Thứ tư 29/05/2024 13:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Bảo tồn và khai thác nhà ở truyền thống trong Di sản Tràng An

17:13 | 09/11/2023

(Xây dựng) – Nằm trong địa giới hành chính được mệnh danh là “địa linh nhân kiệt”, Cố đô Hoa Lư có bề dày lịch sử với nhiều giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương. Trong đó, có việc bảo tồn những nếp nhà truyền thống được làm từ gỗ, kết hợp với đá nguyên khối có giá trị cao về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật điêu khắc.

Ninh Bình: Bảo tồn và khai thác nhà ở truyền thống trong Di sản Tràng An
Những ngôi nhà truyền thống có tuổi đời trên 50 năm trong Di sản Tràng An mang giá trị cao về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật điêu khắc.

Cố đô Hoa Lư thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An là kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền. Tồn tại 42 năm qua ba triều đại nhà Đinh (968 - 979), nhà tiền Lê (980 - 1010) và khởi đầu nhà Lý. Sau khi dẹp Loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, vua Đinh Tiên Hoàng đã xây dựng kinh đô Hoa Lư, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt và mở đầu thời kỳ độc lập, thống nhất lâu dài của Việt Nam suốt các triều đại: Đinh - Lê - Lý - Trần.

Sau khi vua Lý dời đô ra Thăng Long, những giá trị lịch sử, văn hóa của kinh đô vẫn được cộng đồng địa phương tiếp tục bảo tồn và phát huy. Trải qua hàng ngàn năm với bao biến cố lịch sử cộng đồng dân cư ở đây luôn gìn giữ, bồi đắp, xây dựng và làm giàu thêm các giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương. Trong đó, có việc bảo tồn những nếp nhà truyền thống được làm từ gỗ, kết hợp với đá nguyên khối có giá trị cao về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật điêu khắc.

Ông Bùi Quang Ninh - Phó Giám đốc Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An cho biết: Qua khảo sát thực tế cho thấy, nhà có kiến trúc truyền thống trong khu vực vùng lõi di sản đang tồn tại dưới 2 loại hình chủ yếu là loại hình di tích gồm các công trình tôn giáo, tín ngưỡng và loại hình nhà ở. Trong loại hình di tích này, có một số công trình kiến trúc thời hậu Lê (đền vua Đinh, đền vua Lê), còn lại chủ yếu mang phong cách kiến trúc thờ nhà Nguyễn.

Đối với loại hình nhà ở: Đa phần được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, kiểu hình chữ Nhất có ba gian hoặc năm gian, có một trái hoặc hai trái, chất liệu được làm từ gỗ và đá nguyên khối, ngói và gạch được làm từ đất nung, dùng hệ thống cửa chân quay then cài, hoa văn được trạm nổi trực tiếp trên gỗ và đá tại các vị trí ở đốc nhà, các vì kèo, hoành, ngưỡng cửa với các đề tài chủ yếu là về thiên nhiên. Đặc biệt, ở mỗi tảng đá cổ bồng thường được khắc hình bông hoa sen, một văn hóa đặc trựng của thời nhà Đinh.

Ninh Bình: Bảo tồn và khai thác nhà ở truyền thống trong Di sản Tràng An
Nhiều nếp nhà truyền thống đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình vào tháng 9/2023, trong vùng lõi Di sản Tràng An còn khoảng 100 nếp nhà có kiến trúc truyền thống tiêu biểu, được xây dựng trước năm 1945 và phân bố chủ yếu trên địa bàn hai xã Trường Yên và Ninh Xuân (huyện Hoa Lư). Các nếp nhà có kích thước vừa phải, được bảo tồn tương đối tốt dùng để ở và làm nơi thờ ông bà, tổ tiên. Có một số nếp nhà, khi được trao truyền qua vài thế hệ, đã trở thành một không gian chỉ để thờ tự và đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh. Tiêu biểu là Nhà thờ cụ Dương Đức Vĩnh (thôn Tam Kỳ), Nhà thờ Phó Hiến sứ Hàn Giang Hầu (thôn Trường Thịnh), Nhà thờ Tín Vương Mạc Quyết (thôn Trường Sơn) ...

