Thứ ba 31/01/2023 07:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Sướng” như nhà ở công nhân

10:09 | 18/01/2022

(Xây dựng) - Dù nhà ở công nhân chưa nhiều, mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu, nhưng nếu được sống trong những nhà ở công nhân xây dựng bời các Công ty tại Bà Rịa – Vũng Tàu, chắc hẳn mọi người sẽ thấy rất sung sướng.

suong nhu nha o cong nhan
Ông Tạ Quốc Trung - Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu.

Căn hộ mơ ước

“Năm 2017, chúng tôi dọn về đây cư trú, nhà không to nhưng ở cũng được lắm…”, anh Nguyễn Văn Tâm - kỹ sư Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dầu khí Idico, Bà Rịa – Vũng Tàu bảo vậy.

Ở được như lời anh Tâm nói, nhưng với nhiều người thì chỉ dám mơ chữ “được”. Khu nhà công nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dầu khí Idico, Bà Rịa – Vũng Tàu, tọa lạc số 334 đường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu. Quy mô khá khiêm tốn chỉ có 8 tầng với 28 căn hộ có diện tích từ 50 đến 63m2.

Chẳng có công viên, cũng không có nhà trẻ… Không có nhiều tiện ích bằng các dự án chung cư hoành tráng, nhưng bù lại nằm ngay trung tâm thành phố Vũng Tàu nên khi có nhu cầu chỉ cần vài bước chân là có thể đến các trung tâm mua sắm lớn. Trẻ em đi học cũng chỉ trong bán kính 1km, nên đưa đón cũng tiện. Chỉ đơn giản vậy nhưng khu nhà dành cho người lao động này nhiều người mơ cũng không có.

“Khi được duyệt tiêu chuẩn mua căn hộ này gia đình rất vui. Đi làm xa vất vả mà mua được căn nhà ở ngay trung tâm thành phố thì còn gì vui hơn. Điều kiện sống bây giờ so với thời mới vào còn đi ở trọ thay đổi nhiều. Mình sống thoải mái hơn, quan trọng là ở đây an ninh. Công trường ở xa, đi làm hai ba ngày không về vẫn cảm thấy yên tâm”, anh Lê Thanh Nghị - kỹ sư Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dầu khí Idico, Bà Rịa – Vũng Tàu trải lòng.

suong nhu nha o cong nhan
Khu nhà công nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dầu khí Idico tuy không có nhiều tiện ích nhưng vị trí nằm gần trung tâm.

Ông Trần Thanh Kiều - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dầu khí Idico (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: “Thực hiện theo chủ trương lớn của tỉnh ủy cũng như là UBND tỉnh, Công ty muốn tạo mái ấm cho người lao động trong Công ty chưa có nhà ở. Hiện nay, Công ty đã có quỹ đất 3,47ha tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, đang tiến hành lập dự án với mục đích là để tạo nhà ở cho chuyên gia, cũng như là cán bộ công nhân viên tại thị xã Phú Mỹ. Đến nay dự án cơ bản cũng đã được chấp thuận chủ trương và đang hoàn thiện tại các sở ban ngành của tỉnh”.

Rời khu nhà trong mơ dành cho người lao động của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dầu khí Idico đến thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chúng tôi chứng kiến cả khu vực đang chuyển mình thành khu đô thị sầm uất. Tìm đến khu lưu trú công nhân của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ 4, ấn tượng đầu tiên là cụm nhà lưu trú công nhân cao 5 tầng được quy hoạch khang trang. Bên cạnh là dãy nhà phố dành cho chuyên gia. Theo nhiều công nhân cho biết, cụm nhà lưu trú công nhân này chỉ mới là giai đoạn đầu trên diện tích đất khoảng 5ha, nhưng được quy hoạch bài bản. Cụm nhà mới có 48 căn hộ đưa vào sử dụng nhưng bãi xe có mái che, nhà tập thể thao, sân đá banh... đã được đưa vào hoạt động. “Ở đây yên tĩnh, an ninh, môi trường thì khỏi bàn nên công nhân tụi tôi có điều kiện môi trường nghỉ ngơi phục hồi sức lao động tốt”, một công nhân đang cư trú tại đây nói vậy.

Không được sở hữu căn hộ như của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dầu khí Idico, nhưng ở những khu lưu trú của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, người lao động vẫn yên tâm thoải mái làm việc. Cách đó không xa là khu nhà lưu trú số 2 Công ty Nhiệt Điện Phú Mỹ. Dù được biết là công trình đã đưa vào sử dụng hơn 20 năm, có nhiều gia đình có đến 2 đời làm công nhân cho công ty này, nhưng cảm giác ngợp ngay từ cổng vào, cứ ngỡ là đang đi vào một khu phức hợp cao cấp với sự kiểm tra an ninh khá nghiêm ngặt.

Lối dẫn vào khu lưu trú được trồng cây xanh lớn, phía sau là những căn nhà ẩn hiện sau tán lá, tạo cảm giác mát mẻ ấn tượng. Trung tâm khu lưu trú là công viên cây xanh lớn, sân banh, sân vui chơi trẻ em và những hàng cây xanh lớn tạo thành không gian thoáng mát, sạch đẹp.

Với 250 căn hộ và nhà phố, khu lưu trú được bố trí với 2 cụm nhà cao 5 tầng và những căn nhà phố bao quanh. Nhiều công nhân cho biết, với vị trí nằm ngay trung tâm thị xã Phú Mỹ, quãng đường di chuyển đến Công ty chỉ vào khoảng 3km nên di chuyển thuận tiện. Môi trường sống trong lành cộng thêm hàng xóm là đồng nghiệp nên mọi người sống hòa đồng xem nhau như một gia đình, hỗ trợ nhau tối đa khi cần thiết.

