Thứ tư 05/02/2025 22:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Bất động sản /

Quy định mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất áp dụng từ ngày 1/8/2024

15:32 | 01/08/2024

(Xây dựng) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2024/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Trong đó nêu rõ quy định về miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Quy định mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất áp dụng từ ngày 1/8/2024
Chính phủ ban hành quy định về miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Miễn tiền sử dụng đất

Nghị định nêu rõ, miễn tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

1- Miễn tiền sử dụng đất khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) trong hạn mức đất ở cho người sử dụng đất trong các trường hợp sau:

Để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với thương binh hoặc bệnh binh không có khả năng lao động, hộ gia đình liệt sỹ không còn lao động chính.

Người nghèo, hộ gia đình hoặc cá nhân là người dân tộc thiểu số sinh sống tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo. (*)

Đất ở cho người phải di dời khi Nhà nước thu hồi đất do có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Giao đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở và không có chỗ ở nào khác trong địa bàn đơn vị hành chính cấp xã nơi có đất bị thu hồi.

Diện tích đất tại dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng, xây dựng cơ sở lưu giữ tro cốt mà chủ đầu tư bố trí để phục vụ mai táng cho các đối tượng chính sách xã hội theo quy định của pháp luật về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng.

2- Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ gia đình là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định.

3- Miễn tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với hộ gia đình, người có công với cách mạng mà thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.

Miễn tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở.

4- Việc miễn tiền sử dụng đất trong các trường hợp khác quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai do các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh đề xuất gửi Bộ Tài chính để tổng hợp trình Chính phủ quy định sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong quá trình thực hiện, cơ quan, người có thẩm quyền phát hiện người đã được miễn tiền sử dụng đất không đáp ứng điều kiện để được miễn tiền sử dụng đất (nếu có) thì cơ quan, người có thẩm quyền gửi cơ quan có chức năng quản lý đất đai để phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, xác định việc đáp ứng các điều kiện để được miễn tiền sử dụng đất.

Nếu người đã được miễn tiền sử dụng đất không đáp ứng điều kiện để được miễn tiền sử dụng đất thì cơ quan có chức năng quản lý đất đai báo cáo UBND cùng cấp quyết định thu hồi việc miễn tiền sử dụng đất và chuyển thông tin cho cơ quan thuế để phối hợp tính, thu, nộp số tiền sử dụng đất phải nộp (không được miễn) theo chính sách và giá đất tại thời điểm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định giao đất và khoản tiền tương đương với tiền chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Giảm tiền sử dụng đất

Theo Nghị định, giảm 50% tiền sử dụng đất khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với người nghèo, hộ gia đình hoặc cá nhân là người dân tộc thiểu số tại các địa bàn không thuộc địa bàn quy định tại điểm (*) nêu trên.

Giảm 50% tiền sử dụng đất với đất ở cho các đối tượng quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 Điều 124 của Luật Đất đai đang công tác tại các xã biên giới, hải đảo hoặc huyện đảo không có đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Giảm 30% tiền sử dụng đất đối với đất ở cho các đối tượng quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 Điều 124 của Luật Đất đai đang công tác tại các xã biên giới, hải đảo hoặc huyện đảo không có đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Nghị định nêu rõ, giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.

Giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đầu tư và pháp luật có liên quan đối với trường hợp sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng, xây dựng cơ sở lưu giữ tro cốt theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 157 Luật Đất đai:

a- Giảm 50% tiền sử dụng đất trong trường hợp dự án được đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

b- Giảm 30% tiền sử dụng đất trong trường hợp dự án được đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

c- Giảm 20% tiền sử dụng đất trong trường hợp dự án không thuộc các địa bàn quy định tại điểm a, điểm b khoản này.

Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Nghị định nêu rõ, căn cứ vào hồ sơ, giấy tờ về đất đai do cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai chuyển sang theo quy định của pháp luật, cơ quan thuế tính số tiền sử dụng đất phải nộp và số tiền sử dụng đất được giảm. Việc giảm tiền sử dụng đất được thực hiện cùng với việc tính tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định tại Điều 20 Nghị định này.

