Thứ sáu 03/04/2020 01:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Nhận diện bức tranh thị trường bất động sản giai đoạn hiện nay

16:38 | 04/12/2019

(Xây dựng) - Ngày 04/12, tại thành phố Đồng Hới, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Báo Công Thương, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo bất động sản Quảng Bình: Thực trạng và hướng phát triển bền vững.

quang binh nhan dien buc tranh thi truong bat dong san giai doan hien nay
Khung cảnh buổi Hội thảo.

Nhận diện bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản Quảng Bình trong năm 2019 và sự phát triển của thị trường trong giai đoạn vừa qua; dự báo, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn và những yếu tố tác động tới thị trường trong trung hạn từ đó kiến nghị các biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách nhằm góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững là những nội dung xuyên suốt tại Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình, đại diện các sở, ngành, địa phương, lãnh đạo và thành viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia - nhà quản lý, nhà kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản.

quang binh nhan dien buc tranh thi truong bat dong san giai doan hien nay
Các chuyên gia - nhà quản lý, nhà kinh tế tham gia thảo luận về các vấn đề đại biểu quan tâm.

Việc tăng trưởng của thị trường bất động sản tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua đều có những nguyên nhân khách quan và chủ quan, phản ảnh bức tranh toàn diện về sự tác động qua lại giữa các yếu tố kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư, kinh doanh.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong thị trường bất động sản. Những thay đổi tích cực về diện mạo đô thị, về khả năng đáp ứng nguồn cung nhà ở cho người dân; sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng du lịch, dịch vụ thương mại, văn phòng đều có sự góp công rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp. Bên cạnh những tác động tích cực, bất động sản là một lĩnh vực nhạy cảm, luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro như “bong bóng”, đầu cơ hay sốt ảo, nhất là trong những giai đoạn tăng trưởng nóng.

quang binh nhan dien buc tranh thi truong bat dong san giai doan hien nay
Đại diện Sàn giao dịch Bất động sản Quảng Bình Land đặt câu hỏi, đề nghị nhà quản lý trả lời.

Đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản Quảng Bình, ông Phạm Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: Từ 2016 đến nay, tổng lượng đất nền tiêu thụ trên thị trường khoảng từ 1.120 đến 1.550 lô đất/năm, mức tăng trưởng bình quân khoảng 20% - 25%/năm. Đặc biệt, từ giữa năm 2018, thị trường có sự biến động lớn, tăng từ 50-100% so với năm 2017, sang năm 2019, tiếp tục tăng thêm 40 - 60% so với năm 2018. Với sự tăng trưởng mạnh của sản lượng cung cũng như nhu cầu và sự tham gia ngày một nhiều và chuyên nghiệp hơn của công ty môi giới, kinh doanh bất động sản, thị trường bất động sản Quảng Bình đã được hình thành. Những biến động của thị trường do ảnh hưởng của các yếu tố cung - cầu ngày càng được bộc lộ rõ nét. Tuy nhiên, theo xu hướng của nền kinh tế và như dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2018, thị trường bất động sản đã và sẽ gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút.

Liên quan đến việc phát triển thị trường bất động sản đúng hướng, an toàn, trước đó, một số doanh nghiệp bất động sản đã gửi câu hỏi đến Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình. Tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) kiến giải: Nhìn nhận về thị trường bất động sản tại Quảng Bình trong khoảng 10 năm trở lại đây, có thể chia thành 04 giai đoạn, với những chuyển biến khác nhau. Những năm trước 2016 có giao dịch diễn ra và thậm chí năm 2010, 2011 có hiện tượng sốt ảo, song nhìn chung lượng giao dịch vẫn còn nhỏ lẻ, chủ yếu giữa những người dân với nhau và có sự tham gia của một nhóm ít người môi giới trung gian, thị trường chưa hình thành một cách rõ ràng. Từ khoảng 2016 đến nay, với sự tăng trưởng mạnh của sản lượng cung cũng như nhu cầu và sự tham gia của đông đảo những công ty môi giới, kinh doanh bất động sản, thị trường bất động sản tại Quảng Bình đã được hình thành một cách rõ nét. Bên cạnh những tác động tích cực, bất động sản luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro như “bong bóng”, đầu cơ hay sốt ảo.

quang binh nhan dien buc tranh thi truong bat dong san giai doan hien nay
Ban tổ chức tặng hoa các doanh nghiệp tiêu biểu.

Và để hướng tới thị trường bất động sản phát triển một cách lành mạnh, ổn định và bền vững thì cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, trên cơ sở những dự báo có tính khoa học về hướng phát triển của thị trường trong thời gian tới. Ngoài sản phẩm đất nền, Quảng Bình cần hình thành các sản phẩm bất động sản mới như shophouse; căn hộ liền kề và biệt thự; căn hộ chung cư thương mại; trung tâm dịch vụ thương mại và codotel...