“Sướng”… nhưng còn quá ít

Nhiều công nhân làm việc cho Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thừa nhận mình nằm trong số ít người may mắn khi làm việc tại những công ty có sự chăm sóc, đãi ngộ tốt với người lao động, trong khi thực tế còn rất nhiều người lao động đang phải sống trong căn nhà trọ nhỏ ọp ẹp, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn.

suong nhu nha o cong nhan
Khu nhà ở Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ.

Ngay tại thị xã Phú Mỹ, nhiều khu nhà trọ do người dân tự xây có môi trường sống trái ngược hẳn với với khu lưu trú công nhân được đầu tư bài bản. Trong căn phòng có diện tích khoảng 15m2, là nơi sinh sống đã nhiều năm của gia đình anh Nguyễn Trọng Luân - công nhân Công ty thép Pomina 3. “Một căn phòng nhỏ mà 4 người, nhà vệ sinh ở trong luôn nên điều kiện sinh hoạt rất khó khăn, chỗ ở chật chội rồi mưa nước nhiều khi cũng tràn vào nhà. Bản thân tôi và những người ở trọ cũng rất mong muốn được nhà nước hỗ trợ những căn nhà ở xã hội để cho chúng tôi có nơi ở tốt hơn, đặc biệt là các cháu nhỏ có điều kiện sinh hoạt thoải mái hơn”, anh Luân chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, chị Thúy Vy - công nhân Công ty Mitori Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phải sống trong căn nhà trọ nhỏ an ninh không đảm bảo. “Nhiều khi ngủ khóa phòng lại nhưng ăn trộm vẫn cạy cửa. Nếu được hỗ trợ em vẫn muốn được có một nơi ở an ninh và tốt hơn, để tụi em an tâm lo cho cuộc sống mưu sinh”, chị Vy nói.

Theo ông Tạ Quốc Trung - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh hiện có 14 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành. Tuy nhiên, 14 dự án với 1.746 căn hộ chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thực tế. Theo số liệu mới nhất Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện số lượng công nhân đang làm việc trong các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vào khoảng 65.000 người. Số lượng nhà lưu trú công nhân chỉ mới giải quyết được chỗ ở cho khoảng 20% nhu cầu thực tế.

Muốn phát triển nhà lưu trú công nhân rất cần sự góp mặt của các doanh nghiệp, tuy nhiên thực tế thì các doanh nghiệp hầu như không quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê vì lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn quá dài và việc quản lý vận hành phức tạp. Một số doanh nghiệp đang hoạt động trong các Khu công nghiệp không có quỹ đất và thiếu vốn nên hạn chế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân của mình, họ chỉ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân.

suong nhu nha o cong nhan
Ông Trần Thanh Kiều - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Dầu khí Idico.

Để giải quyết khó khăn cho nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạo quỹ đất 14,5ha, có đầu tư xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh để thực hiện các dự án nhà ở cho công nhân thuê tại thị xã Phú Mỹ “Vị trí của khu 14,5ha này nằm ngay thị xã Phú Mỹ, rất gần với lại các Khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh nói chung cũng như tại thị xã Phú Mỹ nói riêng. Thêm nữa trong quy hoạch 1/500 của khu này cũng đã bố trí đầy đủ các thiết chế có liên quan tức là hạ tầng xã hội của khu như trường học, khu thương mại, nhà trẻ... để phục vụ cho các công nhân cư trú tại đây. Đó là những thuận lợi mà chắc chắn sẽ thu hút tiếp các nhà đầu tư còn lại để triển khai đồng bộ với dự án này”, ông Trung nhận định.

Với những quyết tâm của các cấp chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, người lao động trên dịa bàn tỉnh đã có quyền mơ sớm đến ngày được sống trong những khu “đô thị công nhân” hiện đại sạch sẽ trong một tương lai gần.

Nhóm Tâm Bút

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thị trường bất động sản 2023: Nhiều triển vọng phát triển

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị một số giải pháp, nhiệm vụ nhằm giải quyết khó khăn, đảm bảo thị trường bất động sản (BĐS) trong năm 2023 tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh…

 • Ham lãi cao không bán sớm, chủ đất ngộp thở trong đống nợ

  Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài nhiều tháng qua, khiến không ít nhà đầu tư không bán được đất, rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên" do áp lực từ các khoản vay mượn.

 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Chủ đầu tư “bom tấn” Aqua City Hoằng Hóa: Vốn ngàn tỷ, đi vay từng tỷ

  (Xây dựng) - Dù có vốn điều lệ lên đến 1.000 tỷ đồng nhưng RIG Group, chủ đầu tư dự án Aqua City Hoằng Hóa - “bom tấn” mới trên thị trường bất động sản Thanh Hóa lại phải đi vay từng tỷ.

 • Một số ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sau hơn 9 năm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở đô thị; tạo điều kiện cho đất đai tham gia vào thị trường bất động sản; tạo ra những động lực mạnh mẽ cho phát triển đô thị, tăng đáng kể nguồn thu cho ngân sách, đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước.

 • Chuyên gia chỉ mẹo tránh dự án "ma" khi mua bán bất động sản đầu năm mới

  Kỳ nghỉ Tết đã kết thúc và thị trường bất động sản sẽ bước vào năm giao dịch mới. Chuyên gia chỉ ra lưu ý về khía cạnh pháp lý và đầu tư cho các nhà đầu tư cá nhân có quan tâm đến phân khúc đất nền.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load