Những hệ thống nhà cổ là loại hình di sản dễ bị biến đổi, xuống cấp trước sức ép của thời gian và quá trình đô thị hóa. Do đó, công tác quy hoạch, quản lý hệ thống nhà cổ phải được kết hợp với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử - văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội phải lưu giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng của địa phương. Công tác quy hoạch, quản lý và bảo tồn các nếp nhà cổ trong thời đại phát triển đô thị không phải là vấn đề mới, nhưng việc đảm bảo hài hòa giữ những giá trị văn hóa truyền thống và các yếu tố hiện đại luôn là một bài toán khó.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quy hoạch, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong thời đại phát triển đô thị, Ninh Bình có nhiều nỗ lực để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tỉnh Ninh Bình đã ban hành nhiều văn bản pháp lý và văn bản chỉ đạo điều hành liên quan tới việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Ninh Bình có Văn bản số 562/UBN-VP5 ngày 31/7/2023 giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có nội dung hỗ trợ cho công tác tu bổ, sửa chữa đối với những ngôi nhà ở mang kiểu dáng kiến trúc truyền thống có tuổi đời từ 50 năm trở lên trong khu vực vùng lõi Di sản Tràng An. Kết hợp với đó là không ngừng nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng dân cư trong việc bảo tồn và khai thác nhà ở truyền thống từ đó góp phần gìn giữ những giá trị lịch sử, văn hoá đặc sắc của vùng đất Cố đô.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Trị: Sắp diễn ra lễ hội vì hòa bình

  (Xây dựng) – Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị thông tin, từ ngày 29/6-26/7/2024, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức lễ hội vì hòa bình với nhiều chương trình đặc sắc diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn.

 • Khởi động Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai

  (Xây dựng) – Hội Nhà báo Việt Nam vừa có Văn bản gửi Hội Nhà báo, đài, báo các tỉnh, thành phố; các Liên chi hội, Chi hội Nhà báo trực thuộc; các cơ quan báo chí ở Trung ương về việc tham dự Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai.

 • Hòa nhạc đặc biệt "Classical Music with a Twist": Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong

  (Xây dựng) - Âm nhạc cổ điển không phải lúc nào cũng khoác lên mình “bộ cánh” trang nghiêm, học thuật. Ngay cả những sáng tác từ hàng trăm năm trước vẫn pha trộn sắc màu hài hước. Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31/5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm. Sự kết hợp giữa âm nhạc với các yếu tố hình ảnh và chuyện kể hứa hẹn mang lại những trải nghiệm độc đáo, cuốn hút và cảm nhận về nhạc cổ điển hoàn toàn khác biệt cho khán giả.

 • Hạ Long: Nhiều dự án công trình văn hóa hoàn thành trong năm 2025

  (Xây dựng) – Thành phố Hạ Long hiện đang triển khai thực hiện các dự án công trình văn hóa, tâm linh trên địa bàn khu vực trung tâm thành phố và khu vực Hoành Bồ cũ. Theo tiến độ đang thực hiện, các công trình này sẽ hoàn thành trong năm 2025.

 • Linh thiêng Đại lễ Phật đản 2024 trên đỉnh Fansipan

  (Xây dựng) - Ngày 18/5, hàng nghìn đại đức, tăng ni, Phật tử và du khách gần xa đã hành hương về đỉnh thiêng Fansipan để tham dự Đại lễ Phật đản năm 2024 với chủ đề “Phật quang sáng rọi – Muôn cõi bình an”.

 • Tuần lễ Festival Huế được khai mạc tại điện Kiến Trung

  (Xây dựng) - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 7 - 12/6/2024 tại khu vực điện Kiến Trung (Đại nội Huế).

