuân Bình cho biết: Thôn Chằm có tổng diện tích đất tự nhiên 63,5ha, có 284 hộ với 1.018 nhân khẩu, có các đường tỉnh, đường huyện đi qua nên có nhiều thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong chăn nuôi. Các phong trào, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ngày một phát triển, đời sống văn hóa – xã hội phát triển ổn định, từng bước được nâng cao. An sinh xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh.

Với nhận thức đúng đắn và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, huyện Tam Dương đã tập trung chỉ đạo đơn vị thi công huy động phương tiện, thiết bị, máy móc, nhân lực, vật lực, tổ chức triển khai đồng loạt các hạng mục công trình, tranh thủ tối đa thời gian, thực hiện tăng ca để tập trung thi công sớm hoàn thành khối lượng các hạng mục công trình theo kế hoạch đã đề ra.

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Khánh thành Khu thiết chế văn hóa thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thứ 2 của huyện
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Thông tặng Quỹ khuyến học Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Chằm 20 triệu đồng.

Khu thiết chế được khởi công xây dựng từ cuối tháng 6/2023. Sau 5 tháng triển khai thi công, xây dựng khu thiết chế văn hóa - thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Chằm, với tổng diện tích trên 2.983m2 đã được hoàn thành với các khu chức năng đồng bộ, tạo nên một quần thể hài hòa, hữu ích gồm: Không gian đọc sách ngoài trời thân thiện; nhà văn hóa được xây mới được trang bị đồng bộ thiết bị, nội thất, âm thanh, ánh sáng; hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời được lắp đặt đồng bộ; sân cầu lông, sân bóng chuyền được chỉnh trang, làm mới đáp ứng nhu cầu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng cao của nhân dân và tổ chức các sự kiện lớn của địa phương.

Cùng với việc triển khai xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao, các chính sách hỗ trợ cũng được huyện triển khai cụ thể, chi tiết đến người dân. Trong tổng số 16 chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng “Làng văn hoá kiểu mẫu” thôn Chằm đã rà soát, đăng ký thực hiện 7 chính sách: Hỗ trợ 20 hộ vay vốn, với tổng số tiền là 3,5 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thông qua chi nhánh Ngân hành Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Phúc; hỗ trợ tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Đình – Chùa Đan Chì; hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký, cam kết sử dụng thùng phân loại rác để duy trì thường xuyên hạ tầng, cảnh quan và môi trường nông thôn...

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Khánh thành Khu thiết chế văn hóa thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thứ 2 của huyện
Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu thiết chế Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Chằm, xã Hoàng Đan.

Quá trình xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu đã nhận được sự ủng hộ, nhiệt tình, phấn khởi và đóng góp rất thiết thực của nhân dân trong thôn như: Người dân đóng góp 470 triệu đồng, 920 ngày công lao động, hiến 1.236m2 đất làm đường giao thông nội đồng; người dân đã tự giác duy trì công tác vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ, xóm đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh…

Cùng với việc thực hiện các chính sách đặc thù là thực hiện 14 tiêu chí Làng văn hóa kiểu mẫu. Tính đến thời điểm hiện tại, Làng văn hoá kiểu mẫu Chằm đã hoàn thành 6/14 tiêu chí lớn với 45/58 nội dung tiêu chí thành phần.

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Khánh thành Khu thiết chế văn hóa thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu thứ 2 của huyện
Các đại biểu tham quan khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng huyện Tam Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Tam Dương trong triển khai, tổ chức thực hiện. Để thôn Chằm, xã Hoàng Đan sớm hoàn thành xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục tuyên truyền, hoàn thiện 1 số tiêu chí, chỉ tiêu và áp dụng có hiệu quả 16 chính sách của HĐND để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân; nhân dân nêu cao trách nhiệm giữ gìn cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường sồng sáng – xanh – sạch – đẹp; phát huy tinh thần đoàn kết, thân ái, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển để xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Chằm phát triển toàn diện, bền vững, giữ được sự cân bằng sinh thái, bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống theo đúng tinh thần Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra.

Nhân dịp này, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã ủng hộ Qũy khuyến học của thôn Chằm với tổng giá trị gần 140 triệu đồng.

Bích Huệ - Ngọc Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load