Thứ tư 15/01/2025 12:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sức khỏe /

Rau cải: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

08:56 | 15/05/2020

Rau cải có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, vitamin có lợi cho cơ thể. Rau cải cũng hỗ trợ chữa nhiều bệnh rất hiệu quả. Thế nhưng với một số người 'đại kỵ' với rau cải thì ăn loại rau này lại có thể 'rước họa vào thân'.

rau cai cuc tot va cuc doc biet ma tranh khi an keo ruoc hoa vao than
Ảnh minh họa: Internet

Những tác dụng tuyệt vời của rau cải với sức khỏe

Hỗ trợ hệ tiêu hóa và táo bón: Cải xanh chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, chất nhầy. Chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón.

Phòng chống ung thư bàng quang

Nếu ăn cải xanh hàng ngày với một lượng nhất định, có thể ngăn ngừa được ung thư bàng quang, một trong số những ung thư hiện nay đang gặp rất nhiều ở những người lớn tuổi. Lý do, người già thường uống nước ít, vận động không nhiều, lượng nước đọng lại trong đường tiểu, từ đó các vi khuẩn làm cho dễ phát sinh các bệnh lý, do đó dẫn tới ung thư.

Tốt cho tim mạch

Trong cải xanh có hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol, hấp thu bài tiết ra phân. Do vậy, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể bạn.

rau cai cuc tot va cuc doc biet ma tranh khi an keo ruoc hoa vao than
Nếu ăn cải xanh hàng ngày với một lượng nhất định, có thể ngăn ngừa được ung thư bàng quang, một trong số những ung thư hiện nay đang gặp rất nhiều ở những người lớn tuổi. Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Trong rau cải xanh có nhiều chất xơ, ăn nhiều rau có thể chống đói, không sợ sinh ra calo.

Hỗ trợ ngăn ngừa bướu cổ

Bướu cổ thường xảy ra nhiều ở phụ nữ do thiếu lượng i-ốt. Trong rau cải xanh có chứa chất ngăn ngừa bướu cổ ở người cường tuyến giáp, đối với người suy tuyến giáp lại không nên sử dụng cải xanh.

Tăng sức đề kháng

Trong rau cải xanh có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.

Chữa viêm ruột

Trong rau cải xanh chứa chất có tác dụng giảm nhu động ruột, ức chế chất gây viêm màng ruột. Do đó, nó giúp ngăn ngừa viêm ruột.

Chống lão hóa da

Đối với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn.

rau cai cuc tot va cuc doc biet ma tranh khi an keo ruoc hoa vao than
Nếu ăn cải xanh hàng ngày với một lượng nhất định, có thể ngăn ngừa được ung thư bàng quang, một trong số những ung thư hiện nay đang gặp rất nhiều ở những người lớn tuổi. Ảnh minh họa: Internet

Chữa bệnh gout

Bệnh gout hình thành do một chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhất là ăn các loại thịt, tim, gan, lòng hay các loại hải sản. Ngoài chế độ dinh dưỡng tránh những thực phẩm giàu purin có trong nội tạng động vật và hải sản, bệnh nhân mắc bệnh gout còn được khuyên dùng nhiều rau xanh, những loại có tác dụng thải ra ngoài chất axit uric gây bệnh.

Dùng cải xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước. Nhờ uống loại nước này đều đặn có tác dụng giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Đồng thời, bệnh nhân gout có thể lấy cải bẹ xanh giã nát và đắp vào chỗ đau.

Những người 'đại kỵ' với rau cải

Người bị đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải vì khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đầy bụng, đặc biệt là khi ăn sống.

Người bị sỏi thận

Rau cải là một trong những loại rau có hàm lượng oxalic cao. Bệnh nhân sỏi thận nên tránh các thực phẩm có chứa axit oxalic vì các axit oxalic ảnh hưởng nhiều tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm.

Người bị táo bón

Đối với những người bị táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

rau cai cuc tot va cuc doc biet ma tranh khi an keo ruoc hoa vao than
Những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải vì khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đầy bụng, đặc biệt là khi ăn sống. Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu có hội chứng trào ngược

Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải nên thận trọng với cải thảo. Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

Người bị viêm đường tiêu hóa

Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống như kim chi, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

Những sai lầm khi rửa rau củ khiến vẫn 'đọng' thuốc trừ sâu

Nhiều người cho rằng, rau chỉ cần rửa 2-3 nước là sạch, khi nấu lên các vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế để rau thực sự sạch thì cách rửa phải cầu kỳ hơn thế rất nhiều. Theo tiến sĩ Phan Thanh Tâm, bộ môn Công nghệ thực phẩm - Sau thu hoạch, Viện Công nghệ Sinh học thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, nếu chỉ rửa 2-3 nước khó có thể loại bỏ được tối đa tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật... mà mắt thường không nhìn thấy.