Các chuyên gia kinh tế, chuyên gia bất động sản cũng tham gia hiến kế, đề xuất các kiến nghị về cơ chế, chính sách, giải pháp về quản lý, điều hành có hiệu quả để phát triển thị trường bền vững; nhấn mạnh đến vai trò của quy hoạch hợp lý, phù hợp với không gian, quy hoạch chung của tỉnh Quảng Bình cũng như đặc thù của tỉnh; so sánh với một số địa phương có vị trí tương đồng với bất động sản Quảng Bình.

Nhất Linh - Tuyết Mây

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chung cu khang gia tan huong cham xu ly sai pham quyen loi dan bi treo

  Hàng loạt sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) - chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương - trong nhiều năm qua vẫn chưa được xử lý triệt để, khiến quyền lợi chính đáng của hàng chục hộ dân sinh sống ở đây bị "treo" lơ lửng.

  10:01 | 02/04/2020
 • nguon cung nha o sut the tham vi covid 19 phan khuc cao cap cham lai

  Tại TP.HCM, lượng căn hộ bán trong quý 1/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so cùng kỳ. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, trong khi đó nhu cầu đầu tư nhà cao cấp chững lại.

  21:10 | 01/04/2020
 • kiet suc giua bao covid 19 bat dong san can duoc bom tien

  Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, bất động sản không phải sinh ra để phục vụ “nhà giàu”, của “nhà giàu”, đây là trụ cột của nền kinh tế nên cần hỗ trợ khi xảy ra khủng hoảng.

  20:27 | 01/04/2020
 • bo tnmt de xuat go kho cho doanh nghiep bat dong san

  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất lên Chính phủ triển khai một số giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các dự án kinh doanh bất động sản cũng như các dự án đầu tư đang gặp vướng mắc về đất đai.

  20:23 | 01/04/2020
 • propertyguru vietnam property awards tieu chuan vang cua nganh bat dong san

  (Xây dựng) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới phải chững lại nhiều sự kiện ở mọi lĩnh vực kinh tế. trong đó có ngành Bất động sản. Do vậy, đây là thời điểm thị trường bất động sản trong nước cần nhiều điểm sáng để vực dậy tốc độ tăng trưởng. Những giải thưởng danh giá cùng các thương hiệu uy tín được vinh danh sẽ là động lực để ngành Bất động sản Việt Nam vượt qua những khó khăn hiện tại.

  15:23 | 01/04/2020
 • sap ban giao nha sunshine city hut khach hang co nhu cau o thuc

  (Xây dựng) - Dự kiến trong quý II/2020, các căn hộ đầu tiên thuộc dự án Sunshine City sẽ sớm được chủ đầu tư bàn giao. Hiện các hạng mục cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện để chào đón những chủ nhân tương lai.

  14:00 | 01/04/2020
 • du an green city bac giang ngan hang san sang ky bao lanh ban giao nha cho khach hang

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Green City của Tập đoàn Tiến Bộ tại Bắc Giang, theo đại diện Ngân hàng SHB chi nhánh Thái Nguyên thì Green City vẫn được bán hàng và SHB sẵn sàng bảo lãnh bàn giao nhà cho các khách hàng với điều kiện các giao dịch thu nộp tiền thực hiện qua tài khoản của SHB chi nhánh Thái Nguyên.

  12:06 | 01/04/2020
 • thua thien hue loay hoay tim nha dau tu cai tao chung cu dong da

  (Xây dựng) - Khu chung cư Đống Đa đã đưa vào sử dụng hơn 40 năm, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn... Ngoài ra, người dân tự phát cơi nới, tháo dỡ tường chịu lực để kinh doanh, buôn bán làm ảnh hưởng đến công trình và mỹ quan đô thị. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu Sở Xây dựng hoàn thiện khung chính sách để kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án cải tạo khu chung cư này.

  11:23 | 01/04/2020
 • thi truong bat dong san thanh loc va cho luc bat moi

  Sang đầu năm 2020, thị trường bất động sản Việt Nam lại thêm một lần "thử lửa" trước diễn biến bất lợi của dịch bệnh.

  09:42 | 01/04/2020
 • du an cong dau tien dat chung nhan cong trinh xanh lotus

  (Xây dựng) –Theo Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC), dự án trụ sở mới của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội đã chính thức đạt chứng nhận công trình xanh Lotus hạng Bạc (Lotus Silver), dựa trên Hệ thống tiêu chí Lotus cho công trình xây mới. Đây là công trình sử dụng vốn Nhà nước đầu tiên đạt chứng nhận công trình xanh Lotus.

  22:45 | 30/03/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load