Xem thêm
 • Xếp hạng di tích quốc gia Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Hạnh, tỉnh Hưng Yên

  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia: Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Hạnh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

  10:11 | 21/05/2024
 • Xúc động, tự hào lắng nghe những “Giai điệu tháng 5”

  (Xây dựng) – Ngày 20/5, Chương trình nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa diễn ra tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới (19/5/1890 - 19/5/2024) và kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024). Chương trình nói chuyện chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Cục Viễn thông và cơ yếu - Bộ Công an tổ chức, với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

  22:29 | 20/05/2024
 • Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ ra mắt tập 3 bộ tiểu thuyết về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), cuốn sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội”, tập thứ 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã ra mắt bạn đọc.

  22:25 | 20/05/2024
 • Kế hoạch tổ chức Festival Thanh niên quốc tế lần thứ III năm 2024

  (Xây dựng) - Theo đó, Festival Thanh niên quốc tế lần thứ III năm 2024 là dịp để xây dựng sân chơi văn hóa, nghệ thuật, thể thao lành mạnh, bổ ích, an toàn góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh thiếu nhi trên địa bàn Thủ đô và tăng cường giao lưu, quảng bá văn hóa, du lịch Thăng Long - Hà Nội tới bạn bè quốc tế.

  21:23 | 20/05/2024
 • Phú Quốc: Khai trương Nhà hát rối nước bên biển đầu tiên tại Việt Nam

  (Xây dựng) – Tối 19/5, tại thị trấn Hoàng Hôn, thành phố Phú Quốc. Tập đoàn Sun Group đã tổ long trọng chức Lễ Khai trương Nhà hát À Ơi. Đây là nhà hát rối nước bên biển đầu tiên tại Việt Nam (tại cổng Bắc Cầu Hôn, thị trấn Hoàng Hôn, thành phố Phú Quốc). Nhà hát có sức chứa hơn 650 chỗ ngồi.

  21:20 | 20/05/2024
 • Huyền thoại bóng đá Juan Verón "bắt tay" Soobin Hoàng Sơn “khuấy đảo” Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Chiều ngày 19/5, Thành phố Hồ Chí Minh đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi chào đón huyền thoại bóng đá Argentina Juan Sebastian Verón trong buổi giao lưu cùng ca sĩ Soobin Hoàng Sơn và đông đảo người hâm mộ. Sự kiện hoành tráng này đã mang đến "bữa tiệc" âm nhạc và thể thao bùng nổ, để lại ấn tượng khó phai trong lòng những người tham dự.

  19:58 | 20/05/2024
 • Hưng Yên: Hàng nghìn phật tử tham dự Đại lễ Phật đản tại chùa Phúc Lâm

  (Xây dựng) - Ngày 18/5 (tức ngày 11/4 âm lịch), tại chùa Phúc Lâm, xã Phù Ủng (Ân Thi), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, dương lịch 2024 (điểm 2 – các huyện Ân Thi, Kim Động và Khoái Châu).

  14:48 | 20/05/2024
 • Quảng Trị: Chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - chân trần chí thép”

  (Xây dựng) – Cùng với các hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn 19/5 (1959 - 2024), tối 19/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị), Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam, Binh đoàn 12 và Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - chân trần chí thép”.

  12:52 | 20/05/2024
 • Nghệ An: Bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024

  (Xây dựng) - Tối 19/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen 2024 với chủ đề “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh”.

  12:46 | 20/05/2024
 • 200.000 lượt người tham quan, du lịch Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024

  (Xây dựng) - Sau 4 ngày (từ ngày 16-19/5) diễn ra tưng bừng, với nhiều sự kiện, hội thảo, hội thi, tối 19/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” đã bế mạc. Ban tổ chức cho biết đã có khoảng 200.000 người đến tham quan, thưởng lãm…

  12:26 | 20/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load