Thứ tư 29/11/2023 06:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những vật liệu xanh có thể thay thế thép trong xây dựng

08:55 | 04/08/2019

(Xây dựng) – Thép xây dựng là yếu tố đóng vai trò chủ chốt giúp chống đỡ toàn bộ trọng lực, đồng thời cũng là vật liệu có chi phí cao nhất. Tuy nhiên, hiện nay trong nghiên cứu và thực tế, một số vật liệu xanh đã được sử dụng có thể thay thế vai trò của thép.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Một loại gỗ có độ mạnh gấp 12 lần gỗ tự nhiên và cứng hơn gấp 10 lần là đối thủ cạnh tranh với thép bởi độ mạnh và bền. Loại gỗ này còn có lợi thế khác là nhẹ hơn thép 6 lần. Để làm gãy loại gỗ này phải có một lực gấp 10 lần lực để làm gãy gỗ tự nhiên. Nó thậm chí có thể uốn cong và được được đúc thành các hình dạng mong muốn.

Trong quá trình sản xuất vật liệu này cần loại bỏ chất lignin – một chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình khác với xenlulo, đây là chất tạo nên độ cứng và màu nâu tự nhiên của gỗ. Sau đó, gỗ được nén ở nhiệt độ thấp 65 độ C để các sợi xenlulo trở nên chặt hơn.

Bất kỳ khiếm khuyết nào như các lỗ rỗng hay nút thắt đều được ép chặt với nhau. Các sợi gỗ khi được ép chặt với nhau có thể tạo thành các liên kết rất mạnh mẽ. Quá trình nèn có làm chỗ gỗ mỏng hơn 5 lần so với kích thước ban đầu của nó.

Các loại gỗ mềm như gỗ thông, gỗ balsa phát triển nhanh và thân thiện với môi trường có thể thay thế các loại gỗ phát triển chậm như gỗ tếch để sử dụng cho nội thất các công trình xây dựng.

Ngoài vật liệu gỗ siêu mạnh thì vật liệu từ sợi tre cũng được đánh giá là một sự thay thế bền vững hơn và rẻ hơn nhiều so với thép xây dựng. Đây là một vật liệu tổng hợp có thể được ép thành bất kỳ hình dạng nào và sau đó được xẻ hoặc chà nhám như gỗ.

Khi được đúc thành dạng trụ tròn, vật liệu tre tổng hợp có khả năng thay thế thép để gia cố bê tông mà không làm giảm hiệu suất. Vật liệu này chỉ bằng một phần tư trọng lượng của thép nhưng có độ mạnh hơn cả thép.

Không giống như gỗ, tre không cần trồng lại sau khi thu hoạch bởi rễ vẫn nằm trong lòng đất và ổn định theo thời gian.

Tại Việt Nam, KTS Võ Trọng Nghĩa đã sử dụng tre trong nhiều dự án xây dựng, theo KTS tre chính là “thép xanh của thế kỷ 21”. Những Cty kiến trúc nổi tiếng như: Kengo Kuma, Shigeru Ban cũng đã thử nghiệm vật liệu này. Cty Penda có trụ sở tại Bắc kinh và Viên đã phát triển một dự án xây dựng khách sạn bằng tre, thậm chí toàn bộ mô đun đều làm từ vật liệu này.

Tre cũng đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các dự án xây dựng phòng chống thiên tai như nơi trú ẩn cho các nạn nhân động đất ở Nepal, chỗ ở tạm thời cho người tị nạn ở Thái Lan hay nhà chống lũ ở Việt Nam…

Hà Đào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Vật liệu nào thay thế cát sông?

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề Tọa đàm trực tuyến do Báo Đại đoàn kết vừa tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Các chuyên gia, diễn giả cho rằng với nhu cầu cát ngày càng lớn cho các công trình đường cao tốc, khai thác cát nhiều hơn sẽ làm sụt lún, sạt lở. Vì vậy nên thay đổi suy nghĩ kết cấu xây dựng, lấy đá nghiền, cát biển thay cát sông làm vật liệu xây dựng và nên xây dựng các công trình đường cao tốc trên cầu cạn…

  19:04 | 24/11/2023
 • Giá thép trong nước tăng mạnh

  (Xây dựng) - Giá thép hôm nay ngày 24/11/2023: Một số thương hiệu thép trong nước điều chỉnh giá bán tăng và giảm, trong đó có thương hiệu tăng cao nhất 410.000 đồng/tấn.

