Thứ sáu 14/06/2024 12:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Lương (Thái Nguyên): Thông qua đồ án quy hoạch xã Yên Trạch và xã Yên Đổ

14:25 | 10/11/2023

(Xây dựng) - Ngày 7/11/2023, UBND Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị thông qua đồ án quy hoạch đến năm 2035 của 2 xã Yên Trạch và xã Yên Đổ và cho ý kiến vào nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2045.

Phú Lương (Thái Nguyên): Thông qua đồ án quy hoạch xã Yên Trạch và xã Yên Đổ
Đơn vị tư vấn lập quy hoạch báo cáo nội dung quy hoạch của xã Yên Đổ, huyện Phú Lương (Nguồn: Văn Hùng).

Trước đó, ngày 12/9/2023, UBND huyện Phú Lương (Thái Nguyên) cũng đã tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung một số xã trên địa bàn huyện, gồm 8 xã: Yên Trạch, Yên Đổ, Yên Lạc, Động Đạt, Phú Đô, Tức Tranh, Ôn Lương và xã Phấn Mễ đến năm 2035.

Theo đó, mục tiêu của việc lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của các xã nhằm cụ thể hoá định hướng phát triển kinh tế - xã hội của các xã nói riêng và huyện Phú Lương nói chung. Hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất của người dân. Nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của dân cư nông thôn. Khai thác hiệu quả các tiềm năng về điều kiện tự nhiên, văn hoá xã hội, lịch sử truyền thống và nguồn lực con người ở địa phương. Trong đó, phù hợp với đặc điểm sinh thái, tập quán sinh hoạt, sản xuất của dân cư trong vùng và đáp ứng được các tiêu chí về nông thôn mới, làm cơ sở đề từng bước đầu tư xây dựng nhằm nâng cao cuộc sống của người dân nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại, giữ gìn bản sắc văn hoá và môi trường sinh thái.

Tại hội nghị được tổ chức ngày 7/11/2023, huyện Phú Lương đã thông qua đồ án quy hoạch của xã Yên Trạch và xã Yên Đổ đến năm 2035. Nội dung quy hoạch đã phân định rõ các hạng mục công trình trọng điểm của địa phương, xác định phân vùng định hướng phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, phát triển dân cư và các nội dung khác. Tham gia góp ý đối với đồ án xã các đại biểu dự hội nghị, đề nghị xã Yên Trạch lưu ý công trình bãi rác và các nội dung cần bám vào quy hoạch chung của tỉnh và của huyện; xác định chiến lược định hướng phát triển địa phương trong hơn 10 năm tiếp theo.

Đối với nội dung nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2045, các đại biểu dự hội nghị có ý kiến nhiệm vụ quy hoạch phải xác định rõ quy hoạch công trình trọng điểm giao thông kết nối, công trình giao thông nội vùng trong tương lai; định hướng về quy mô dân số, hạ tầng kỹ thuật đạt được đáp ứng yêu cầu phát triển chung của địa phương; cần sửa một vài số liệu trong nhiệm vụ quy hoạch huyện; định hướng phát triển một số xã lên đô thị; cách tính quy mô dân số cần xác định thêm việc phát triển dân số cơ học do sự phát triển hạ tầng kỹ thuật, hệ thống khu dân cư, cơ sở sản xuất tăng lao động tại địa phương; định hướng đô thị sẽ phát triển lên cao hơn; chia ra các cùng để định hướng phát triển; ngoài các tuyến Quốc lộ phải định hướng các tuyến đường kết nối vùng…

Đối với các xã chưa được thông qua đồ án quy hoạch, ông Nguyễn Hoàng Mác - Chủ tịch UBND huyện Phú Lương giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng tổ chức họp với từng địa phương rà soát lại từng nội dụng, cập nhật chỉnh sửa theo đúng quy hoạch của tỉnh, của huyện. Đối với quy hoạch vùng huyện đến năm 2045 giao phòng chuyên môn tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu, địa phương, đơn vị hoàn chỉnh nội dung nhiệm vụ quy hoạch; tổ chức họp với các xã rà soát lại ngay trong tháng 11/2023 để kịp thời hoàn thiện trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo kế hoạch: Quy hoạch vùng huyện Phú Lương đến năm 2045 được thực hiện từ cuối tháng 7 đến 15/8 tiến hành thu thập tài liệu; lập nhiệm vụ khảo sát; phương án khảo sát; dự thảo tờ trình, quyết định phê duyệt nhiệm vụ, phương án khảo sát. Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 10/2023 thực hiện khảo sát địa hình, lập quy hoạch đối với các xã, thị trấn; tổng hợp thu thập số liệu và hoàn thiện.

Sau đó, sẽ tổ chức xin ý kiến vào nội dung dự thảo nhiệm vụ quy hoạch; tổng hợp, giải trình ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân vào nhiệm quy hoạch; báo cáo xin ý kiến lãnh đạo UBND huyện về nội dung dự thảo nhiệm vụ quy hoạch sau khi tiếp thu, giải trình các ý kiến; tổ chức xin ý kiến lần 2; thông qua dự thảo nhiệm vụ quy hoạch tại kỳ họp của UBND hoặc gửi phiếu xin ý kiến các thành viên UBND; xin ý kiến Thường trực Huyện ủy; xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy; xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; trình HÐND huyện thông qua; trình các sở, ngành của tỉnh thẩm định nhiệm vụ quy hoạch và trình UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chậm nhất đến cuối tháng 5 năm 2024.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load