Thứ hai 28/11/2022 02:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Xử lý vướng mắc thu hồi đất ở dự án khu đô thị

17:23 | 29/09/2022

(Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có ý kiến chỉ đạo các sở chuyên ngành tập trung xử lý vướng mắc, có liên quan đến việc thu hồi đất đối với các dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô dưới 20ha, đáp ứng quy định của Luật Đất đai.

quang binh xu ly vuong mac thu hoi dat o du an khu do thi
Khu đô thị mới tại phường Phú Hải hoàn thành 90%.

Theo cách phân loại của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ, “dự án đầu tư xây dựng khu đô thị” phải là những dự án hình thành từ một đơn vị ở trở lên hoặc có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên. Nói cách khác, những dự án có tính chất giống một khu đô thị nhưng có quy mô nhỏ hơn 20ha thì không phải “dự án đầu tư xây dựng khu đô thị” mà chỉ được xác định là “dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở” và không áp dụng Điều 62, Luật Đất đai (Nhà nước không được thu hồi đất).

Tại Công văn số 3893/VPUBND-TH ngày 28/9/2022, ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, rà soát, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và quy định pháp luật liên quan đối với dự án nhà ở có diện tích nhỏ hơn 20ha do Sở Xây dựng là cơ quan quản lý hợp đồng.

Cụ thể: Dự án đã giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và giao đất trước ngày 3/3/2021; dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và giao đất toàn bộ diện tích thực hiện dự án sau ngày 3/3/2021; Dự án đã giải phóng mặt bằng một phần, đã thu hồi đất và giao đất đối với phần diện tích được giải phóng mặt bằng sau ngày 3/3/2021; Dự án chưa tiến hành giải phóng mặt bằng, chưa thu hồi đất và giao đất sau ngày 3/3/2021.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, rà soát, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý đối với các dự án nhà ở có diện tích nhỏ hơn 20ha do Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu UBND tỉnh quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư; dự án đã lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Tham mưu văn bản của UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về những vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư đối với dự án nhà ở thực hiện tại khu vực đô thị có diện tích nhỏ hơn 20ha.

Tham mưu văn bản của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin chủ trương tạm dừng thực hiện và thu hồi văn bản của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về chủ trương đầu tư các dự án nhà ở tại khu vực đô thị có diện tích nhỏ hơn 20ha.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đối với các dự án nhà ở nếu phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, để mở rộng phạm vi dự án đảm bảo hình thành khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn hoặc khu dân cư nông thôn mới theo quy định thì tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh phù hợp để tiếp tục triển khai.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh danh mục dự án thu hồi đất trong các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã thông qua theo quy định của Luật Đất đai và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Thống kê cho thấy, thực hiện Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2030 đã được HĐND tỉnh Quảng Bình thông qua. Từ năm 2016 - 2022, tại tỉnh Quảng Bình đang có 38 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị được triển khai thực hiện. Tổng diện tích sử dụng đất 441,76ha.

Đặc biệt, có 3 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị với quy mô trên 20ha gồm: Dự án khu đô thị mới tại phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới) với diện tích 42ha; Dự án khu đô thị mới phía Nam Cầu Dài, với diện tích 40ha và Dự án khu đô thị Bảo Ninh 1, với diện tích 21ha.

Phòng Quản lý nhà, bất động sản và vật liệu (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình) nhìn nhận: Thực tế với những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển chưa cao, các dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại triển khai hiệu quả thường là các dự án có quy mô dưới 20ha, thậm chí dưới 10ha.

Tuy nhiên theo quy định của Nghị định số 15/2021/NĐ-CP, các dự án dạng này không còn được coi là khu đô thị. Để khắc phục, địa phương buộc phải quy hoạch, lập các dự án có quy mô từ 20ha trở lên, tạo cơ sở thu hồi đất, nhưng do quy mô quá lớn so với nhu cầu thực tế có thể dẫn đến cung vượt cầu.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load