Thứ bảy 28/01/2023 23:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy hoạch phân khu sông Hồng: Di dời dân khỏi khu vực sạt lở, đẩy mạnh quản lý đất đai

10:55 | 06/04/2022

(Xây dựng) – Quy hoạch phân khu sông Hồng mới được phê duyệt là đồ án quy hoạch quan trọng, góp phần cơ bản hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu trên địa bàn thành phố.

quy hoach phan khu song hong di doi dan khoi khu vuc sat lo day manh quan ly dat dai
Việc phê duyệt và công khai đồ án quy hoạch phân khu đô thị còn là cơ sở pháp lý để lập quy hoạch chi tiết cảnh quan kiến trúc quy hoạch trên địa bàn.

Tại hội nghị công bố Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng và Quy hoạch phân khu sông Đuống chiều 5/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và Quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng) thuộc địa phận 13 quận, huyện của Hà Nội.

Phân khu quy hoạch có diện tích khoảng gần 11.000ha, trong đó, sông Hồng chiếm 3.600ha (33%), đất bãi sông trên 5.400ha (50%), phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời như xã Bát Tràng, Văn Khê, Tráng Việt; các khu phố ngoài đê như Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá... Dự báo quy mô dân số tối đa tại khu vực này đến năm 2030 vào khoảng 300.000 người.

Theo quy hoạch được duyệt, phân khu đô thị sông Hồng có chiều dài 40km, trải dài từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được triển khai trên nguyên tắc 3 không, nhằm không ảnh hưởng đến quy hoạch thoát lũ.

Trong đó, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng là không gian thoát lũ sông Hồng đoạn qua khu vực đô thị trung tâm, được xác định tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch trong không gian thoát lũ từ đê cấp 1 (tả ngạn) tới đê cấp đặc biệt (hữu ngạn) dựa trên 3 nguyên tắc: không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới; không thu hẹp không gian thoát lũ, không đề xuất giải pháp đê mới trong đê cũ (không gian thoát lũ theo đê mới trong không gian thoát lũ theo đê cũ); không làm thay đổi mục tiêu và tiêu chuẩn phòng, chống lũ của hệ thống sông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện cần quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, kè, bờ sông, đất bãi sông, bãi nổi theo đúng quy định của pháp luật về đê điều, chống lấn chiếm vi phạm, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo quy hoạch. Đồng thời có giải pháp quản lý khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại, bảo vệ theo quy định; không để phát sinh thêm về diện tích đất ở, số hộ dân sinh sống ngoài đê, ngoài quy hoạch.

Phân khu đô thị sông Hồng sẽ là trục không gian đặc trưng hành lang xanh với cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm. Phát triển hệ thống giao thông và đầu mối hạ tầng kỹ thuật để cải thiện điều kiện sống khu vực ngoài đê, đặc biệt là hệ thống đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường cảnh quan, tuyến đường dành cho người đi bộ và xe đạp.

Đây là cơ sở pháp lý để thực hiện cải tạo chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu được tồn tại, bảo vệ. Bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo cảnh quan đô thị hai bên sông Hồng. Nội dung này có ý nghĩa thiết thực để ổn định đời sống nhân dân khu vực ngoài đê, đáp ứng được mong mỏi của nhân dân nhiều năm nay.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load