Thứ tư 29/06/2022 13:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khảo sát tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Liên Hà Thái

15:13 | 29/04/2022

(Xây dựng) - Ngày 28/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát tiến độ triển khai xây dựng Khu công nghiệp Liên Hà Thái, Khu kinh tế Thái Bình.

pho chu tich quoc hoi nguyen khac dinh khao sat tien do xay dung khu cong nghiep lien ha thai
Đại diện chủ đầu tư đang báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về tình hình triển khai dự án.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Liên Hà Thái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 180/QĐ-TTg ngày 08/02/2021. Tổng số vốn đầu tư của khu công nghiệp này là 3.885 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Green i-park là chủ đầu tư.

Sau hơn 1 năm triển khai, bên cạnh sự nỗ lực của chủ đầu tư, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục giao đất và đặc biệt cải cách hành chính đồng hành cùng nhà đầu tư, đến nay hơn 500ha đất của khu công nghiệp đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Dự án này khá đặc biệt, bởi cùng một thời điểm vừa thực hiện giải phóng mặt bằng, vừa đầu tư xây dựng hạ tầng, vừa xúc tiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp. Từ năm 2021 đến nay, khu kinh tế đã thu hút được 555 triệu USD vốn đầu tư FDI, trong đó tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái thu hút được 4 dự án, với tổng vốn đầu tư FDI là 440 triệu USD.

pho chu tich quoc hoi nguyen khac dinh khao sat tien do xay dung khu cong nghiep lien ha thai
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tiến độ thực hiện dự án tại công trường.

Để tạo điều kiện thuận lợi phát triển Khu kinh tế Thái Bình, đại diện Ban quản lý khu kinh tế đề nghị Quốc hội xem xét, có ý kiến với các cơ quan liên quan về việc phân bổ chỉ tiêu đất khu công nghiệp tỉnh Thái Bình trong kỳ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Thái Bình, xây dựng các tuyến đường giao thông kết nối với Hải Phòng, các tuyến đường trục kết nối với các khu chức năng trong khu kinh tế.

Đánh giá cao những kết quả Khu kinh tế Thái Bình đã đạt được, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo khu kinh tế cần chủ động, linh hoạt hơn trong công tác gọi vốn đầu tư. Đồng thời, chủ động trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đồng chí đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam hỗ trợ kết nối cho tỉnh cũng như nhà đầu tư hạ tầng thu hút được những nhà đầu tư quốc tế lớn để Khu công nghiệp Liên Hà Thái sớm lấp đầy diện tích đất công nghiệp và trước mắt thực hiện được mục tiêu thu hút 1 tỷ USD đầu tư FDI trong năm 2022.

pho chu tich quoc hoi nguyen khac dinh khao sat tien do xay dung khu cong nghiep lien ha thai
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu tại buổi khảo sát tiến độ thực hiện dự án Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết: “Các cơ quan tỉnh phải có chương trình, tập trung cải cách thủ tục hành chính cho khu công nghiệp, khu kinh tế; phải có kế hoạch mời hải quan về lập trạm tại chỗ để kiểm tra xuất nhập khẩu thông quan, mời các ngân hàng về lập điểm chi nhánh ngân hàng. Để khi doanh nghiệp vào đầu tư có thể thực hiện các giao dịch ngay tại chỗ. Phải có nhìn tổng thế như thế”.

Muốn hoàn thành mục tiêu xây dựng Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu khi xây dựng khu công nghiệp cần chú trọng đến nhà ở công nhân và phải gắn với khu dân cư; nhà ở cho chuyên gia, các công trình phúc lợi xã hội liên quan, đảm bảo an ninh trật tự khu vực.

pho chu tich quoc hoi nguyen khac dinh khao sat tien do xay dung khu cong nghiep lien ha thai
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát quy hoạch sử dụng đất Khu kinh tế Thái Bình tại huyện Tiền Hải.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã tới khảo sát khu vực biển Đồng Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải về phương án lấn biển, quy hoạch khu vực Cồn Vành, Cồn Thủ.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai nguyen can hieu cho dung ve mot du an do thi dang trien khai

  (Xây dựng) - Chính quyền và doanh nghiệp đang chung tay giải quyết những vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng tại dự án Điểm dân cư nông thôn sinh thái Điềm Thụy, huyện Phú Bình (giai đoạn 1). Tuy nhiên tại địa phương đang có dư luận: Doanh nghiệp được giao thẳng gần chục ha đất để thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá. Dự án Điểm dân cư sinh thái nông thôn Điềm Thuỵ ảnh hưởng tới 53 hộ dân. Hiện tại đã phê duyệt phương án bồi thường cho 29 hộ, diện tích 6,93ha. Các hộ dân cạnh mặt đường ĐT.266 giữ nguyên (trừ một số hộ bị thu hồi đất để làm đường vào dự án).

 • ba ria vung tau sua quy dinh tach thua dat gay ach tac cho dan

  Trước khó khăn của người dân trong việc tách thửa đất, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải rà soát trình tự thủ tục, đánh giá tồn tại, các yếu tố tác động, thống nhất phương án xử lý trước ngày 5/7.

 • he sinh thai bet bat cua ong nguyen thai binh co thuc day le palmier ho tram khoi sac

  (Xây dựng) - Khi giới thiệu dự án Le Palmier Hồ Tràm, ông Nguyễn Thái Bình giới Đông Tây Group đủ “nguồn lực tài chính”. Tuy nhiên, thực tế, hệ sinh thái của ông lại rất bết bát.

 • huong dan ho so thu tuc sang ten so do so hong

  (Xây dựng) – Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Bản chất của việc này là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng.

 • ngan hang noi gi ve viec siet cho vay bat dong san

  Trong khi NHNN khẳng định không có chính sách siết tín dụng bất động sản, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2016 lại có nhiều đề xuất mang tính thắt chặt với dòng vốn này.

 • ha noi giai phap cho muc tieu dien tich san nha o binh quan dau nguoi khu vuc do thi

  (Xây dựng) - Thời gian qua Hà Nội luôn đi đầu trong xây dựng Chương trình phát triển nhà ở, để đảm bảo mục tiêu “Diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người khu vực đô thị đạt tối thiểu 28m2 vào năm 2025, đến năm 2030 đạt tối thiểu 32m2” cần nhiều các giải pháp thiết thực.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load