Thứ tư 28/02/2024 04:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy định cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn thành đất ở

20:26 | 16/11/2022

(Xây dựng) – Gia đình ông Trần Ngọc Hệ (Bắc Ninh) ở khu vực nông thôn, có mảnh đất ở diện tích 330 m2 được cấp sổ đỏ năm 2001 và mảnh vườn diện tích 290 m2 được cấp sổ đỏ năm 2004. Ông Hệ có câu hỏi liên quan đến quy định cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn thành đất ở.

Quy định cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn thành đất ở
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Cụ thể, gia đình ông Hệ làm đơn chuyển mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở và đã được UBND huyện quyết định cho phép chuyển đổi.

Khi hồ sơ nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất chuyển qua Chi cục Thuế thì đơn vị thuế cho biết đất chuyển đổi của gia đình ông Hệ bị vượt định mức đất ở. Vị trí đất vườn của gia đình ông đã được UBND huyện quy định và áp giá theo bảng giá đất của UBND tỉnh năm 2019-2024 là 1,7 triệu đồng/m2.

Ông Hệ hỏi, theo quy định hiện hành thì gia đình ông bị vượt định mức bao nhiêu? Khi bị vượt định mức đất ở như thế thì cách tính thuế phải nộp là như thế nào? Trong trường hợp của gia đình ông, cơ quan thuế có được phép ra thông báo thuế khi đất bị vượt định mức không hay phải xin ý kiến của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường?

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định:

Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6, Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Tại Khoản 2, Điều 17 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất quy định:

Điều 17. Trách nhiệm của các cơ quan và người sử dụng đất trong việc xác định và tổ chức thu tiền sử dụng đất

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai:

Xác định địa điểm, vị trí, diện tích, loại đất, mục đích sử dụng đất, thời điểm bàn giao đất thực tế (đối với trường hợp được giao đất trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành) làm cơ sở để cơ quan thuế xác định tiền sử dụng đất phải nộp".

Tại Khoản 4, Điều 10 Thông tư liên tịch số 88/2016/TTLT/BTC-BTNMT ngày 22/6/2016 của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ và trình tự, thủ tục tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất quy định:

Điều 10. Trách nhiệm của cơ quan tiếp nhận hồ sơ

4. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

a) Lập Phiếu chuyển thông tin (bao gồm cả trường hợp hồ sơ người sử dựng đất nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai và hồ sơ do các cơ quan quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Khoản 2, Điều 2 Thông tư này chuyển đến). Chịu trách nhiệm về tính chính xác của các Thông tin ghi trên Phiếu...

Xác định hạn mức giao đất ở để tính thu tiền sử dụng đất

Khoản 4, Điều 7 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính quy định:

Điều 7. Xác định hạn mức giao đất ở để tính thu tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất:

4. Căn cứ Phiếu chuyển thông tin địa chính do cơ quan tài nguyên môi trường cung cấp, trong đó có xác định diện tích đất trong hạn mức, diện tích đất vượt hạn mức theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 3 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; cơ quan thuế tính và ra thông báo tiền sử dụng đất phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân...

Căn cứ các quy định và hướng dẫn nêu trên, trường hợp ông Trần Ngọc Hệ làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đã được UBND huyện ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn thành đất ở; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định: Địa điểm, vị trí, diện tích đất trong và ngoài hạn mức, mục đích sử dụng đất, theo đó phần diện tích vượt hạn mức cụ thể là bao nhiêu, đề nghị ông liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Yên Phong để biết thêm chi tiết.

Căn cứ Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chuyển sang, Chi cục Thuế Khu vực Từ Sơn- Yên Phong tính và ra thông báo tiền sử dụng đất phải nộp cho hộ gia đình, cá nhân theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn để ông biết và thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có điều gì vướng mắc, đề nghị ông liên hệ với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh (Phòng Quản lý hộ kinh doanh, các nhân và thu khác - Điện thoại: 0222 3 893 221 hoặc Chi cục Thuế khu vực Từ Sơn - Yên Phong - Điện thoại liên hệ: 0222 3 760 730) để được hướng dẫn và giải đáp.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Sóc Trăng: Triển khai 2 dự án nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Về việc thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh thực hiện các thủ tục có liên quan để thúc đẩy triển khai thực hiện 2 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) theo Kế hoạch số 60/KH-UBND của UBND tỉnh, bao gồm: Dự án nhà ở Khu thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp An Nghiệp và Dự án nhà ở công nhân thuộc Khu dịch vụ và cư xá công nhân Khu công nghiệp An Nghiệp.

 • Thái Nguyên: Thu hồi đất tại dự án đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel do chậm tiến độ

  (Xây dựng) – Sau quá trình kiểm tra, nhắc nhở, điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel thành Dự án khu nhà ở Đài Bắc, chủ đầu tư dự án này vẫn không thực hiện đúng tiến độ. UBND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức ra quyết định thu hồi đất tại dự án này.

 • Điều kiện sang tên sổ đỏ, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  (Xây dựng) - Luật Đất đai 2024 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025) quy định rõ điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất.

 • Bắc Ninh chủ động công tác chuẩn bị thực thi Luật Nhà ở (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Luật Nhà ở vừa được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2023 với nhiều quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho việc phát triển nhà ở xã hội. Là địa phương được Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và đề nghị làm hình mẫu trong phát triển nhà ở xã hội, tỉnh Bắc Ninh đã và đang chuẩn bị những tiền đề, điều kiện cần thiết cho việc áp dụng Luật vào năm 2025.

 • Đề xuất quy định điều kiện được sở hữu nhà ở

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

 • An Giang: Mở bán 131 căn hộ tại dự án “Nhà ở xã hội – Khu đô thị Golden City An Giang”

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Ngọc Vệ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh An Giang vừa mới ký ban hành Công văn số 574/SXD-QLN&HTKT về việc thông báo mở bán nhà ở xã hội tại dự án “Nhà ở xã hội – Khu đô thị Golden City An Giang” (Tòa T3 – T4, đợt IV), gửi: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á. Theo Thông báo này, 131 căn hộ chung cư đủ điều kiện mở bán.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load