Chủ nhật 03/12/2023 07:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

07:52 | 20/09/2023

(Xây dựng) - Thực hiện Quyết định 258 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động đầu tư xây dựng, chiều 19/9, Sở Xây dựng kết hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo “Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình BIM trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”. Tham dự hội thảo là các nhà quản lý, Hội Kiến trúc và các doanh nghiệp, công ty tư vấn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu
Toàn cảnh Hội nghị Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling - BIM) được coi là xu thế của ngành Xây dựng hiện đại. Ứng dụng công nghệ BIM giúp tiếp cận dự án tốt hơn, thiết kế hợp lý hơn, và quản lý hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, BIM còn là công cụ chính để cụ thể hóa nhiệm vụ số hóa của ngành Xây dựng, triển khai quản lý xây dựng, hạ tầng kỹ thuật thông minh; và là nhân tố không thể thiếu để quản lý và phát triển đô thị trong tương lai. Để thúc đẩy áp dụng BIM đúng hướng cần hiểu rõ thực trạng, vai trò và xu hướng áp dụng BIM, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch để từng bước áp dụng, khai thác lợi thế của BIM phục vụ sự phát triển của ngành Xây dựng.

Thời gian qua, việc ứng dụng các công nghệ số trong một số lĩnh vực của ngành Xây dựng đã được triển khai, từng bước góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong quản lý, điều hành sản xuất, cung cấp dịch vụ công cho người dân. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ số trong ngành Xây dựng vẫn còn nhiều hạn chế, do chưa xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu số đảm bảo tính liên thông đa mục tiêu làm cơ sở cho việc phát triển các công cụ kỹ thuật số, chưa xác định được nền tảng cốt lõi cho việc ứng dụng các công nghệ số và đặc biệt thiếu các cơ chế, chính sách thúc đẩy việc ứng dụng.

Do vậy, mô hình BIM là nhân tố then chốt của cuộc cách mạng 4.0 đối với ngành Xây dựng. BIM có thể hiểu là “việc sử dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin để số hóa các thông tin của công trình thông qua mô hình không gian ba chiều (3D), nhằm hỗ trợ quá trình thiết kế, thi công, quản lý vận hành công trình”. Đây chính là công cụ chính để cụ thể hóa nhiệm vụ số hóa của ngành Xây dựng, để triển khai quản lý xây dựng thông minh và là nhân tố chủ chốt để quản lý hạ tầng kỹ thuật thông minh, cũng như quản lý và phát triển đô thị thông minh…

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận về việc ứng dụng BIM tại Việt Nam hiện nay như: Tổng quan và Cơ chế chính sách về Mô hình thông tin công trình (BIM) của TS. Tạ Ngọc Bình – Trưởng phòng nghiên cứu Kinh tế đầu tư và Xây dựng số (Viện Kinh tế xây dựng); ứng dụng CDE để quản lý thông tin trong quy trình BIM; Ứng dụng triển khai mô hình hóa thông tin xây dựng cho công trình dân dụng và hạ tầng của Th.s Nguyễn Quốc Khánh – Công ty Btech Solutions…

Có thể thấy, mặc dù việc ứng dụng BIM trong xây dựng đã được chứng minh là xu thế của tương lai, nhưng để thúc đẩy ứng dụng nó có hiệu quả trong điều kiện đặc thù của từng nước nói chung đều có những khó khăn, chủ yếu xuất phát từ việc nhận thức về áp dụng BIM tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Nhiều tổ chức, cá nhân chưa hiểu rõ về BIM, quy trình làm việc trên BIM, các bước triển khai BIM, những khó khăn, vướng mắc cũng như lợi ích có thể khai thác khi áp dụng BIM. Bên cạnh đó, nội dung, phương thức áp dụng BIM ngày càng đa dạng và đang được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, yêu cầu các chủ thể phải luôn được tiếp cận, cập nhật thông tin để có thể nắm bắt được xu hướng qua đó điều chỉnh để áp dụng vào quá trình tổ chức công việc của mình.

Vì vậy, mục đích của hội thảo lần này nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức và trang bị thêm kiến thức về BIM cho các cá nhân, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nói riêng và cả nước nói chung để có thể áp dụng BIM một cách hiệu quả trong thời gian sắp tới tuân theo đúng lộ trình đã được Chính phủ đề ra.

Đỗ Quang

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thừa Thiên – Huế: Phát triển công nghệ thông tin gắn với văn hóa, di sản và giao thông

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Công ty TNHH SMC Huế và Viện Nghiên cứu Kiến trúc và Đô thị Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn quốc tế lần thứ 2 với chủ đề “Huế - Công nghệ thông tin – Thúc đẩy phát triển bền vững”.

 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

 • Bình Dương: Những thành công từ chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Đến nay, 100% hồ sơ công việc tại tỉnh Bình Dương được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ thuộc phạm vi bí mật Nhà nước) thông qua phần mềm quản lý văn bản của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á

  (Xây dựng) – Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc trọng thể sáng 29/11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức với chủ đề: “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững”. Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức.

 • 4 định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công lĩnh vực công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Thông tư 21/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước đối với dịch vụ đánh giá trình độ và năng lực công nghệ; dịch vụ hỗ trợ xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ đổi mới công nghệ; dịch vụ hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

 • Khóa đào tạo Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650

  (Xây dựng) - Ngày 24/11, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC (trực thuộc Bộ Xây dựng) và BSI Việt Nam đã tổ chức thành công khóa đào tạo trực tuyến Chuyên viên BIM - Thông tin dự án theo tiêu chuẩn ISO 19650 kéo dài 04 ngày (từ 21/11/2023 - 24/11/2023).

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load