Các chuyên gia ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) đã lấy ngẫu nhiên 104 mẫu rau thuộc 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải xanh, rau đắng, rau tần ô (cải cúc), rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế...) từ một số chợ để nghiên cứu, làm xét nghiệm. Kết quả, có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100% như xà lách xoong, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô, rau má. Số còn lại như xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng 92,3%.

Sau đó các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.

Theo Hòa Thuận (Tổng Hợp)/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Món quà sức khỏe mùa Tết 2025: TH true NUT & TH true OAT với thông điệp Vị Hạnh Phúc - Xuân Sung Túc

    (Xây dựng) - Trong không khí Tết Ất Tỵ 2025, bộ sản phẩm Thức uống thiên nhiên từ Hạt TH là thức uống dinh dưỡng hoàn toàn từ thiên nhiên và món quà sức khỏe ý nghĩa dành tặng gia đình, bạn bè. Với thiết kế bao bì đậm chất Tết và thông điệp “Vị Hạnh Phúc – Xuân Sung Túc”, Bộ sản phẩm lan tỏa giá trị dinh dưỡng và niềm vui trọn vẹn đến mọi nhà.

    22:06 | 30/12/2024
  • Tập đoàn Y tế Phương Châu đạt chứng nhận danh giá JCI Enterprise

    (Xây dựng) - Tập đoàn Y tế Phương Châu vừa chính thức trở thành một trong 10 tập đoàn y tế toàn cầu và đầu tiên tại Đông Nam Á được JCI - Uỷ ban Thẩm định quốc tế (Hoa Kỳ) trao chứng nhận danh giá JCI Enterprise (JCI Hệ thống) khi 3 cơ sở bệnh viện của Tập đoàn đạt được con dấu vàng chất lượng JCI: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ), Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng và Bệnh viện Phương Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).

    22:04 | 30/12/2024
  • Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng: Áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau - nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

    (Xây dựng) - Nội soi tiêu hóa là một phương pháp hiệu quả hỗ trợ công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng đã và đang triển khai áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa không đau nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân, đồng thời nâng cao hiệu quả của quá trình khám chữa bệnh.

    11:27 | 26/12/2024
  • Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng triển khai Chương trình “Vui xuân Ất Tỵ - Đi sinh như ý”

    (Xây dựng) - Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng thuộc Tập đoàn Y tế Phương Châu là đơn vị nổi tiếng chuyên về sản - nhi. Thừa hưởng lợi thế của Tập đoàn Y tế Phương Châu, Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng đã đầu tư nhiều thiết bị hiện đại và công nghệ mới để phục vụ khám chữa bệnh. Ngay trong dịp Tết Ất Tỵ 2025, Bệnh viện quốc tế Phương Châu Sóc Trăng triển khai Chương trình “Vui xuân Ất Tỵ - Đi sinh như ý”.

    15:03 | 23/12/2024
  • Vĩnh Phúc: Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hiện đại cho ngành Y tế

    (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm và đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, quy mô lớn cho ngành Y tế nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận. Qua đó, từng bước cụ thể hóa Quy hoạch phát triển sự nghiệp Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

    15:50 | 18/12/2024
  • Vĩnh Phúc: Quyết tâm hoàn thành dự án Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trước kế hoạch

    (Xây dựng) – Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình tỉnh Vĩnh Phúc, cùng nỗ lực “vượt nắng, thắng mưa” của liên danh các nhà thầu thi công, quyết tâm hoàn thành dự án Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc trong tháng 12/2025.

    19:26 | 17/12/2024
  • Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

    (Xây dựng) - Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1576/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch).

    08:04 | 17/12/2024
  • Công ty Cổ phần Bệnh viện 115: 20 năm hình thành và phát triển

    (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Bệnh viện 115 vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho Bệnh viện Đa khoa 115 và Lễ khai trương Bệnh viện Ngoại khoa 115 Nghệ An.

    21:10 | 14/12/2024
  • Bệnh viện Trung ương Huế kỷ niệm 130 năm thành lập

    (Xây dựng) - Ngày 12/12, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ kỷ niệm 130 thành lập. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đại diện các tổ chức quốc tế và một số địa phương, đơn vị y tế trong cả nước.

    21:03 | 12/12/2024
  • Smart A: Vươn ra quốc tế khám phá cơ hội mới tại Thái Lan

    (Xây dựng) - Đoàn công tác Smart A đã có chuyến đi đầy ý nghĩa đến Bangkok, tham dự sự kiện Gala của Phòng Thương mại Indonesia tại Thái Lan (INTCC). Chuyến công tác đã mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, đồng thời khẳng định sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Smart A trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

    15:34 | 11/12/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load