Việc giảm tiền sử dụng đất trong các trường hợp khác quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai do các Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh đề xuất gửi Bộ Tài chính tổng hợp trình Chính phủ quy định sau khi được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thẩm quyền tính và quyết định số tiền sử dụng đất được giảm

Theo Nghị định, Cục trưởng Cục Thuế xác định và ban hành quyết định giảm tiền sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực xác định và ban hành quyết định giảm tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024.

Lê Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Quảng Nam: Siêu dự án nghỉ dưỡng, casino 4 tỷ USD thay lãnh đạo cấp cao

    (Xây dựng) – Ông Benny Chong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn VMS vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Công ty sở hữu khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana) thay ông Steven Wolstenholme.

    19:05 | 04/02/2025
  • Thời hạn chuyển tiếp thực hiện dự án có sử dụng đất trồng lúa

    (Xây dựng) - Đơn vị của ông Thanh Phúc (Bến Tre) đang triển khai dự án công trình giao thông, có thu hồi đất lúa, đã có Nghị quyết của HĐND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào tháng 7/2022.

    14:42 | 04/02/2025
  • Đề xuất mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

    (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số nội dung về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, quỹ phát triển đất tại Nghị định số 103/2024/NĐ-CP và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

    08:41 | 04/02/2025
  • Điều cần biết về sang tên sổ đỏ khi chưa trả tiền sử dụng đất

    (Xây dựng) - Theo Luật Đất đai 2024, để thực hiện sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay còn gọi là sổ đỏ) hay các giao dịch khác liên quan đến quyền sử dụng đất người sử dụng đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

    08:37 | 04/02/2025
  • Hoạt động đầu tư bất động sản sẽ tăng mạnh với sự phục hồi của một số thị trường lớn

    (Xây dựng) - Tại các nền kinh tế mới nổi, bất động sản thương mại (bao gồm văn phòng, bán lẻ, khu công nghiệp) tiếp tục chiếm được nhiều quan tâm. Thị trường được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tiềm năng bắt kịp đáng kể, do đó thu hút các nhà đầu tư có năng lực tham gia vào các thị trường mới đang phát triển nhanh.

    21:17 | 03/02/2025
  • Haus Da Lat – Khát vọng kiến tạo điểm đếm toàn cầu

    (Xây dựng) - Đà Lạt (Lâm Đồng), thành phố được đánh giá đặc biệt hàng đầu Đông Nam Á về khí hậu, kiến trúc và thiên nhiên, vừa đón nhận một dự án BĐS tiêu chuẩn ESG đầu tiên tại Việt Nam được truyền thông thế giới quan tâm, khẳng định trở thành điểm đến mới của toàn cầu với sự xuất hiện của những thương hiệu hàng đầu thế giới: Kengo Kuma, Isometrix, 1508 London và Chiva-som.

    20:00 | 03/02/2025
  • Hà Nội: Dự án NOXH Hạ Đình dự kiến nhận hồ sơ quý IV/2025

    (Xây dựng) - Giá bán nhà ở xã hội (NOXH) Hạ Đình tạm tính là 25 triệu đồng/m2; Giá cho thuê nhà ở xã hội khoảng 150.000 đồng/m2/tháng và giá thuê mua là 390.000 đồng/m2/tháng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua NOXH dự kiến quý IV/2025.

    08:24 | 03/02/2025
  • Quảng Trị: Hình thành nhiều khu nhà ở xã hội theo nguồn vốn doanh nghiệp

    (Xây dựng) – Theo nguồn tin từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh tuy chưa hình thành dự án nhà ở xã hội độc lập, nhà ở công nhân dành cho người có thu nhập thấp, song đã hình thành nhiều khu nhà ở xã hội theo nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp.

    21:53 | 02/02/2025
  • Đẩy mạnh đầu tư, phát triển nhà ở xã hội

    (Xây dựng) - Để hoàn thành chỉ tiêu được giao tại “Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp thực hiện.

    21:00 | 02/02/2025
  • Thị trường Bất động sản: Tốc độ hấp thụ dự án mở bán mới sẽ chậm lại

    Theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các dự án nhà ở mở bán trong năm 2025 vẫn có giao dịch, nhưng tốc độ hấp thụ có khả năng chậm lại.

    19:17 | 02/02/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load