  13:08 | 24/11/2023
 • Thái Nguyên: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và chủ doanh nghiệp trong hoạt động khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - Nhằm nâng cao công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản và việc chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản, ngày 23/11, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức ký cam kết về trách nhiệm của lãnh đạo các Sở, ngành và chủ doanh nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh.

  09:39 | 24/11/2023
 • Gia Lai: “Núp bóng” nạo vét lòng hồ thủy điện Ialy để khai thác cát trái phép

  (Xây dựng) - Hoạt động khai thác cát lậu đang diễn ra công khai tại lòng hồ thủy điện Ialy nằm trên địa bàn huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không phát hiện và ngăn chặn kịp thời, đã để thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản và làm thất thu thuế Nhà nước.

  08:08 | 23/11/2023
 • Giải pháp nào quản lý khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản

  (Xây dựng) - Hệ thống nhận dạng tự động AIS (Automatic Identification System) là một hệ thống thông tin an toàn hàng hải hoạt động trên băng tần VHF hàng hải dùng để nhận biết thông tin giữa phương tiện thủy có trang bị AIS và các đối tượng bên ngoài trong phạm vi phủ sóng VHF. AIS cho phép các phương tiện thủy chia sẻ các thông tin của mình với các phương tiện, đài thông tin duyên hải hoạt động trong khu vực lân cận, các trạm quản lý và giám sát tàu và cơ quan quản lý.

  18:29 | 22/11/2023
 • Ngành thép có thể tăng trưởng lợi nhuận 40% trong năm 2024

  Theo MBS, lợi nhuận các doanh nghiệp ngành thép dự kiến tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm 2024, trên cơ sở doanh thu hồi phục 25%, biên lợi nhuận gộp lên mức 13% đồng thời chi phí tài chính giảm 30%.

  14:22 | 22/11/2023
 • Hòa Phát đã cung cấp hơn 385.000 tấn thép chất lượng cao cho thị trường

  (Xây dựng) - 10 tháng năm 2023, Hòa Phát đã cung cấp hơn 385.000 tấn thép chất lượng cao cho thị trường, trong đó xuất khẩu đóng góp 65%. Đây là các loại thép nguyên liệu phục vụ ngành cơ khí, chế biến chế tạo như rút dây, làm lõi que hàn, đinh ốc vít, thép dự ứng lực, tanh lốp ô tô,…

  10:41 | 21/11/2023
 • Quảng Ninh: Thí điểm chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu gia cố nền móng công trình

  (Xây dựng) – Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với cơ quan chức năng khảo sát dây chuyền chế biến đất đá thải mỏ làm vật liệu đắp nền K95, K98 do hai đơn vị trên địa bàn tỉnh là Công ty Cổ phần Dịch vụ vệ sinh môi trường Đông Khê và Công ty TNHH Thương mại S&D (Đông Triều) phối hợp, nghiên cứu và lắp đặt nhằm đáp ứng nhu cầu cho các dự án, công trình xây dựng.

  19:51 | 20/11/2023
 • Bố trí đủ nguồn cung vật liệu thi công Cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột

  Cục Quản lý đầu tư xây dựng khẳng định kết quả đánh giá bước đầu cho thấy trữ lượng các mỏ được khảo sát cơ bản đáp ứng nhu cầu thi công Dự án đường bộ Cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột.

  10:33 | 20/11/2023
 • Quảng Ninh được sử dụng thải than làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ở Hà Nội, ông Ngọc Thái Hoàng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cho phép tỉnh Quảng Ninh sử dụng hơn 12 triệu m3 đất đá thải trong quá trình khai thác than làm vật liệu san lấp.

  10:31 | 20/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load