Thứ tư 29/06/2022 23:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phần đất trong hành lang đường bộ có được cấp sổ đỏ?

20:53 | 10/01/2022

(Xây dựng) – Ông Nguyễn Định Giao (Bình Dương) có thắc mắc liên quan đến phần đất trong hành lang đường bộ có được cấp sổ đỏ hay không, gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.

phan dat trong hanh lang duong bo co duoc cap so do
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau:

Đất của gia đình ông Nguyễn Định Giao (Bình Dương) có diện tích sau khi đo đạc thực tế là 500m2, mặt tiền tiếp giáp đường tỉnh. Kết quả đo đạc từ Văn phòng đăng ký đất đai thể hiện trên đất có nhà ở diện tích 121m2, trong đó có 50m2 nhà thuộc hành lang an toàn đường bộ, phần còn lại là đất trống.

Căn nhà trên do bố mẹ ông Giao tạo lập năm 1985, sử dụng ổn định cho đến nay. Gia đình ông chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai. Về nguồn gốc, đất này do ông bà của ông Giao tặng cho bố mẹ ông năm 1984, nhà xây dựng năm 1985 (không có giấy tờ tặng cho, cũng không có các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP).

Gia đình ông Giao đang lập thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND xã đã xác nhận là đất không tranh chấp, đúng với hiện trạng sử dụng, có một phần diện tích thuộc quy hoạch đất giao thông (đường tỉnh) và phần còn lại là đất ở đô thị (quy hoạch sử dụng đất cấp xã nơi ông Giao đang sinh sống được phê duyệt lần đầu tiên năm 2006).

Ông Giao hỏi, trường hợp trên, gia đình ông có bị xử lý vi phạm hành chính về đất đai (tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước) trước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Nếu bị phạt thì áp dụng theo điều khoản nào của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP?

Về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Giao muốn biết, gia đình ông có được công nhận phần diện tích đất ở thuộc hành lang an toàn đường bộ hay không? Sau khi xác định được diện tích đất ở thì phần diện tích còn lại được xác định mục đích sử dụng là loại đất gì nếu đã được UBND xã xác nhận là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 9, 10, 11 và 12 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 157 Luật Đất Đai năm 2013 về đất xây dựng các công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn, “Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Tại Điểm c Khoản 4 Điều 56 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định về đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn:

“Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.Người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định tại Điểm b Khoản này”.

Pháp luật đất đai đã có quy định cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Do không có hồ sơ kèm theo và không rõ các tình tiết cụ thể nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không có đủ cơ sở để trả lời chi tiết. Đề nghị ông Giao căn cứ các quy định của pháp luật về đất đai để xem xét cụ thể đối với trường hợp của gia đình ông.

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nha dat hung yen tang nong dat du an bi thoi gia chong mat

  Theo các chuyên gia, việc giá đất nền dự án ở Hưng Yên tăng tới 50 triệu đồng/m2 chỉ trong vài tháng là một dấu hiệu về sự bất thường của thị trường, do đó không loại trừ khả năng có một số đối tượng dàn trò "hàng khan hiếm" để đẩy giá nhà đất lên cao.

  14:10 | 29/06/2022
 • kinh doanh bat dong san o tphcm tang truong am

  Những khó khăn về pháp lý khiến bất động sản là ngành duy nhất ở TPHCM tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đó, ngành xây dựng cũng thua lỗ nặng nề vì giá nguyên vật liệu tăng mạnh.

  14:05 | 29/06/2022
 • thai nguyen can hieu cho dung ve mot du an do thi dang trien khai

  (Xây dựng) - Chính quyền và doanh nghiệp đang chung tay giải quyết những vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng tại dự án Điểm dân cư nông thôn sinh thái Điềm Thụy, huyện Phú Bình (giai đoạn 1). Tuy nhiên tại địa phương đang có dư luận: Doanh nghiệp được giao thẳng gần chục ha đất để thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá. Dự án Điểm dân cư sinh thái nông thôn Điềm Thuỵ ảnh hưởng tới 53 hộ dân. Hiện tại đã phê duyệt phương án bồi thường cho 29 hộ, diện tích 6,93ha. Các hộ dân cạnh mặt đường ĐT.266 giữ nguyên (trừ một số hộ bị thu hồi đất để làm đường vào dự án).

  11:31 | 29/06/2022
 • ba ria vung tau sua quy dinh tach thua dat gay ach tac cho dan

  Trước khó khăn của người dân trong việc tách thửa đất, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải rà soát trình tự thủ tục, đánh giá tồn tại, các yếu tố tác động, thống nhất phương án xử lý trước ngày 5/7.

  10:32 | 29/06/2022
 • he sinh thai bet bat cua ong nguyen thai binh co thuc day le palmier ho tram khoi sac

  (Xây dựng) - Khi giới thiệu dự án Le Palmier Hồ Tràm, ông Nguyễn Thái Bình giới Đông Tây Group đủ “nguồn lực tài chính”. Tuy nhiên, thực tế, hệ sinh thái của ông lại rất bết bát.

  10:24 | 29/06/2022
 • huong dan ho so thu tuc sang ten so do so hong

  (Xây dựng) – Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Bản chất của việc này là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng.

  09:51 | 29/06/2022
 • ngan hang noi gi ve viec siet cho vay bat dong san

  Trong khi NHNN khẳng định không có chính sách siết tín dụng bất động sản, dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2016 lại có nhiều đề xuất mang tính thắt chặt với dòng vốn này.

  08:51 | 29/06/2022
 • ha noi giai phap cho muc tieu dien tich san nha o binh quan dau nguoi khu vuc do thi

  (Xây dựng) - Thời gian qua Hà Nội luôn đi đầu trong xây dựng Chương trình phát triển nhà ở, để đảm bảo mục tiêu “Diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người khu vực đô thị đạt tối thiểu 28m2 vào năm 2025, đến năm 2030 đạt tối thiểu 32m2” cần nhiều các giải pháp thiết thực.

  19:40 | 28/06/2022
 • ha noi bo sung xay dung can ho chung cu thuong mai 40m2

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa dự thảo tờ trình về chương trình phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2030. Về nội dung nhà ở thương mại, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở, trong đó, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

  19:13 | 28/06/2022
 • dien bien la cua thi truong dat nen

  Mặc dù lượng quan tâm đất nền dự án tại các tỉnh, thành đang giảm rõ rệt nhưng giá đất vẫn liên tục tăng, còn đất đấu giá ở các vùng nông thôn liên tục trúng với mức cao gấp 4 - 5 lần giá khởi điểm nhưng sau đó lại liên tiếp bị nhà đầu tư bỏ cọc.

  19:10 | 28/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load