Thứ sáu 01/03/2024 12:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nữ sinh giành giải Nhất đồ án kiến trúc thế giới

17:36 | 12/02/2024

(Xây dựng) – Trần Thị Chi, 23 tuổi, cựu sinh viên ngành Kiến trúc, trường Đại học Văn Lang, giành giải Nhất International Graduation Project Award (IGPA - giải thưởng đồ án tốt nghiệp quốc tế), hồi cuối tháng 12/2023, với tác phẩm "Bảo tàng văn hóa biển miền Trung, Bình Thuận.

Nữ sinh giành giải Nhất đồ án kiến trúc thế giới
Trần Thị Chi vừa giành giải Nhất cuộc thi IGPA 2023.

IGPA là một trong 8 cuộc thi thuộc khuôn khổ Tamayouz Excellence Award, giải thưởng dành cho sinh viên Kiến trúc, Thiết kế đô thị, Quy hoạch đô thị, Công nghệ kiến trúc và Thiết kế cảnh quan trên toàn thế giới. Năm 2023, giải này thu hút 422 đồ án tốt nghiệp của sinh viên 141 trường đại học, ở 36 quốc gia.

Với danh hiệu quán quân, Trần Thị Chi được trao học bổng thạc sĩ toàn phần trong hai năm tại Polytechnic Milan - đại học kỹ thuật lớn nhất Italy.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất ven biển Lagi, Bình Thuận, nắng, gió và biển đã gắn liền với tuổi thơ của Chi. Khi bắt tay làm đồ án tốt nghiệp, nữ sinh nghĩ ngay đến quê nhà, với ý tưởng về “Bảo tàng văn hoá biển miền Trung, Bình Thuận”.

Theo Chi, cả nước chưa có bảo tàng văn hóa biển nào. Đây có thể là nơi lưu giữ, trưng bày những vật thể gắn liền với truyền thống, lịch sử, văn hóa biển đảo, đồng thời tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa tín ngưỡng. Bảo tàng còn có thể là sản phẩm du lịch, thu hút du khách tham quan.

Trong ý tưởng của Chi, bảo tàng có ba không gian chính: Nơi lưu giữ và trưng bày các vật phẩm có giá trị; khán phòng trải nghiệm và biểu diễn; không gian ngoài trời.

Không gian nơi trưng bày được tạo hình dựa trên liên tưởng về đường cong mềm của con sóng, ụ cát... Chi thiết kế mái cong và dốc, tạo sự đồ sộ của khối mái.

Không gian trải nghiệm và biểu diễn được lấy ý tưởng từ khung phơi lưới đánh bắt cá của người dân ven biển. Chi chọn phương án mái yên ngựa, cách điệu hình ảnh phơi lưới để bao trùm các hoạt động trải nghiệm bên dưới, tạo sự gần gũi. Trong khu vực này đặc biệt nhất là khán phòng biểu diễn, tạo hình theo phương pháp đóng thuyền gỗ trên khung của ngư dân. Người vùng biển không dùng liên kết ghép mộng thường thấy trong công trình nhà gỗ dân gian, chỉ đóng khung đỡ thuyền theo cấu tạo gác thanh.

Với không gian ngoài trời, theo Chi có thể tổ chức các nghi lễ như lễ rước Ông từ dọc bãi biển về dinh Ông, lễ hội đua thuyền. Chính vì thế, phần mái được thiết kế lớn, tạo bóng râm.

Tháng 5/2023, Chi hoàn thành thiết kế và dự thi Loa Thành 2023 - cuộc thi dành cho đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên ngành Xây dựng và Kiến trúc cả nước. Đồ án của Chi được Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải nhì. Tò mò, muốn biết đồ án của mình được đánh giá như thế nào khi so sánh với sinh viên Kiến trúc trên thế giới, nữ sinh tiếp tục tham gia IGPA.

Nữ sinh giành giải Nhất đồ án kiến trúc thế giới
Đồ án tốt nghiệp với chủ đề “Bảo tàng Văn hóa biển” dành giải nhất IGPA.

Được biết, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã gửi thư khen sau khi Chi được giành được Quán quân IGPA, trong thư khen Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đánh giá đồ án của Chi có nhiều ý tưởng được luận giải một cách mới mẻ, độc đáo, sáng tạo và có tính khả thi. Ông cho hay Sở sẽ hỗ trợ, cung cấp tư liệu, thông tin để đồ án của Chi sớm được ứng dụng vào cuộc sống, đồng thời sẵn sàng tiếp nhận Chi sau khi tốt nghiệp.

Khánh Diệp (tổng hợp)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load