Thứ sáu 14/06/2024 07:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những trường hợp được bồi thường về đất khi thu hồi đất vì lợi ích công cộng theo Luật Đất đai

16:52 | 22/01/2024

(Xây dựng) – Theo quy định của Luật Đất đai (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua thì trường hợp nào sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ hơn về vấn đề này.

Những trường hợp được bồi thường về đất khi thu hồi đất vì lợi ích công cộng theo Luật Đất đai
Điều 95 Luật Đất đai (sửa đổi) có quy định về những trường hợp sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Khoản 1 Điều 95 Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định các trường hợp được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, bao gồm:

a) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm.

b) Cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có công trình là chùa, đình, đền, miếu, am, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định tại Khoản 4 Điều 178 của Luật này và đất đó không có tranh chấp, được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng.

c) Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài quy định tại Khoản 1 Điều 44 của Luật này.

d) Tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc được Nhà nước cho phép hoạt động đang sử dụng đất mà không phải là đất do Nhà nước giao, cho thuê; không phải là đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho sau ngày 01/7/2004.

đ) Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

e) Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

g) Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

h) Tổ chức kinh tế, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Như vậy, theo quy định của Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024, các trường hợp bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì lợi ích công cộng được thực hiện như trên.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load